Cá Lia Thia và những sự thật thú vị ít ai biết đến

Nhật Linh Ngày 24/10/2020 16:00 PM (GMT+7)
Cá Lia Thia hay cá Xiêm, cá Betta là giống cá cảnh rất được ưa chuộng ở nước ta. Không chỉ dễ nuôi, chúng vô cùng đẹp mắt với đủ các loại màu sắc và khả năng chiến đấu rất hấp dẫn. Thế nhưng liệu bạn đã biết hết về loài cá Lia Thia này?

1. “Betta” không phải là tên riêng

Cái tên Betta cho dòng cá Lia Thia đẹp đẽ này thực chất để chỉ về một chi cá lên đến 70 loài khác nhau. Khi nói đến cá Betta là người ta chỉ nghĩ đến ngay cá Xiêm bởi nó là giống cá chọi phổ biến nhất.

Cá Lia Thia và những sự thật thú vị ít ai biết đến - 1

Cá Lia Thia có đến 70 loại khác nhau

2. Cá Lia Thia là cá chọi bất kể giới tính

Thông thường, nhiều người thường mang cá Lia Thia Betta đực để làm cá chọi. Thế nhưng thực tế cá cái cũng có thể được dùng làm cá chọi, có điều chúng không mạnh mẽ được như con đực mà thôi. Chúng có thể chiến đấu với nhau bất kể giới tính nào đi nữa mà không hề do dự, đúng là một tinh thần “chiến binh”.

Cá Lia Thia và những sự thật thú vị ít ai biết đến - 3

Cá Betta đực hay cái đều có thể là cá chọi

3. Cá Lia Thia là loài ăn thịt

Không như nhiều giống cá cảnh khác chỉ ăn các loại rau, hạt, ngũ cốc,... cá Lia Thia lại là loài ăn thịt. Chúng có thể ăn được tôm, các loại côn trùng, giun và các loại xác động vật dưới nước khác,...

Cá Lia Thia và những sự thật thú vị ít ai biết đến - 4

Cá Lia Thia là giống cá ăn thịt

4. Cá Lia Thia có rất nhiều hình dạng khác nhau

Lý do nhiều người chọn giống cá này để làm cá cảnh chính là bởi chúng có cực kỳ nhiều màu sắc rực rỡ và có nhiều hình dạng khác nhau. Hình dáng đuôi của cá Xiêm có thể lên đến vô số do chúng ngày càng được lai tạo và phát triển hơn.

Cá Lia Thia và những sự thật thú vị ít ai biết đến - 5

Cá Lia Thia với đủ màu sắc và chủng loại

5. Cá Lia Thia đực thường được chọn để nuôi

Đó là bởi vì kích cỡ của cá đực to hơn cá cái, đồng thời chúng thiện chiến hơn phù hợp để làm cá chọi. Do đó mà cá Lia Thia đực thường được chọn để nuôi hơn là cá cái. Tuy vậy không có nghĩa là bạn không thể nuôi cá Betta cái để làm cảnh.

Cá Lia Thia và những sự thật thú vị ít ai biết đến - 6

Giống cá đực thường được lựa chọn để nuôi

6. Cá Lia Thia có thể hít thở bên ngoài môi trường nước

Do cấu tạo đặc biệt của cơ quan hô hấp mà cá Lia Thia Betta có thể hô hấp được ở môi trường bên ngoài khoảng vài giờ mặc dù không ở trong nước. Tuy vậy bạn không nên thử kiểm tra khả năng này của chúng, bởi nếu không duy trì độ ẩm phù hợp thì chúng vẫn có thể chết sau khi bị đưa ra ngoài môi trường nước.

7. Cá Lia Thia có thể làm tổ bằng bong bóng khí

Nếu một ngày bạn thấy những con cá của mình tạo ra các bong bóng khí nổi lên trên bề mặt của bể nước thì cũng đừng quá ngạc nhiên nhé. Đó là dấu hiệu cho thấy những con cá của bạn đang hạnh phúc và chúng đang giao phối với nhau. Những con cá đực sẽ tạo bong bóng để bảo vệ trứng giúp cá mới nở. Tuy vậy nếu như bạn chỉ nuôi cá đực thì chúng vẫn có thể tự tạo bong bóng theo bản năng mà không cần có bạn đời.

Cá Lia Thia và những sự thật thú vị ít ai biết đến - 7

Chúng có khả năng tạo bong bóng khí để bảo vệ trứng mới nở

8. Cá Lia Thia rất thông minh

Chúng là một trong số ít những loài cá cảnh có thể được con người huấn luyện để làm một số trò đơn giản như bơi theo chỉ dẫn hoặc vượt chướng ngại vật,...Do đó mà nhiều người thích ngồi chơi với những chú cá của mình cả ngày mà không biết chán.

Cá Lia Thia và những sự thật thú vị ít ai biết đến - 8

Cá Lia Thia có thể được huấn luyện để làm trò thú vị

9. Cá Lia Thia có cảm thấy cô đơn?

Cá đâu phải con người mà cảm thấy cô đơn? Thực tế lại cho thấy cá Lia Thia hoàn toàn có thể cô đơn và trầm cảm khi bị nuôi ở trong bể một mình hoặc nuôi cùng với những con cá khác không tương thích. Mặc dù hầu hết cá cảnh đều thấy tự do và hạnh phúc trong bể của chúng, tuy vậy bạn cần cho bể cá thêm vài sự phong phú như trang trí hang động, thực vật, san hô,... để khiến chúng cảm thấy vui vẻ hơn.

10. Cá Lia Thia có thể sống chung với những loài cá khác hay không?

Mặc dù là cá chọi, thế nhưng những con cá Betta lại có thể sống rất yên bình với hầu hết các loài vật khác trong bể như cá trạch, ếch, ốc sên,... Tuy nhiên bạn không bao giờ được để cho những con cá Lia Thia đực ở chung bể với nhau. Bởi chúng sẽ chiến đấu với nhau cho đến chết và khiến bể cá của bạn thành một bãi chiến trường đúng nghĩa. Do đó để thuận lợi nhất, bạn chỉ nên nuôi 1 con cá đực với nhiều con cá cái ở trong bể để tránh xung đột giữa chúng.

Cá Lia Thia và những sự thật thú vị ít ai biết đến - 9

Cá Lia Thia có thể chung sống hòa đồng với nhiều loại cá khác nhau

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
4.5/5

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/ca-lia-thia-va-nhung-su-that-thu-vi-it-ai-biet-den-d2...

10 đặc điểm của mèo Ragdoll khiến bạn gục ngã và muốn nuôi ngay lập tức
Mèo Ragdoll là giống mèo chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam so với những giống mèo khác. Tuy nhiên nếu bạn biết được những đặc điểm của chúng trong bài...

Theo Nhật Linh (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Cá cảnh đẹp