Gas lậu - quả bom nổ chậm giấu mặt trong mỗi gia đình

Ngày 18/04/2018 08:00 AM (GMT+7)

Gas lậu, không đảm bảo chất lượng là nguyên nhân chính gây ra các vụ tai nạn về gas hiện nay. Là mặt hàng dễ gây cháy nổ, gas luôn được kiểm định chặt chẽ về chất lượng trước khi tung ra thị trường. Tuy nhiên, gas lậu vẫn lộng hành khắp nơi, khiến người tiêu dùng sống trong lo lắng.

Cảnh giác với gas lậu

Giá gas có xu hướng ngày một tăng cao là một trong những nguyên nhân khiến nạn sang chiết, sản xuất gas dởm tăng mạnh. Theo tính toán của người trong nghề, với mỗi bình gas sang chiết lậu (loại 12 kg), họ sẽ “bỏ túi” một khoản lời không dưới 50.000 đồng.

Đa số các loại gas lậu đều ăn gian trọng lượng bằng cách bơm thêm nước hoặc một khí tương tự khí hóa lỏng. Loại khí này có giá rẻ hơn gas từ 30 - 40% nhưng áp suất cao, dễ gây nguy hiểm cho người sử dụng, độ bốc hơi nhanh, nhiệt độ kém nên thời gian sử dụng cũng ngắn hơn so với các loại gas chính hãng.

Người sử dụng gas dởm không chỉ bị thiệt hại về kinh tế mà còn đối mặt với nguy cơ cháy nổ cao. Dù vậy, gas lậu vẫn liên tục bị các đối tượng kinh doanh phi pháp sản xuất, sang chiết một cách tinh vi. Người tiêu dùng tuy đã cảnh giác nhưng vẫn thường xuyên sử dụng những bình gas thiếu an toàn, chất lượng không đảm bảo.

Gas lậu, kém chất lượng làm tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao (Nguồn ảnh: Internet)

Tìm lại niềm tin đã mất cho người tiêu dùng

Gas dởm, gas lậu có thể gây ra những hậu quả khôn lường cho người tiêu dùng và doanh nghiệp. Để hạn chế những tai nạn đáng tiếc, các doanh nghiệp sản xuất và phân phối gas đã phải tìm đến giải pháp chống giả điện tử như một cách cứu nguy trước cơn bão gas lậu, gas giả. 

Bằng việc ứng dụng công nghệ, tem chống giả điện tử đã phát huy được sức mạnh vượt trội của mình trong cuộc chiến chống lại hàng giả. Điển hình như công ty cổ phần Thương Mại Dầu Khí Thái Bình Dương (Pacific Petro). Từ tháng 7/2017, công ty đã sử dụng giải pháp tem chống giả điện tử EVS QR Code do công ty cổ phần iCheck cung cấp.

Cấu tạo của tem chống giả QR Code của iCheck (Ảnh: iChecksale.com)

Theo đó, mỗi sản phẩm của công ty sẽ được gắn một tem chống giả chứa mã Code. Mã QR Code trên mỗi con tem là duy nhất. Khách hàng khi mua mới hoặc đổi bình gas sẽ dùng ứng dụng iCheck Scanner để quét mã QR Code nhằm xác minh xem sản phẩm là hàng chính hãng hay hàng giả, kém chất lượng.

Tem chống giả QR Code được gắn trên các bình gas Pacific Petro chính hãng (Ảnh: pacificpetro.com.vn)

Nếu là sản phẩm gas do công ty cung cấp, khách hàng sẽ nhận được các thông tin chi tiết về sản phẩm, giá bán, nhà sản xuất cùng thông báo xác thực chính hãng. Trường hợp mã QR Code không được xác thực khi quét bởi ứng dụng iCheck Scanner hoặc tem chống giả trên một sản phẩm được quét tại nhiều địa điểm khác nhau thì hệ thống sẽ ngay lập tức gửi cảnh báo về hàng giả. Nhờ đó, người tiêu dùng sẽ cân nhắc việc có nên mua sản phẩm đó hay không và doanh nghiệp sẽ kịp thời ngăn chặn được hàng giả.

Tem chống giả QR Code chính là một mã phản hồi nhanh, là giải pháp thông minh của thời đại công nghệ 4.0. Chống giả bằng công nghệ sẽ giúp người tiêu dùng xác minh thông tin sản phẩm một cách dễ dàng. Trong khi đó, các doanh nghiệp cũng thuận tiện hơn trong việc quản lý thông tin sản phẩm, phát hiện và cảnh báo những vị trí có thể có hàng giả.

(Theo Khám phá).