Chuyện nghề tài xế GrabBike: "Mỗi chuyến đi là một lần thêm yêu Hà Nội"

Ngày 07/09/2018 16:00 PM (GMT+7)

Cái tâm của người tài xế, tấm lòng mến khách cùng với tình yêu Hà Nội phút chốc biến những cuốc xe GrabBike thành chuyến phiêu lưu ngắn giữa những người cùng đem lòng yêu mến mảnh đất thủ đô.

Đi sớm về khuya, dầm sương dãi nắng… nghề tài xế thường gợi nhắc trong tâm trí mọi người sự vất vả và cực nhọc. Thế nhưng chẳng màng đến những khó khăn ấy, không ít tài xế GrabBike vẫn lạc quan và cần mẫn với nghề. Họ biến những chuyến xe ôm công nghệ thành những chuyến du ngoạn, biến những cung đường chạy theo ứng dụng chỉ dẫn thành tấm bản đồ khám phá thú vị.

Chị Nguyễn Thị Lê, tài xế tại Hà Nội với hơn 3 năm kinh nghiệm chạy GrabBike bộc bạch, từ khi vào nghề chị có cơ hội ngao du khắp phố phường, ngắm nhìn Hà Nội thay đổi và phát triển - việc mà trước đó chị khó có thể làm vì cung đường duy nhất chị đi là từ nhà đến chợ, hàng tạp hóa… “Bây giờ, mỗi sáng chở khách ở Hồ Tây, tôi được ngắm nhìn trọn vẹn khung cảnh lá phổi xanh của Thủ Đô, ngắm những cung đường với tuyến cầu vượt hiện đại nối ngang”, chị Lê vui vẻ chia sẻ.

Đến với nghề GrabBike, dù là một cái duyên ngẫu nhiên nhưng chị Lê thừa nhận công việc này đã giúp cuộc đời chị chuyển sang một trang mới. Nếu trước đây chị chỉ quanh quẩn ở sạp hàng với thu nhập ngày được ngày không, thì với việc gia nhập đội ngũ GrabBike, chị chủ động hơn về thời gian và thu nhập cũng vì thế mà ổn định hơn rất nhiều. Chị cũng cho hay, ban đầu vào nghề chỉ nghĩ đến việc “cắm đầu” chạy kiếm tiền, đâu nghĩ công ty lại có nhiều hoạt động phong phú như các lớp dạy kĩ năng, dạy tiếng Anh, học giao tiếp, học lái xe an toàn… Từ một tiểu thương buôn bán, nay chị thấy mình “biết thêm đôi ba chữ tiếng Tây, trò chuyện được dăm ba điều với khách nước ngoài vui tính” – chị cười chia sẻ.

chuyen nghe tai xe grabbike: "moi chuyen di la mot lan them yeu ha noi" - 1

Từ khi trở thành xe ôm công nghệ, chị Lê cảm nhận sâu sắc hơn vẻ đẹp của Hà Nội và có cơ hội học hỏi thêm kiến thức làm phong phú cuộc sống mỗi ngày

Gia nhập đội ngũ áo xanh từ năm 2017, chị Vũ Thị Kim Lan – một nữ tài xế GrabBike khác sống tại Hà Nội cũng gắn bó với nghề vì những lý do tương tự. Bên cạnh sự ổn định thu nhập, cơ hội “du ngoạn” mỗi ngày khắp các phố phường, ngõ ngách trong màu áo xanh đã khiến cuộc sống mỗi ngày của chị thêm phần thi vị.

“Có lần, chị được một cuốc xe của du khách người miền Nam từ Láng Hạ bắt xe đi hồ Hoàn Kiếm. Vừa đi vừa nói chuyện vui vẻ, bạn thắc mắc sao đi lâu thế vì trên bản đồ quãng đường rất gần. Đến nơi, chị giải thích rằng thấy bạn là người miền Nam ra nên đưa đi dạo Láng Hạ, Thống Nhất miễn phí”. Những câu chuyện thường nhật như ngõ nào có hàng bún ngan, bún chả ngon, hay hôm nay có sự kiện gì diễn ra ở Hồ Gươm... chị đều chia sẻ với khách đi xe. “Nhiều lúc chị quên mất là mình đang chở khách mà cứ nghĩ như mình đang đi du lịch cùng một người bạn mới vậy.” - Chị Lan cho hay.

chuyen nghe tai xe grabbike: "moi chuyen di la mot lan them yeu ha noi" - 2

Đối với chị Vũ Thị Kim Lan (trái), mỗi chuyến xe là một cơ hội để tham quan phố phường Hà Nội

Nhắc đến bạn bè, chị hồ hởi khoe tin nhắn của chị và các anh chị em trong đội Đội Chiến Binh Đường phố – một trong hàng loạt các nhóm do chính những tài xế Grab lập ra để hỗ trợ và chia sẻ cho nhau. “Cuối tuần này mấy người bọn chị lại hẹn nhau đi ăn bánh tôm tại Hồ Tây.” – chị Lan vui vẻ nói. Chị đặc biệt quý tình cảm mà Grab dành cho các tài xế GrabBike, “cảm giác như công ty mang đến cho mình một gia đình, chứ không phải mỗi ngày chỉ vác xe ra chạy rồi về.” Cũng theo chị, lần nào Grab có hoạt động gì, chị và bạn bè trong đội cũng tham gia cùng nhau, để rồi sau đó lại rủ nhau ra hồ Hoàn Kiếm hóng mát, ăn bún thang phố cổ…

chuyen nghe tai xe grabbike: "moi chuyen di la mot lan them yeu ha noi" - 3

Không chỉ mang đến thu nhập, công việc còn cho các tài xế Grab cộng đồng anh em đồng đội thân thiết (hình ảnh chụp tại ngày hội tài xế công nghệ Grab 2018 ở Hà Nội)

Mỗi ngày khi mặt trời lên, những bóng áo xanh GrabBike lại bắt đầu hành trình rong ruổi trên những cung đường. Và tình yêu Hà Nội khiến họ thêm niềm đam mê trên mỗi chuyến xe cống hiến cho mảnh đất thủ đô yêu quý. 

(Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ