Bài phát biểu chống phân biệt chủng tộc của bé gái da màu gây chấn động nước Mỹ

Ngày 29/09/2016 11:32 AM (GMT+7)

Bé gái Zianna Oliphant 9 tuổi đã thay mặt cho toàn thể cộng đồng da màu tại thành phố Charlotte nơi mình ở phát biểu cảm nghĩ gây chấn động cả nước Mỹ.

Ngày 20/9 vừa qua, vụ việc một cảnh sát bắn chết người đàn ông da đen tại thành phố Charlotte, bang Bắc Carolina, Hoa Kỳ đã khiến dư luận rất phẫn nộ và lên án hành động này.

Trong bối cảnh cuộc chạy đua vào Nhà Trắng của hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ đang tới hồi gấp rút, thì truyền thông dường như chỉ tập trung vào cuộc bầu cử và bỏ lại câu chuyện của cộng đồng da màu.

Việc phân biệt sắc tộc ở Hoa Kỳ đang âm ỉ và có thể bùng phát trở lại như thế kỷ trước. Những người Mỹ gốc Phi giờ đây phải đấu tranh cho quyền lợi của họ, cô bé Zianna Oliphant 9 tuổi đã làm được điều này, và làm rất tốt.

Bài phát biểu chống phân biệt chủng tộc của bé gái da màu gây chấn động nước Mỹ - 1

Cô bé bật khóc khi phát biểu trước Hội đồng Thành phố Charlotte. Ảnh: ABC News.

Cô bé bắt đầu bài phát biểu ở Hội đồng Thành phố Charlotte bằng câu chuyện người đàn ông da màu bị cảnh sát bắn chết vào tuần trước. Những người có mặt tại đó bày tỏ sự bức xúc, yêu cầu xét xử và cho thôi việc viên cảnh sát đó.

Bài phát biểu chống phân biệt chủng tộc của bé gái da màu gây chấn động nước Mỹ - 2

Mọi người có mặt tại hội trường rất phẫn nộ trước những hành vi của cảnh sát nhằm vào cộng đồng người da màu. Ảnh: AP.

“Cháu và những người ở đây, là những người da đen. Cháu cảm thấy bị phân biệt đối xử với những người bản địa, và cháu không thích cách mọi người đối xử với cháu. Màu da không nói lên được điều gì”, Oliphant bắt đầu câu nói đầu tiên với nước mắt và nấc nghẹn.

“Mọi đứa trẻ đều phải trưởng thành, và cháu chắc chắn rằng những đứa trẻ khác không muốn được lớn lên trong ánh mắt phân biệt đối xử của mọi người. Trẻ em tuy nhút nhát, nhưng cháu cần phải can đảm đứng lên để đấu tranh cho quyền lợi của mình”.

“Thật buồn khi cha mẹ cháu bị giết chết, và chúng cháu không thể gặp lại họ một lần nào nữa. Những gì cảnh sát đang làm với cộng đồng của cháu là sai trái, chỉ vì một màu da. Giờ đây cháu phải đến nghĩa trang để chôn cất cha mẹ. Cháu đã phải khóc dù không nên khóc. Cháu cần cha mẹ để trưởng thành”.

Bài phát biểu chống phân biệt chủng tộc của bé gái da màu gây chấn động nước Mỹ - 3

Một người phụ nữ da màu tại Charlotte cầu nguyện và bày tỏ cảm xúc với bài phát biểu của Oliphant. Ảnh: AP.

Một người khi thấy Oliphant òa khóc và ngừng bài phát biểu, đã lên tiếng động viên: “Cháu đang làm rất tốt, hãy tiếp tục đi và đừng dừng lại!”.

Sau khi bài phát biểu kết thúc, mọi người đã đứng dậy và vỗ tay rất lớn. Đoạn video ghi lại bài phát biểu của cô bé Oliphant 9 tuổi đã được lan truyền đi rất nhanh trên các mạng xã hội và những trang báo quốc tế.

Bài phát biểu chống phân biệt chủng tộc của bé gái da màu gây chấn động nước Mỹ - 4

Mọi người quây quần và ủng hộ Oliphant sau bài phát biểu gây chấn động cả nước Mỹ và cộng đồng người da màu trên khắp thế giới. Ảnh: AP.

Nhiều người nổi tiếng và các quan chức chính phủ cũng chia sẻ đoạn video và bày tỏ sự cảm thông khi cô bé đã chạm đến trái tim mọi người, nói lên những điều bất công trong cộng đồng dân cư của cô bé đang sinh sống.

Ngoài bài phát biểu của Oliphant tại hội trường, còn nhiều người khác đã đấu tranh cho quyền lợi của người da đen tại đây. Cô bé Taje Gaddy 10 tuổi cũng đã nói lên những sự bức xúc trong một cuộc biểu tình chống lại hành vi vũ trang của cảnh sát.

Bài phát biểu chống phân biệt chủng tộc của bé gái da màu gây chấn động nước Mỹ - 5

Hình ảnh đời thường của cô bé Oliphant 9 tuổi. Ảnh: NBC News.

Trước đó, một vụ việc khác đã dẫn đến các cuộc nổi loạn ngoài đường tại thành phố Charlotte khiến ít nhất 16 cảnh sát và một số người tham gia biểu tình bị thương. Chính quyền đã bắt giữ 44 đối tượng quá khích gây rối cuộc biểu tình.

Theo Quang Niên (Dịch từ DailyMail) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin thời trang