Loại quả này có kích thước bé, có vị chua ngọt hấp dẫn và nhiều công dụng đối với sức khoẻ.
Quả mít được đánh giá cao trên thị trường do hương thơm quyến rũ và vị ngọt lôi cuốn. Nhiều giống mít như mít dai, mít mật, mít làng, mít Thái, mít tố nữ, mít có ruột đỏ… đều được bày bán rộng rãi. Trên thị trường còn xuất hiện một loại mít lạ có kích thước bé, đó là mít nài.
Mít nài, còn được biết đến dưới tên gọi mít rừng, phát triển tự nhiên trong rừng nhiệt đới ở các khu vực Tây Nguyên như Đắk Nông, Đắk Lắk cũng như một số vùng của miền Trung. Quả mít này giữ nguyên được hương thơm đặc trưng của mít, bên ngoài phủ đầy gai, bên trong có màu vàng đậm, tuy nhiên kích cỡ của nó nhỏ hơn hẳn so với các loại mít thông thường khác.
Từ tháng 4 trở đi là mùa mít nài chín rộ. Trước đây, loại quả này chín rụng đầy gốc cũng không mấy ai ngó ngàng. Thỉnh thoảng người đi rừng bắt gặp thì nhặt vài quả về ăn chơi, lấy hạt rang chứ không thấy ai mua bán ở chợ. Mấy năm gần đây, thứ quả rừng chua ngọt này bất ngờ được các chị em yêu thích nên tìm mua khắp nơi.
Theo khảo sát, mít nài được bán với giá khoảng 60.000 đồng/kg. Được biết, cây mít nài mọc trong rừng nên cây thường rất cao. Để hái được mít, mọi người phải căng bạt dưới gốc, dùng thang trèo lên rồi hái quả, thả xuống bạt rồi gom chở về vựa trái cây, rất vất vả. Ai đặt hàng số lượng lớn chị lại nhờ nhờ bà con người Ê đê quanh khu vực đi hái, có ngày mỗi người hái về bán được vài trăm nghìn đến cả triệu đồng.
Cũng như các loại mít thông thường, quả mít nài cũng có chứa nhiều vitamin và các khoáng chất tốt cho sức khoẻ.
Những tác dụng của quả mít:
Tăng cường năng lượng
Mít chứa các loại đường đơn như fructose và sucrose giúp nạp đầy năng lượng, đồng thời không chứa chất béo hòa tan và cholesterol.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Mít chứa chất chống oxy hóa và chất béo không bão hòa có lợi, có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
Hỗ trợ sức khỏe da
Vitamin C trong mít có thể giúp cải thiện sức khỏe da, giúp da sáng hơn và ngăn ngừa lão hóa da.
Hỗ trợ hệ thống miễn dịch
Những chất dinh dưỡng trong mít có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, giúp bạn chống lại các bệnh nhiễm trùng.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mít cũng chứa một số lượng đường tự nhiên, vì vậy người bệnh tiểu đường nên tiêu thụ mít một cách có mức độ và hãy thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về cách tích hợp mít vào chế độ ăn uống.
Hỗ trợ phòng ngừa ung thư
Trong quả mít có các chất dinh dưỡng thực vật như ignans, isoflavones và saponins. Đây là những loại chất có đặc tính chống ung thư và chống lão hóa.
Những loại chất dinh dưỡng thực vật có khả năng loại bỏ các gốc tự do gây ung thư ra khỏi cơ thể, làm chậm quá trình thoái hóa của tế bào, nguyên nhân dẫn ra các căn bệnh liên quan đến thoái hóa.
Chứa vitamin và khoáng chất
Mít cung cấp một loạt các vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin C, vitamin A, kali và magiê. Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ bệnh tật.
Giúp hỗ trợ điều trị cho người bệnh tiểu đường
Một nghiên cứu lâm sàng năm 2023 cho thấy lá mít có tác dụng chống tiểu đường đối với những người khỏe mạnh và không phụ thuộc insulin.
Cải thiện tiêu hóa
Mít có thể là lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ ai bị táo bón hoặc các vấn đề về tiêu hóa, và hạt mít rất hữu ích. Hạt mít chứa một lượng chất xơ tốt, và thực phẩm giàu chất xơ không chỉ giúp chống táo bón mà còn giúp no lâu, có thể góp phần giảm cân.