Bản án nào cho nữ sinh trường y vứt con ra vườn?

Ngày 15/03/2015 20:39 PM (GMT+7)

"Trong trường hợp cháu bé tử vong do bị mẹ vứt bỏ, có nghĩa là cháu vẫn còn sống khi được sinh ra và chết vì bị mẹ vứt bỏ, hành vi của nữ sinh viên đã cấu thành tội Giết con mới đẻ", Luật sư Giang Hồng Thanh – Trưởng Văn phòng luật sư Giang Thanh cho biết.

Liên quan tới vụ việc một nữ sinh viên trường Cao đẳng y nhẫn tâm vứt con ra vườn nhà dân khiến dự luận dậy sóng trong hai ngày qua, PV báo Đời sống & Pháp luật đã có buổi trao đổi với Luật sư Giang Hồng Thanh – Trưởng Văn phòng luật sư Giang Thanh - Đoàn luật sư Hà Nội để sáng tỏ vụ việc.

Trưởng Văn phòng luật sư Giang Thanh - Đoàn luật sư Hà Nội cho biết, "Hai ngày qua báo chí đã thông tin về một nữ sinh viên trường Cao đẳng y sau khi tự mình sinh nở đã có hành vi vứt con của mình và khi mọi người nhìn thấy cháu bé thì cháu đã tử vong.

Trong trường hợp cháu bé tử vong do bị mẹ vứt bỏ, có nghĩa là cháu vẫn còn sống khi được sinh ra và chết vì bị mẹ vứt bỏ, hành vi của nữ sinh viên đã cấu thành tội Giết con mới đẻ".

Bản án nào cho nữ sinh trường y vứt con ra vườn? - 1

Nữ sinh (áo vàng bìa trái) vứt xác con bên vườn nhà dân.

Theo đó, Điều 94 Bộ luật hình sự quy định: “Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con mới đẻ hoặc vứt bỏ đứa trẻ đó dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm”.

"Còn trong trường hợp cháu bé đã tử vong do điều kiện khách quan trước khi bị mẹ vứt bỏ thì nữ sinh viên này sẽ không bị xử lý về tội danh nói trên", Luật sư Thanh cho biết thêm.

Căn cứ theo lời khai ban đầu của nữ sinh trường y trên, cô gái cho rằng thai nhi tử vong sau đó hoảng loạn đem bỏ xác tại vườn nhà dân. Như vậy nữ sinh này sẽ không bị xử lý?

Nhận định về lời khai này, luật sư Thanh cho rằng, nếu lời khai của cô gái đúng sự thật, tất nhiên cô sẽ không phải gánh chịu hậu quả pháp lý bằng một bản án.

Tuy nhiên, theo luật sư Thanh, cô gái này sẽ phải mang nặng bản án lương tâm và sự đánh giá của dư luận xã hội.

Cũng liên quan tới vụ việc kể trên, PV báo Đời sống Pháp luật đã liên hệ trao đổi với Đại tá Lê Xuân Văn - Trưởng Công an huyện Mỹ Đức.  

Đại tá Văn cho biết, qua tiếp xúc với nữ sinh này, cô cho biết khi mang bầu sợ mọi người biết nên giấu chuyện, duy chỉ có một bạn nữ ở cùng phòng trọ biết.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, sáng 13/3, nữ sinh này đang thực tập tại Bệnh viện Tâm thần Mỹ Đức thì chuyển dạ. Cô gái này đã chạy lên nhà vệ sinh tầng 3 nơi mình ở trọ để sinh em bé nhưng thai nhi đã tử vong. Hoảng loạn, nữ sinh này đã đem thai nhi xấu số xuống khu vườn nhà dân liền kề và bỏ đó, không có chuyện ném từ tầng 3 xuống.

Tuy nhiên, người dân sống gần khu vực xảy ra vụ việc khẳng định nhìn thấy vệt máu dài từ tầng 3 của ngôi nhà nơi nữ sinh này thuê trọ. Bên dưới là khu vườn nơi phát hiện thấy xác bé sơ sinh

Theo Xuân Tùng (Đời sống & Pháp Luật)
Tin bài cùng chủ đề Án mạng kinh hoàng