Xuân này trồng hoa gì cho cả năm rực rỡ

Ngày 07/03/2015 12:00 PM (GMT+7)

Còn chờ gì nữa, hãy chuẩn bị đất và chậu cây đi thôi!

Sau đây là những kinh nghiệm của chuyên gia thiết kế cảnh quan Pháp Stéphane Marie  về cách chọn giống cây phù hợp theo hướng và điều kiện tự nhiên của ban công nhà bạn.

Dù sở hữu một khu vườn rộng lớn hay một ban công nhỏ, muốn có một góc xanh thật thích mắt hay đưa thiên nhiên vào không gian sống của bạn thành công, bạn cần để ý đến hướng của ban công hay vườn nhà. Điều này quyết định đến điều kiện ánh sáng và hướng gió - những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây xanh.

Vì những điều kiện này đã được định hình và không thể thay đổi nên bạn Không thể lựa chọn giống cây trồng trên ban công hay vườn nhà một cách tùy tiện. Nếu nơi trồng cây quay về hướng Nam hay hướng Đông, bạn nên chọn những giống cây ưa nắng. Nếu là hướng Bắc hoặc hướng Tây thì bạn nên trồng các loại cây ưa bóng râm .

1. Cây oải hương: mùa hoa sớm và thơm ngát

Xuân này trồng hoa gì cho cả năm rực rỡ - 1

Cây oải hương ra hoa tầm tháng 3 - tháng 5 và cần cắt tỉa cành sau mùa hoa.

Đây là một lựa chọn hàng đầu cho một ban công nhiều nắng vì oải hương ra hoa rất sớm và có thể ra đến 2 mùa hoa: từ tháng 2 đến tháng 5 và một lần vào mùa thu. Oải hương là giống cây dễ trồng, dễ chăm sóc, không đòi hỏi nhiều thời gian và không cần tưới nhiều.

Đây là loài cây bụi chứa tinh dầu nên có mùi thơm và được sử dụng nhiều trong ẩm thực Tây Âu. Oải hương có xuất xứ từ bờ biển Địa Trung Hải, là giống cây ưa đất sỏi và nắng. Đây là một loài cây khá khỏe mạnh nhưng Không ưa ẩm ướt vì cây dễ mắc bệnh khi bị ngập úng. Vì bụi cây và lá cây chưa hương liệu nên cây có tác dụng chống côn trùng, đặc biệt là bọ và muỗi. Tinh dầu oải hương có tính sát trùng và kích thích dịch vị, rất được ưa chuộng trong ẩm thực và cả dược mỹ phẩm.

Cách chăm sóc:

- Khi trồng bạn nên chú ý vấn đề thoát nước chọn loại đất hoặc chậu để rễ cây không bị úng, tốt nhất là đất có độ PH từ 6,5 đến 7.

- Sau khi hết mùa hoa cần cắt tỉa cành để kích thích sự phát triển của tán cây và giữ được dáng đẹp cho bụi cây. Tuy nhiên không nên cắt quá ngắn làm chột cây.

- Oải hương rất dễ nhân giống vào mùa xuân hoặc mùa thu bằng cách giâm cành. Một nhánh nhỏ oải hương giâm trong đất sẽ nhanh chóng trở thành một bụi oải hương vì cành bén rễ rất nhanh và dễ nuôi. Trồng bằng cách gieo hạt khả năng thành công sẽ thấp hơn.

2. Dương xỉ: xanh um và dễ trồng

Xuân này trồng hoa gì cho cả năm rực rỡ - 2

Nếu ban công nhà bạn không có hoặc rất thiếu nắng mà bạn vẫn khao khát có được một khoảng xanh trong nhà thì dương xỉ là lựa chọn số 1

Cảnh quan khu vườn hay ban công nhà bạn sẽ vừa um tùm, vừa xanh tốt quanh năm  với giống cây ưa bóng râm và độ ẩm này. Dương xỉ rất dễ tính và không cầu kỳ chút nào để chăm sóc. Lá cây to bản và mọc thành bụi, xòe rộng phù hợp với không gian ban công. Vì không có thân gỗ và cành cứng, lá rủ nên bạn có thể trồng trong chậu hoặc treo trên cao.

3. Cây hoa trà: đẹp và không ngại rét

Xuân này trồng hoa gì cho cả năm rực rỡ - 3

Nếu ban công nhà bạn ít nắng nhưng khuất gió thì hoa trà là cây rất thích hợp để tô điểm  cho không gian sống của bạn

Hoa đẹp và đặc biệt nở vào mùa đông, khi các loại cây khác rụng lá và trơ cành thì trà hoa sẽ khoe sắc. Lá cây xanh mướt quanh năm. Có nhiều màu sắc và kiểu hoa khác nhau trong họ nhà trà. Hoa trà có độ rực rỡ và dài các không kém gì hoa hồng hay mẫu đơn mà ít đỏng đảnh hơn nhiều.

Cách chăm sóc:

Dùng bã chè bón gốc cây trong chậu trà vừa giúp giữ ẩm và chống trôi đất chậu, vừa kích thích giúp cây ra hoa dày hơn. Nếu gia đình bạn có thói quen uống trà, đặc biệt là trà mạn thì đừng chần chừ nữa, bạn sẽ dễ dàng và nhanh chóng có được những bông trà khoe sắc trên ban công hay sân nhà mình mùa xuân này đó.

4. Hoa Tuylip: yêu chậu nhỏ hơn vườn rộng

Xuân này trồng hoa gì cho cả năm rực rỡ - 4

Với sự đa dạng của Tuylip, bạn sẽ có cả bảng màu trên ban công nhà mình vào mùa xuân này

Hoa tuylip là giống hoa dễ dàng vượt qua mùa rét để nở hoa bởi cấu tạo dạng củ. Để vượt qua mùa đông lạnh giá, tu-lip sẽ ngủ đông trong đất và sẽ khoe sắc rất sớm trong năm: từ tháng 2 đến đầu tháng 5. 

Cách chăm sóc:

Trồng 3 đến 4 củ trong một chậu nhỡ. Chôn củ sâu ít nhất 10cm (có giống sâu hơn quãng 30cm). Hết mùa hoa cắt bỏ lá úa và giữ nguyên chậu, đầu mùa xuân thêm đất và phân bón, cây sẽ lại xanh tốt và ra hoa đều.

5. Hoa nghệ tây: niềm hạnh phúc của tuổi trẻ

Xuân này trồng hoa gì cho cả năm rực rỡ - 5

Đây là giống hoa bền và nở suốt cả mùa đông với một sức sống rất mãnh liệt

Sắc thái  hoa trải từ trắng sang vàng và tím. Hoa nghệ tây thuộc họ diên vĩ. Trong dòng nghệ tây có giống safran được khai thác trong ẩm thực và nhụy hoa là một trong những gia vị đắt nhất thế giới.

Nghệ tây là một lựa chọn tuyệt vời để đa dạng hóa ban công nhà bạn. Nếu trồng đúng cách, ban công nhà bạn sẽ rực rỡ đầy sức sống suốt từ tháng 9 đến tận tháng 4 năm sau.

Cách chăm sóc:

Nghệ tây ưa đất cát ráo nước và ưa nắng, cần chú ý chọn loại đất phù hợp và đục lỗ thoát nước cho chậu.

Theo Daizy (Khampha.vn).