Nuôi con kiểu Nhật: Chuẩn bị "bảo bối" gì cho bé ăn dặm?

Ngày 30/12/2016 10:00 AM (GMT+7)

Ăn dặm là dấu mốc quan trọng trong giai đoạn phát triển của trẻ không chỉ về mặt dinh dưỡng mà còn giáo dục. Vậy mẹ Nhật thường chuẩn bị những “bảo bối” gì để trẻ ăn dặm tự chủ và hứng thú?

Mẹ Nhật tâm niệm rằng: ăn dặm không chỉ nhằm bổ sung dưỡng chất, mà còn giúp bé phát triển giác quan tự nhiên và năng lực tự lập. Để rèn luyện các giác quan, mẹ Nhật đặc biệt cho trẻ ăn thô sớm với nhiều mùi vị và dạng thức ăn, tự tay cầm nắm và xúc món ăn. Để hình thành năng lực tự lập, mẹ Nhật rèn trẻ thói quen ăn đúng giờ giấc, ăn chủ động, không thúc ép mà tôn trọng cảm xúc của trẻ.  

Tuy nhiên, toàn bộ quá trình này không thể thành công nếu thiếu các “bảo bối” hay chính là các vật dụng hỗ trợ trẻ trong việc tập ăn. Thử điểm danh xem bé nhà mình còn thiếu món nào trong bộ “đồ nghề” tập ăn của mẹ Nhật không nhé:

1. Bộ đũa, muỗng, nĩa

Các loại đũa, muỗng, nĩa dành cho trẻ Nhật tập ăn thường được thiết kế có độ bám tốt, kích thước nhỏ gọn, vừa vặn bàn tay trẻ. Với màu sắc sặc sỡ giúp trẻ hứng thú việc ăn uống hơn. Tất cả các món đồ này còn có thể chịu nhiệt đến 80 độ và chịu lạnh đến -30 độ, đảm bảo an toàn cho bé sử dụng.

Nuôi con kiểu Nhật: Chuẩn bị amp;#34;bảo bốiamp;#34; gì cho bé ăn dặm? - 1

Thìa và muỗng ăn dặm với thiết kế đặc biệt giúp trẻ tập ăn dễ dàng.

Không chỉ vậy, sản phẩm còn có những thay đổi nhỏ nhưng vô cùng tiện cho bé, thể hiện sự tinh tế của người Nhật. Chẳng hạn như muỗng tập ăn sẽ có vành phẳng, đáy trũng, giúp trẻ dễ gạn, xúc thức ăn hơn. Nĩa tập ăn với đường răng cưa nhỏ, giúp các sợi mì, sợi bún, cọng rau khi xúc vào sẽ được giữ lại ngay khớp, không rớt xuống. Riêng đũa tập ăn còn được thiết kế đặc biệt giúp trẻ tập ăn bằng tay phải với hai miếng nhựa vừa đúng ngón cái và ngón trỏ, định vị ngón tay không bị trượt. Do đó, sở hữu bộ đũa, muỗng, nĩa ăn dặm kiểu Nhật thực sự rất tiện lợi và hữu ích cho bé.

2. Bát hoặc khay tập ăn

Trong quá trình tập ăn, trẻ Nhật đặc biệt ăn trong bát (hay khay) với đế có lớp cao su chống trượt, giúp thức ăn không bị rơi đổ. Thêm một điểm khác biệt nữa chính là đáy được thiết kế nghiêng (thay vì phẳng như thông thường) về phía thuận tiện cho bé. Điều này giúp thức ăn như canh hay cháo dồn về một phía, bé dễ dùng muỗng xúc, gạn thức ăn mà không bị rơi ra ngoài. Ngoài ra, bát còn được chia thành nhiều ngăn để mẹ chủ động chế biến nhiều món cùng lúc cho bé tiếp xúc với nhiều mùi vị khác nhau, giúp trẻ phát triển các giác quan trong quá trình tập ăn.

Nuôi con kiểu Nhật: Chuẩn bị amp;#34;bảo bốiamp;#34; gì cho bé ăn dặm? - 2

Bát ăn dặm từ thương hiệu Edison Mama – đồ dùng số một cho bé tại Nhật Bản

3. Ghế tập ăn:

Ghế tập ăn chắc hẳn là món bảo bối “nổi tiếng” nhất trong cộng đồng mẹ Việt. Đó là vì sản phẩm này cực kì hữu ích trong giai đoạn tập ăn, và ngay cả đến khi con lớn hơn nữa (dưới 18,5kg) vẫn có thể ngồi thoải mái để chơi đùa. Ghế với chất liệu gỗ hoặc nhựa, có dây chéo vai hoặc thắt ngang hông để bé tập ngồi đúng tư thế, sát vào ghế, không bị té khi nhào ra ngoài vì tò mò. Thiết kế của ghế rất linh hoạt có thể tháo gỡ hoặc xếp gọn khi đi du lịch. Đặc biệt, ghế còn là dấu hiệu đến giờ ăn, giúp trẻ hình thành thói quen ăn đúng giờ, tăng khả năng tập trung và ăn nhanh hơn.

Ngoài việc chọn các sản phẩm có thiết kế riêng cho trẻ tập ăn, mẹ Nhật còn đặc biệt mua hàng từ các thương hiệu uy tín nhất là khi con càng nhỏ. Tại Nhật Bản, Edison Mama chính là thương hiệu bán chạy nhất, chuyên cung cấp các sản phẩm đồ dùng cao cấp cho bé khi bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm. Mỗi năm có hơn 1 triệu em bé Nhật dùng hàng của Edison Mama, và gần như các gia đình Nhật đều có ít nhất 1 sản phẩm Edison Mama trong nhà.

Nuôi con kiểu Nhật: Chuẩn bị amp;#34;bảo bốiamp;#34; gì cho bé ăn dặm? - 3

Chính vì sự tiện lợi và chất lượng nên nhãn hàng GLICO Icreo Nội địa Nhật đã chọn những món bảo bối kể trên làm quà tặng cho chương trình khuyến mãi “Vui Xuân Khuân Bảo Bối”. Cụ thể, từ ngày 20/11/2016 – 20/01/2017, khi mua sữa mẹ có thể tích lũy quai để đổi quà giúp bé ăn ngoan. Thông tin chi tiết mẹ tham khảo tại đây nhé!

Theo Quỳnh Hương (Theo Khám phá).