Bếp từ và bếp hồng ngoại khác nhau ở điểm nào?

Ngày 16/09/2021 14:00 PM (GMT+7)

Nhiều người vẫn băn khoăn tự hỏi bếp từ và bếp hồng ngoại có gì khác biệt. Nếu chỉ nhìn bề ngoài, bếp từ và bếp hồng ngoại trông không khác gì nhau, nhưng về mặt kỹ thuật, chúng lại được phát triển dựa trên hai loại công nghệ bếp hoàn toàn khác biệt. 

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những ưu điểm và hạn chế của cả hai loại bếp, nhằm giúp bạn dễ dàng lựa chọn loại bếp phù hợp nhất cho bản thân và gia đình. Bài viết có sử dụng thông tin từ SCHOTT AG – công ty đã sản xuất hơn 200 triệu mặt kính gốm thủy tinh dành cho bếp từ, bếp hồng ngoại dưới thương hiệu SCHOTT CERAN®.

Bếp từ và bếp hồng ngoại khác nhau ở điểm nào? - 1

Bếp từ và bếp hồng ngoại cùng có nhiều ưu điểm như tiết kiệm điện, vệ sinh dễ dàng, tính thẩm mỹ cao

Khác biệt công nghệ

Bếp hồng ngoại và bếp từ tương đối khác biệt về mặt kỹ thuật. Bếp từ chỉ truyền nhiệt khi bạn đặt nồi có từ tính lên vùng nấu. Về mặt kỹ thuật, dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính và sinh ra từ trường. Đáy nồi làm bằng vật liệu có từ tính sẽ tác động với các phân tử nhiễm từ và sinh ra nhiệt, sau đó truyền đến thức ăn trong nồi. Khi bắc nồi ra khỏi mặt bếp, nguồn cung cấp nhiệt sẽ bị ngắt ngay tức thì, do đó toàn bộ mặt bếp sẽ luôn mát mẻ.

Còn với bếp hồng ngoại, khi bật bếp, dòng điện chạy qua một cuộn dây phát nhiệt, làm nóng mặt kính gốm thủy tinh và kế tiếp là nồi nấu. Chất liệu gốm thủy tinh cao cấp của SCHOTT CERAN® giúp truyền nhiệt nhanh chóng và hiệu quả vì chỉ vùng bếp được làm nóng, trong khi bề mặt xung quanh vẫn tương đối mát mẻ. Sau khi tắt bếp, thức ăn sẽ vẫn ấm nóng nhờ lượng nhiệt còn sót lại từ vùng bếp.

Tốc độ

Ưu điểm lớn nhất của bếp từ là tốc độ. Bếp từ dẫn nhiệt trực tiếp tới đáy nồi mà không lãng phí nhiệt ở những nơi không cần thiết, giúp bạn rút ngắn thời gian nấu vì nồi được làm nóng nhanh hơn. Còn bếp hồng ngoại cần thêm thời gian để làm nóng và nguội bếp, do đó, thời gian đứng bếp của bạn sẽ lâu hơn so với bếp từ.

Hiệu quả năng lượng

Theo SCHOTT AG, hiệu quả năng lượng của bếp hồng ngoại là 70%, trong khi với bếp từ, con số này có thể lên đến 84%. Ngược lại, khi sử dụng bếp gas, chỉ 44% lượng nhiệt hình thành được truyền thẳng đến nồi nấu, theo đánh giá của Bộ Năng lượng Mỹ.

Nhìn chung, cả bếp từ và bếp hồng ngoại đều có hiệu suất truyền dẫn nhiệt cao hơn đáng kể so với bếp gas. Tuy nhiên, bếp từ đạt hiệu suất cao nhất vì nó truyền nhiệt trực tiếp vào đáy nồi mà không thoát dọc ra hai bên. Còn với bếp hồng ngoại, một lượng nhiệt nhất định sẽ bị thất thoát trong quá trình nấu do thiết kế đặc thù của loại bếp này.

Xoong nồi phù hợp

Bếp từ và bếp hồng ngoại có tiêu chí xoong nồi tương đối khác biệt. Với bếp từ, bạn sẽ cần dụng cụ nấu ăn có từ tính như nồi inox hoặc nồi tráng men. Bạn có thể thử bằng cách úp ngược nồi, sau đó cầm một cục nam châm ở phía trên. Nếu nam châm "dính" vào đáy nồi, điều này có nghĩa là đáy nồi được làm bằng vật liệu từ tính và phù hợp với bếp từ.

Bếp từ và bếp hồng ngoại khác nhau ở điểm nào? - 2

Nếu nam châm dính vào đáy nồi, bạn có thể yên tâm sử dụng nồi cho bếp từ

Ngược lại, bếp hồng ngoại không “kén” nồi như bếp từ. Bạn có thể thoải mái sử dụng mọi loại nồi chảo sẵn có mà không phải băn khoăn liệu nó có từ tính hay không. Tuy nhiên, bạn nên dùng những loại nồi có đáy bằng phẳng, vì nồi chảo lồi lõm hay bẹp, móp có thể làm xước bề mặt bếp.

An toàn

Cả bếp từ và bếp hồng ngoại đều tương đối thân thiện với môi trường – chúng không thải khí carbon dioxide độc hại, do vậy bạn sẽ không cảm thấy ngộp thở khi đứng lâu. Tuy nhiên, xét về độ an toàn thì bếp từ vượt trội hơn.  Khi bạn nhấc nồi ra khỏi mặt bếp, nguồn nhiệt sẽ lập tức được ngắt và bề mặt xung quanh bếp tương đối mát mẻ. Tính năng này góp phần giảm thiểu nguy cơ bị bỏng khi nấu nướng, phù hợp với các gia đình có trẻ nhỏ.

Đối với bếp hồng ngoại, khi tắt bếp, mặt bếp vẫn còn nóng, so vậy bạn sẽ cần cẩn thận hơn để tránh bị bỏng.

Bếp từ và bếp hồng ngoại khác nhau ở điểm nào? - 3

SCHOTT CERAN® là mặt kính gốm thủy tinh đen đầu tiên không sử dụng kim loại độc hại trong quá trình sản xuất

Vệ sinh

Cả hai loại bếp có thiết kế giống nhau, giúp việc vệ sinh trở nên tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, với bếp hồng ngoại, mặt bếp sẽ vẫn còn nóng khi sử dụng, và thức ăn rơi hay trào ra ngoài bếp thường cháy khô. Do đó, bạn nên đợi mặt bếp nguội hẳn trước khi bắt đầu vệ sinh bếp. Bạn có thể dễ dàng loại bỏ thực phẩm rơi vãi trên mặt bếp bằng dụng cụ cạo kim loại thích hợp.

Bếp từ và bếp hồng ngoại khác nhau ở điểm nào? - 4

Loại bỏ cặn cứng và thực phẩm bị cháy với dụng cụ cạo kim loại

Với bếp từ thì càng đơn giản. Vì mặt bếp vẫn mát, sẽ không có tình trạng thức ăn cháy khô trên bề mặt bếp.  Do vậy, bạn sẽ không cần đến dụng cụ cạo kim loại, mà chỉ cần lau sạch là đủ. Bạn có thể xem video hướng dẫn của SCHOTT CERAN® tại đây để nắm được bí kíp vệ sinh bếp nhanh sạch như mới.

Chúng tôi hy vọng bạn đã có được những thông tin bổ ích từ bài viết trên. Bếp từ và bếp hồng ngoại đều có thế mạnh riêng và có thể đáp ứng nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau. Còn nếu bạn vẫn còn phân vân giữa hai loại bếp, bạn hoàn toàn có thể chọn phương án “vẹn cả đôi đường” khi lựa chọn các sản phẩm bếp từ kết hợp hồng ngoại.

Mặt kính SCHOTT CERAN® được nhiều thương hiệu bếp từ, bếp hồng ngoại lựa chọn như Chefs, Rinnai, Munchen, Lorca, Latino, Kocher, Tomate… Khách có thể mua sản phẩm tại các cửa hàng, đại lý và chuỗi siêu thị lớn như Nguyễn Kim, Media Mart, Bếp365, Bếp Vũ Sơn. Độc giả tham khảo website tiếng Việt schott-ceran.com/vi để biết cách giữ bếp sạch bóng, sử dụng tối ưu năng lượng, cùng các thí nghiệm thú vị…

Bếp từ và bếp hồng ngoại khác nhau ở điểm nào? - 5

Các thông tin bổ ích về bếp từ được đăng tải trên trang web chính thức của SCHOTT CERAN®

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/bep-tu-va-bep-hong-ngoai-khac-nhau-o-diem-nao-d287...

(thoidaiplus.suckhoedoisong.vn).