Bệnh nhân tử vong sau khi tiêm thuốc cản quang

Ngày 23/05/2015 21:16 PM (GMT+7)

Sau một ngày tiêm thuốc cản quang (trước khi chụp cắt lớp - CT), bệnh nhận tử vong. Người thân bệnh nhân cho rằng, do đội ngũ y, bác sỹ tắc trách nên đã dẫn đến cái chết của bệnh nhân này.

Sau một ngày tiêm thuốc cản quang (trước khi chụp cắt lớp - CT), bệnh nhận tử vong. Người thân bệnh nhân cho rằng, do đội ngũ y, bác sỹ tắc trách nên đã dẫn đến cái chết của bệnh nhân này.

Bệnh nhân tử vong sau khi tiêm thuốc cản quang - 1

Người thân đưa thi thể chị Đỗ Thị Thúy từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa về quê để mai táng vào sáng 23.5.

Sự việc xảy ra sáng 23.5, tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa. Nạn nhân là chị Đỗ Thị Thúy (31 tuổi, trú tại xã Nga Yên, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa), vừa tử vong sáng nay tại bệnh viên Đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Sau khi sự việc xảy ra, người nhà bệnh nhân Đỗ Thị Thúy, yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của chị Thúy.

Theo người nhà bệnh nhân Thúy, sáng 19.5, chị Thúy được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa huyện Nga Sơn lên Bệnh viện Phổi tỉnh Thanh Hóa để điều trị trong tình trạng đau tức ngực kéo dài, sức khỏe không được tốt. Trong thời gian điều trị tại đây, bệnh nhân Thúy vẫn tự đi lại và ăn uống được. Đến khoảng 9h ngày 22. 5, cán bộ y tế của bệnh viện tiêm cho bệnh nhân Thúy một mũi thuốc, nhưng gia đình không biết là thuốc gì. Sau khi được tiêm thuốc, thì sức khỏe chị Thúy diễn biến xấu, nguy kịch, phải chuyển sang Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa hồi sức, cấp cứu. Tuy nhiên, bệnh nhân Thúy đã tử vong đầu giờ sáng 23.5.

Ngày 23.5, trong buổi làm việc với cơ quan chức năng cùng người nhà bệnh nhân, ông Đào Xuân Bình- Giám đốc Bệnh viện Phổi tỉnh Thanh Hóa, cho biết sau khi tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân Thúy, các bác sĩ chẩn đoán và nghi chị Thúy bị u phổi, phải chụp CT. Do đó, sáng 22.5, cán bộ của bệnh viện đã tiêm cho bệnh nhân này một ống thuốc cản quang (loại thuốc chỉ định để phục vụ chụp cắt lớp- CT). Sau khi tiêm thuốc, bệnh nhân bị sốc phản vệ. Các y, bác sĩ của bệnh viện đã tập trung hồi sức, cấp cứu trong điều kiện có thể; sau đó chuyển ngay bệnh nhân sang Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp tục hồi sức, cấp cứu, nhưng bệnh nhân đã tử vong sáng 23.5. Lãnh đạo bệnh viện sẽ xử lý vụ việc theo quy định của ngành và của pháp luật.

Bệnh nhân tử vong sau khi tiêm thuốc cản quang - 2

Người thân bệnh nhân đau xót sau khi xảy ra sự việc

Ông Lê Hữu Uyển- Trưởng Phòng nghiệp vụ y, kiêm người phát ngôn báo chí của Sở Y tế Thanh Hóa, cho biết qua kiểm tra ban đầu của sở và từ lời kể của người nhà chị Thúy, trong thời gian bệnh nhân này điều trị tại bệnh viện, không có tình trạng cán bộ y tế của Bệnh viện Phổi tỉnh và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vòi vĩnh, đòi hỏi người thân bồi dưỡng. Các y, bác sĩ của hai bệnh viện đã điều trị, hồi sức, cấp cứu cho bệnh nhân Thúy theo đúng phác đồ điều trị của ngành y tế.

Ban đầu, cơ quan chức năng xác định, bệnh nhân Thúy tử vong do sốc phản vệ sau khi tiêm thuốc cản quang. “Hiện nay, Sở y tế cùng cơ quan chức năng của tỉnh tiếp tục xác minh, làm rõ vụ việc. Quan điểm của lãnh đạo sở là sẽ xử lý nghiêm những cá nhân, tập thể có liên quan”, ông Uyển cho biết.

Sau khi sự việc xảy ra, nhận được thông tin Công an TP Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh, lấy lời khai của những người có liên quan; đồng thời niêm phong ống thuốc đã tiêm và bệnh án của bệnh nhân Thúy để phục vụ công tác điều tra, làm rõ nguyên nhân dẫn đến sự việc nêu trên. Tuy nhiên, cơ quan CSĐT Công an TP Thanh Hóa không mời Trung tâm giám định pháp y trung ương về giải phẫu tử thi, do gia đình bệnh nhân và phía Bệnh viện Phổi tỉnh Thanh Hóa đã thống nhất cùng nhau thỏa thuận giải quyết.

Được biết, gia đình chị Thúy có hai con nhỏ (9 tuổi và 5 tuổi). Chồng chị Thúy lao động tự do, còn chị đang làm công nhân may công nghiệp. Anh Mai Gia Hưng - chồng bệnh nhân Thúy, nói “Không may vợ tôi mất đột ngột, để lại hai đứa con thơ dại cho tôi chăm sóc. Gia đình yêu cầu Bệnh viện Phổi tỉnh Thanh Hóa phải có trách nhiệm hỗ trợ để tôi nuôi dưỡng hai cháu ăn học”.

Sau khi được cơ quan chức năng giải thích thấu tình, đạt lý, được sự hỗ trợ phương tiện của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, gia đình đã đồng ý đưa thi thể bệnh nhân Đỗ Thị Thúy về quê mai táng.

Theo Hồng Đức (Dân Việt)
Tin hay đừng bỏ lỡ