Bí quyết giao tiếp cùng bé chỉ mẹ thông minh mới biết

Ngày 09/07/2015 12:00 PM (GMT+7)

Đôi khi không cần bé “nói”, mẹ vẫn dễ dàng giao tiếp, hiểu từng trạng thái tâm lý của con thông qua các ngôn ngữ cơ thể.

Trẻ từ 1-3 tuổi chưa hoàn thiện khả năng nói để biểu lộ đầy đủ cảm xúc thành lời. Thế nhưng, đôi khi không cần bé “nói”, mẹ vẫn dễ dàng giao tiếp, hiểu từng trạng thái tâm lý của con thông qua các ngôn ngữ cơ thể. Thử điểm lại một số biểu hiện cơ bản – cũng là các ngôn ngữ cơ thể quan trọng của bé – để đoán biết nhu cầu và xem bé có đang thoải mái tối đa không nhé!

1. Biểu cảm khuôn mặt

Ngay từ những ngày đầu tiên sau khi sinh đến năm 3 tuổi, nếu quan sát con thường xuyên, bạn sẽ dễ dàng nhận ra những “biểu cảm” thể hiện qua một vài dấu hiệu trên khuôn mặt bé. Nếu bỗng dưng bé nhăn mặt, nhíu mày hay mếu máo thì chắc hẳn là bé đang bực bội hoặc không vui. Mẹ hãy thử tìm hiểu nguyên nhân, có thể là bé khó chịu với bộ quần áo đang mặc, ướt tã hay muốn vòi vĩnh một thứ đồ chơi nào đấy. Còn nếu tâm trạng bé đang thoải mái và phấn khích, cơ mặt sẽ giãn ra; bé sẽ cười và mở to mắt nhìn xung quanh hay mấp máy môi bày tỏ ý muốn được chơi đùa…  Khoảng 2-3 tháng tuổi, trẻ bắt đầu thể hiện nhiều loại cảm xúc hơn. Mẹ đừng quên để ý những biểu cảm trên gương mặt bé để đáp ứng nhu cầu của bé nhé!

bi quyet giao tiep cung be chi me thong minh moi biet - 1

Trẻ em có muôn vàn biểu cảm gương mặt  

2. Sắc thái âm thanh

Sau khi chào đời, bé sẽ bắt đầu học cách “ọ ẹ” những tiếng kêu nho nhỏ để biểu đạt dần từng cảm xúc của mình. Từ 3-6 tháng, bé học tập và thử nghiệm với những loại âm thanh cơ bản.

Hiểu con qua sắc thái giọng nói là câu chuyện rất thú vị, vì bạn sẽ nhận ra dần dần mình có thể biết bé đang muốn gì chỉ bằng một vài âm thanh của bé thôi. Bé đang vui, đang phấn khích hay đang cáu kỉnh, bực dọc; bé muốn “nhõng nhẽo” với bạn hay bé thật sự đang đói, mệt, ướt tã… tất cả đều biểu lộ qua sắc thái âm thanh.

bi quyet giao tiep cung be chi me thong minh moi biet - 2

Dù chưa biết nói, bé vẫn có thể phát ra những âm thanh mang đầy ý nghĩa

3. Chuyển động cơ thể

Từ trước khi được sinh ra, trẻ đã giao tiếp với thế giới thông qua cử động và phản ứng trước kích thích từ bên ngoài. Khi nghe thấy tiếng nói của cha mẹ hay một đoạn nhạc quen thuộc, bé sẽ đá hoặc đạp bên trong bụng mẹ như cách để “nói chuyện”.

Sau khi chào đời, từng động tác “huơ tay múa chân”, đạp đạp chân, vẫy tay … đều được phát triển dần, để biểu lộ các trạng thái và cảm xúc của bé. Chẳng hạn như nếu bạn đặt bé trong nôi, bé nhà bạn luôn có vẻ háo hức tìm cách vịn thanh chắn để đứng lên ngồi xuống, vẫy tay với bạn, nhún nhảy liên tục thì đây đều là những dấu hiệu cho thấy bé đang rất thoải mái và muốn chơi đùa.

bi quyet giao tiep cung be chi me thong minh moi biet - 3

Chuyển động liên tục chứng tỏ bé vui vẻ và muốn chơi đùa

Đặc biệt, những động tác nhún nhảy tự phát của bé khi nghe tiếng nhạc bất ngờ vang lên xung quanh là một “ngôn ngữ” chứng tỏ với mẹ rằng bé đang rất vui. Bởi lẽ, trẻ em đặc biệt nhạy cảm với tiết tấu, giai điệu. Chỉ cần nghe có tiếng nhạc cất lên, một đứa trẻ ở trạng thái thoải mái (không đói, không buồn ngủ, không ướt tã, dễ chịu từ trong ra ngoài) chắc chắn sẽ vẫy vẫy tay, lắc lư cái mông xinh. Đó là “ngôn ngữ” bé muốn nói với bạn: Con rất dễ chịu và đang muốn vận động.

Đối với mẹ, việc thấu hiểu con yêu rất quan trọng, từ đó giúp mẹ tìm cách khiến bé luôn vui vẻ như chơi cùng và nhún nhảy theo con. Một bí quyết nhỏ cho các mẹ là hãy tạo sự thoải mái tuyệt đối cho con, từ môi trường thoáng đãng đến những bộ quần áo, tã lót vừa vặn để bé có thể thỏa thích vui nhảy mà không phải vướng bận điều gì. Bé vui vẻ nhảy múa sẽ khiến không khí trong gia đình rộn ràng hơn hẳn, xóa tan những mệt mỏi và mang lại những khoảnh khắc hạnh phúc cho bố mẹ.

bi quyet giao tiep cung be chi me thong minh moi biet - 4

Tã quần HUGGIES mới thấm hút vượt trội cùng thiết kế MaxiFit giúp bé thoải mái tối đa và linh hoạt cho mọi vóc dáng, là sự kết hợp hoàn hảo của:

Lưng thun và Viền thun Maxi-Flexi siêu mềm mịn với độ co dãn linh hoạt tối đa, giúp chống trào hiệu quả, thoải mái cho mọi vóc dáng và mọi cử động của bé

Lõi thấm hút và khóa chất lỏng thông minh chứa các hạt siêu thấm hút giúp thấm hút thật nhiều và khóa chặt chất lỏng bên trong

Với sự thoải mái mà Huggies mang lại, bé sẽ luôn vui vẻ nhảy nhót suốt ngày, khiến cho niềm vui của 2 mẹ con được trọn vẹn.

(Theo Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ