Bến xe Miền Đông bán hết 400 vé xe Tết ngày đầu mở bán

Ngày 11/01/2016 13:33 PM (GMT+7)

Sau ngày đầu mở bán vé xe Tết Nguyên đán 2016 Bính Thân, bến xe Miền Đông bán hết 400 vé cho các tuyến TP.HCM đi Quảng Ngãi, Quảng Nam, Bình Định…

Sáng ngày 11/1, trao đổi với PV, ông Thượng Thanh Hải – Phó giám đốc bến xe Miền Đông cho biết: Ngày hôm qua (10/1), là ngày đầu tiên chính thức bán vé xe Tết cho người dân. Kết quả, đã có 400 vé xe được bán ra chạy các tuyến TP.HCM đi Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Bình Định…

Ngày đầu mở bán vé xe Tết, bến xe Miền Đông đã bán hết 400 vé xe

Ông Hải cho biết, tại bến xe được phân thành hai khu riêng đó là khu doanh nghiệp tự tổ chức bán vé, tự thu của khách; khu còn lại là do doanh nghiệp ủy thác cho bến xe bán vé giúp, ăn hoa hồng tùy theo lượng vé bán được.

Ngày hôm qua là ngày nghỉ cuối tuần, cũng là ngày đầu tiến bến xe Miền Đông tổ chức bán vé xe Tết, đã có đông người dân đến tìm hiểu mua vé trực tiếp. Trong đó tập trung đông nhất tại khu doanh nghiệp tự tổ chức bán vé.

Nếu như những năm trước xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy để mua được vé thì ngược lại năm nay không có. Nhiều người dân đến trước được bố trí hàng ghế ngồi trước, đến sau được bố trí ngồi đợi lượt sau. Một số doanh nghiệp còn phát phiếu thứ tự rõ ràng, đến lượt ai người đó lên tiến hành mua vé.

Tuy nhiên, để mua được vé nhiều người dân vẫn uể oải chờ đến lượt bởi giao dịch bán vé diễn ra khá chậm, mất tầm15 phút/người. Những người nhận số thứ tự sau thường phải mất ít nhất 2-3 tiếng mới mua được vé xe.

Người dân mệt mỏi chờ đợi mua vé xe tại bến xe Miền Đông sáng nay 11/1

Còn tại khu vực bán vé xe Tết do nhà xe ủy thác, ít người dân chọn mua bởi lẽ chỉ có ghế ngồi, không có giường nằm thoải mái. Tuy nhiên, sau ngày đầu cũng đã có 400 vé xe được bán ra cho người dân.

Sáng nay, theo ghi nhận của PV tại hai khu vực bán vé xe Tết của bến xe Miền Đông có rất ít người dân đến mua. Một số người dân đến hỏi giá vé với nhân viên rồi ra về.

Anh Đạt, là công nhân quê Quảng Ngãi, cho biết: Sáng nay tranh thủ giờ nghỉ giải lao, anh xin phép công ty tranh thủ chạy lên hỏi thăm giá vé xe về Tết thế nào cho cả hai vợ chồng và đứa con nhỏ. Giá vé ghế ngồi ở khu vực bán vé của bến xe giá 480 ngàn đồng/người. Còn tại khu vực do doanh nghiệp tự bán, giá tăng thêm cỡ 100-150 ngàn đồng/người.

“Đang phân vân chưa biết sao, lên hỏi thăm giá vé xem thế nào rồi hai vợ chồng tối nay tính. Quãng đường từ TP HCM về Quảng Ngãi xa, tội cho con chứ hai vợ chồng chồng ghế ngồi cho tiết kiệm. Tính sơ, Tết này về vé xe cho cả nhà cũng mất hơn 1,5 triệu”, anh Đạt nói.

Hiện giá vé xe từ TP HCM về các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Quy Nhơn, Đà Nẵng dao động từ 460 ngàn đồng đến 500 ngàn đồng/người. Người dân sau khi mua vé, được đổi, trả vé trước 2 giờ so với giờ khởi hành, mất 10% phí theo giá vé. Còn đổi, trả vé trước 30 phút so với giờ khởi khành mất phí 30%.

Theo ông Hải, năm nay ngoài bán vé xe trực tiếp tại quầy thì lần đầu tiên bến xe tổ chức bán qua mạng. Để mua vé, người dân truy cập vào website Pasoto.com chọn tuyến đường, ngày đi và hãng xe. Người dân có thể thanh toán tiền mua vé bằng thẻ tín dụng hoặc thanh toán tại nhà khi nhận vé. Hiện chỉ có 10 đơn vị vận tải bán vé qua mạng trong dịp tết, giá vé bằng với giá niêm yết của các hãng.

Theo dự báo của bến xe Miền Đông, lượng khách đi năm nay không tăng so với năm ngoái. Nguyên nhân là do ngành đường sắt, hàng không đã có kế hoạch tăng chuyến và triển khai bán vé dịp tết; tình hình kinh tế còn khó khăn nên cũng ảnh hưởng đến sự đi lại.

Hiện đã có 35 doanh nghiệp bán trước vé xe Tết khoảng 40.000 vé. Từ ngày 22 đến ngày 27 tháng Chạp, lượng khách đi và đến sẽ đạt 50.000 người một ngày. 

Người dân theo dõi niêm yết giá vé xe đi các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quy Nhơn sáng nay 11/1

Tại các quầy vé bán cho hành khách do bến xe được ủy thác, lượng người dân đến mua rất èo uột do một số tuyến bán vé ghế ngồi, không bán vé giường nằm

Một số người dân đến hỏi giá vé, ngày khởi hành mà chưa quyết định mua do có sự chênh lệch giá vé ghế ngồi và giường năm từ 100-150 ngàn đồng/người

Một số tuyến xe được dán thông báo hết vé từ ngày 24/12 âm lịch đến 28/12 âm lịch, buộc hành khách phải mua các ngày sớm hơn

Một số ngày, hãng xe không bán vé trước chờ đến ngày đi mới đến mua vé

Ngồi ghế ngồi, không bao ăn các tuyến từ TP HCM đi Bồng Sơn, Quy Nhơn, Quảng Ngãi, Đà Nẵng giá dao động từ 460.000 - 500.000 đồng/người. Người dân sau khi mua vé, được đổi, trả vé trước 2 giờ so với giờ khởi hành, mất 10% phí theo giá vé. Còn đổi, trả vé trước 30 phút so với giờ khởi khành mất phí 30%.

Văn Luận (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Vé tàu tết