Có 1 loại gia vị rẻ tiền nhưng là “thần dược chuyện ấy", nam giới ăn đều “tinh binh” khỏe gấp 5 lần

Đặng Giang - Ngày 25/09/2022 19:01 PM (GMT+7)

Không chỉ được sử dụng để nấu các món ăn ngon, đinh hương còn có rất nhiều tác dụng trong việc bồi bổ sức khỏe, nhất là với phái nam.

Đinh hương là loại gia vị quen thuộc dùng cho nhiều món ăn khác nhau nhất là đồ Tây. Người ta thường thêm đinh hương vào các món làm từ thịt, bánh mì để làm tăng hương vị.

Đặc biệt, trong y học cổ truyền, đinh hương còn góp mặt trong nhiều phương thuốc bồi bổ sức khỏe.

Đinh hương có tác dụng gì?

1. Tốt cho hệ tiêu hóa

Tinh dầu của đinh hương sẽ giúp làm tăng sự tiết chất nhầy trong dạ dày mà không làm tăng axit. Các eugenol cũng là thành phần tích cực giúp chống viêm loét dạ dày.

Bên cạnh đó, đinh hương còn làm giảm chướng bụng, tăng cường tiêu hóa, giảm buồn nôn, chống tiêu chảy…

2. Tăng sản xuất tinh trùng

Nghiên cứu của các chuyên gia, trong đinh hương có chứa chất chống oxy hóa cực mạnh. Điều này góp phần ngăn ngừa các tác nhân khiến cơ quan sinh sản bị tổn thương. Đồng thời, giúp tăng sản xuất và cải thiện chất lượng của tinh trùng.

Đinh hương là “thần dược” giúp nam giới khỏe hơn

Đinh hương là “thần dược” giúp nam giới khỏe hơn

3. Giúp cuộc yêu hưng phấn hơn

Trong đinh hương có chứa flavonoid, alkaloid, saponin, đây là các chất giúp tăng cảm giác, hưng phấn cho cuộc yêu. Loại gia vị này cũng góp mặt trong nhiều phương thuốc hỗ trợ tăng testosterone và ngừa tình trạng xuất tinh sớm ở nam giới.

4. Chống ung thư

Nghiên cứu mới đây đã chỉ ra, trong đinh hương có chứa các hợp chất giúp ngăn chặn sự hình thành và phát triển tế bào ung thư cực kỳ hiệu quả.

Các eugenol được tìm thấy trong loại gia vị này cũng giúp thúc đẩy quá trình tiêu diệt tế bào ung thư cổ tử cung.

Một trong những tác dụng của đinh hương là hỗ trợ ngừa ung thư

Một trong những tác dụng của đinh hương là hỗ trợ ngừa ung thư

5. Tốt cho xương khớp

Trong đinh hương có chứa lượng lớn mangan - chất tham gia vào quá trình hình thành xương và đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe xương khớp.

6. Giảm đau hiệu quả

Tác dụng của đinh hương trong việc giảm đau đã được ghi nhận từ thế kỷ 13. Nó hỗ trợ giảm đau trong điều trị bệnh về xương khớp và co thắt.

Dầu đinh hương cũng được sử dụng rộng rãi như một chất giảm đau trong các phòng khám nha khoa. Đồng thời nó ngăn chặn các chất trung gian gây viêm nhiễm.

Dầu đinh hương

Dầu đinh hương

7. Cải thiện trí nhớ, tốt cho não bộ

Dầu đinh hương được cho là có tác dụng kích thích hệ tuần hoàn máu, kiểm soát chứng mất ngủ, mất trí nhớ, trầm cảm, mệt mỏi và kiệt sức về tinh thần.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm dầu đinh hương trên động vật và thu được kết quả khả quan trong tác dụng chống trầm cảm.

Cách sử dụng đinh hương

Hiện nay, đinh hương có thể sử dụng theo 3 dạng là:

- Dùng sản phẩm nguyên hạt/nụ

- Bột đinh hương

- Dầu đinh hương

Tùy theo nhu cầu sử dụng thực tế mà bạn lựa chọn loại sản phẩm cho phù hợp.

Trong nấu ăn, lượng đinh hương được thêm vào là không nhiều vì thế bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng. Một số hướng dẫn sử dụng đinh hương trong nấu nướng:

- Nêm vào các món kho, hầm.

- Ướp thịt.

- Thêm vào các món chế biến từ bắp cải, súp lơ để cải thiện tình trạng tiêu hóa.

- Làm nước sốt bánh mì.

Đinh hương giúp nâng tầm hương vị của món ăn

Đinh hương giúp nâng tầm hương vị của món ăn

- Thêm vào bánh quy để tạo vị cay ngọt, ấm.

- Nêm vào nước sốt thịt nướng.

- Gia vị cho món cơm rang.

- Nấu cà ri.

Nếu bạn có ý định dùng đinh hương như một loại thảo dược thì nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ.

Một số lưu ý khi sử dụng đinh hương trong nấu ăn

- Không nấu đinh hương quá lâu

Đinh hương sẽ tiết ra dầu và dễ bay hơi trong suốt quá trình nấu ăn. Vì thế, bạn nên cho chúng vào khi chuẩn bị tắt bếp.

- Dùng 1 lượng nhỏ

Đinh hương mang hương vị hơi giống long não, có vị đắng nhẹ và rất thơm. Đối với những loại gia vị hương vị đậm như đinh hương bạn cần cẩn trọng trong việc sử dụng.

Bột đinh hương được dùng trong rất nhiều món ăn

Bột đinh hương được dùng trong rất nhiều món ăn

Bạn chỉ nên dùng 1 lượng đinh hương rất nhỏ để không át đi hương vị của các loại gia vị khác. Thậm chí, nếu dùng quá tay nó còn có thể làm cho món ăn của bạn có vị đắng.

- Đừng tự nghiền đinh hương

Tất cả các gia vị đều thơm và ngon hơn nếu bạn mua về rồi tự xay. Tuy nhiên, với đinh hương bạn không nên tự nghiền bởi nếu các thiết bị trong nhà bếp của bạn không đảm bảo sẽ khiến cho đinh hương mất đi hương vị ban đầu và dễ dính vào với các gia vị khác đã xay.

Hầm xương không cần cho nhiều gia vị, nhớ 3 điều này nước thơm nức trắng trong như sữa
Đảm bảo với cách này, nước hầm xương vừa trắng trong, thơm nức chẳng có mùi hôi nấu gì cũng ngon và hấp dẫn.

Mẹo hay nhà bếp

Theo Đặng Giang
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp