Nếu như ví làm bánh là một môn nghệ thuật thì thợ làm bánh là những người nghệ sĩ. Từ 1 cô nàng với suy nghĩ ngây ngô trong buổi định hướng nghề nghiệp năm cấp 3, giờ đây, chị Fah Fah đã thực hiện hóa được ước mơ của mình.
Từ những nguyên liệu quen thuộc từ trứng, sữa, kem, bột mì, những chiếc bánh kem đã trở nên phổ biến khi có thể dễ dàng làm được tại nhà. Nhưng dưới bàn tay của những con người yêu cái đẹp, những chiếc bánh này như được thổi một làn gió mới bằng nghệ thật điêu khắc.
Tất cả các nguyên liệu và dụng cụ không khác gì chiếc bánh thông thường, khác biệt duy nhất đó là khi trang trí sẽ dùng những dụng cụ chuyên biệt gọi là “bay mỹ thuật”, “đui bắt hoa”, dùng để tạo hình cho chiếc bánh
Khi trang trí bánh kem trở thành một bộ môn nghệ thuật
“Vào những năm cuối cấp, trong buổi định hướng nghề nghiệp, thầy giáo có hỏi nghề nghiệp tương lai mà các bạn mong muốn là gì? Trong khi các bạn khác đã trả lời là Bác sĩ, Kỹ sư, Cô giáo… nhưng mình lại muốn làm thợ bánh kem, suy nghĩ ngây ngô, đơn thuần ngày ấy cũng làm các bạn cùng lớp cười ồ và thầy giáo cũng mỉm cười… Khi đó mình chỉ nghĩ rằng: “Chắc chỉ có mình với ước mơ như vậy”, đơn giản vì thời đó mình rất thích ăn bánh kem - một món ăn khá là xa xỉ, chỉ có được vào dịp sinh nhật của ai đó!”- Chị Fah Fah chia sẻ
Ước mơ ngây thơ tuổi học trò dần dần bị quên lãng vì những ngày bù đầu vào luyện thi vượt cấp, đại học.
Suy nghĩ ngây ngô ngày ấy giờ đây đã trở thành đam mê
Rồi tình cờ 10 năm sau, khi đang thả hồn trên trang facebook, chị Fah Fah vô tình nhìn thấy chiếc bánh của chị Hương Ly, ký ức lại ùa về với nhiều cảm xúc, chiếc bánh của Chị như mồi lửa khơi mào lại ước mơ ngày ấy. Từ đây, chị Fah Fah xem thật nhiều sản phẩm của Chị và tìm tòi các lớp học, mong muốn được chính tay mình tạo nên những chiếc bánh xinh đẹp kia.
Những chiếc bánh xinh đẹp xuất phát từ niềm yêu thích thuở nhỏ
Chị Fah Fah tham gia các khóa học và có cho mình những kinh nghiệm chuyên môn về nghề làm bánh. Với chị, để có thể trở thành một nghệ nhân làm bánh thực thụ, ngoài việc tham gia các lớp học nghề, quan trọng nhất vẫn là sự đam mê, tự tìm hiểu, học hỏi và không ngừng cố gắng. Chị đã dành rất nhiều thời gian để học, dù ở đâu, từ Sài Gòn đến Hà Nội, thậm chí là Hàn Quốc để được thỏa mãn niềm đam mê của mình.
Thành quả sau bao cố gắng, nỗ lực tìm tòi, học hỏi
Để cho ra một chiếc bánh kem hoa hoàn chỉnh cần tốn rất nhiều công đoạn và công sức của người làm bánh. Từ việc làm cốt bánh, kem bánh cho đến việc tạo hình, tạo những bông hoa, cánh lá, phối màu và hoàn thiện một chiếc bánh kem đẹp mắt. Một chiếc bánh có thể tốn từ 2-3 tiếng tùy thuộc vào chi tiết của từng mẫu bánh. Xuất phát từ niềm yêu thích vẻ đẹp của những bông hoa, cũng yêu thích sự sáng tạo trong việc tạo hình từ tranh hoa, tranh thêu để trang trí lên mặt bánh. Tất cả đều được tạo nên chỉ với bay mỹ thuật và đui bắt hoa.
Chiếc bánh được lấy cảm hứng từ tranh thêu
“Mình cố gắng, nỗ lực vì luôn thấy chưa đủ, chỗ nào đẹp, hợp gu đều muốn được học hỏi. Để rồi hôm nay khi nhìn thấy những chiếc bánh do chính tay mình làm ra, mình đã rất vui và hạnh phúc”. Chị Fah Fah cũng mong rằng những ai có ước mơ, hãy cố gắng để đạt được, dù sớm hay muộn, chắc hẳn đều rất tuyệt!