"Anh hùng xe tải" kể lại phút giây "dìu" xe khách xuống đèo

Ngày 08/09/2016 10:53 AM (GMT+7)

“Không ngại nguy hiểm và biết chắc có thể giúp được người ta khoảng 70 - 80%, nên tôi dùng xe tải của mình lái để xe khách đâm vào. Khi “lai dắt” chiếc xe khách xuống đèo an toàn, tôi như rụng rời chân tay vì run”, anh Bắc kể.

Liên quan đến vụ việc chiếc xe tải giúp xe khách mất phanh đổ đèo an toàn ở Lâm Đồng vừa qua, PV Infonet có cuộc trao đổi với anh Phan Văn Bắc (30 tuổi, ở huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) – người lái xe tải, để nghe anh kể lại diễn biến của vụ việc.

Trò chuyện với PV Infonet, anh Phan Văn Bắc kể: “Lúc đó (15h ngày 6/9 – PV) tôi vẫn điều khiển xe tải của mình đổ đèo với vận tốc khoảng 35-40km/h. Khi đang điều khiển xe của mình thì tôi phát hiện chiếc xe khách phía sau chạy với tốc độ khá nhanh.

quot;Anh hùng xe tảiquot; kể lại phút giây quot;dìuquot; xe khách xuống đèo - 1

 Em trai anh Bắc (người trong ảnh) bàng hoàng trước sự việc.

Tôi cũng nhìn thấy nhiều hành khách chao đảo trong xe còn chiếc xe khách liên tục nháy đèn báo tín hiệu về sự cố để các phương tiện khác né tránh. Ban đầu tôi không biết chiếc xe khách đó bị mất phanh mà chỉ nghĩ là bị hỏng hóc máy gì đó, nên tôi đã chủ động điều khiển, để xe khách đâm vào đuôi xe của mình lái".

Trước tình huống bất ngờ đó, anh Bắc phân tích: “Do chủ động trước, nên tôi chuẩn bị được tâm lý và để chiếc xe khách đâm vào đuôi xe của mình rồi “lai dắt” xe này xuống khu vực bằng phẳng an toàn. Thời điểm tôi điều khiển xe tải, trên xe ngoài tôi còn có 2 người là chị chủ hàng và người em trai tôi".

Khi “lai dắt” chiếc xe khách xuống đèo an toàn, tôi như rụng rời chân tay vì run sợ”.

quot;Anh hùng xe tảiquot; kể lại phút giây quot;dìuquot; xe khách xuống đèo - 2

  Người chủ hàng (xe anh Bắc lái trong anh) cũng khâm phục trước anh động dũng cảm của người lái xe.

Khi được hỏi về hành động dũng cảm của mình, anh Bắc vui vẻ tâm sự: “Cứu người được thì cứu thôi, tôi không nghĩ gì cả. Nhưng trước khi làm như vậy, tôi nghĩ mình cứu được và có thể đảm bảo an toàn cho mọi người khoảng 70-80%.

Nếu đắn đo, suy nghĩ trong vòng tích tắc thì tôi không thể làm được điều đó. Nhưng cũng phải nói rằng, trước khi giúp người khác, tôi đã chủ động nhìn trước, nhìn sau rồi mới dùng xe của mình lái cho xe khách đâm vào”.

Theo anh Bắc, sau khi “lái dắt’ xe khách xuống đèo an toàn, nhiều hành khách trên xe có cám ơn và nói: Nếu không có chiếc xe tải này thì không biết xe khách rồi sẽ lao đi đến đâu. Vụ việc xảy ra, chỉ có chủ xe bị thương nhẹ. May mắn nữa, thời điểm xảy ra sự cố đường đèo có đốc và cua nhưng không nhiều và cũng vắng xe qua lại, nên anh mới có thể dùng xe của mình lái đưa chiếc xe khách đó xuống đó an toàn.

"Ngay sau khi xảy ra vụ việc, tôi có kể lại cho chủ xe nghe về sự việc của mình làm và chủ xe cũng nói, mình giúp gì được người khác thì mình cứ giúp. Chủ xe cũng đồng tình trước việc làm của tôi là đưa chiếc xe khách xuống đèo an toàn. Đến thời điểm hiện tại, chủ xe khách cũng đã cám ơn tôi qua điện thoại, vì chủ xe đang điều trị vết thương và nghe đâu người chủ xe này bị bệnh tim".

Theo Tiến Dũng (infonet)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h