Bố vừa qua đời, con phát hiện hơn 2 tỉ đồng bị chuyển sang tài khoản của... giúp việc

Ngày 11/07/2017 00:12 AM (GMT+7)

Sau khi lo hậu sự xong cho bố, các con mới phát hiện số tiền tiết kiệm hơn 2 tỉ đồng đã bị chia làm nhiều lần chuyển sang tài khoản của người giúp việc.

Cuối năm 2016, cụ Huang Po, người Thuận Đức, thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc vì bệnh nặng qua đời.

Sau khi lo hậu sự xong cho bố, các con mới phát hiện số tiền tiết kiệm lên đến hơn 700.000 NDT (tương đương hơn 2 tỉ đồng) đã bị chia làm nhiều lần chuyển sang tài khoản của bà Chen – người giúp việc, chăm sóc cho cụ Huang nhiều năm qua.

Tuy nhiên, khi truy vấn, bà Chen khẳng định số tiền này là do cụ Huang tặng mình. Câu hỏi đặt ra là số tiền này cuối cùng thuộc về ai?

Bố vừa qua đời, con phát hiện hơn 2 tỉ đồng bị chuyển sang tài khoản của... giúp việc - 1

Theo con trai cụ Huang, khi bố còn sống các con đã thuê bà Chen hỗ trợ công việc kiêm bảo mẫu tài phòng khám tư. Tiền công mỗi tháng được trả là 5000 NDT.

Vào ngày 27/12/2016, sau khi bố qua đời, anh và các anh chị em khi kiểm tra tài khoản ngân hàng của bố đã phát hiện, bà Chen nhiều lần dùng thẻ ngân hàng của ông cụ để chuyển tiền từ đó sang tài khoản của mình và người nhà.

Đến ngày 9/3 năm nay, 2 con trai của cụ Huang đã kiện bà Chen và 3 người con của bà ra tòa, yêu cầu họ trả lại toàn bộ số tiền đã lấy từ tài khoản của bố mình cùng với tiền lãi.

Vào ngày 20/6 vừa qua, tòa án nhân dân Thuận Đức đã mở phiên tòa xét xử. Theo đó, tòa xác định khoản tiền 700.000 NDT được chuyển làm nhiều lần, ngoài lần đầu tiên có cụ Huang đi cùng, những lần khác đều là một mình bà Chen đến ngân hàng thực hiện giao dịch.

Theo lời khai của bà Chen, vào ngày 5/2/2016, cụ Huang, bà Chen và con gái lớn của bà đến ngân hàng Nông thương Thuận Đức rút 400.000 NDT chuyển sang tài khoản của bà. Ngày 13/2, bà Chen chuyển số tiền này cho con gái.

Sau lần đó, bà Chen một mình ra ngân hàng chuyển 300.000 NDT sang tài khoản của mình trong nhiều lần.

Bố vừa qua đời, con phát hiện hơn 2 tỉ đồng bị chuyển sang tài khoản của... giúp việc - 2

"Tôi và ông Huang làm việc với nhau vài chục năm, cùng nhau chăm sóc giúp đỡ cho nhau. Tiền ông ấy mua nhà là do tôi và ông ấy cùng kiếm về. Ông ấy nói sau này sẽ bồi thường cho tôi 1 lần dứt điểm." – bà Chen trình bày trước tòa.

Cũng theo lời khai của bà, mặc dù tuổi cao nhưng cụ Huang vẫn rất minh mẫn. Mọi việc bà làm đều là nhận được sự ủy thác của ông, hơn nữa thủ tục chuyển tiền lần đầu cũng được thực hiện trước sự giám sát của chủ tài khoản chứ không lén lút chuyển tiền.

Về khoản tiền 300.0000 NDT được chuyển sau, dù không đi cùng nhưng mật mã thẻ ngân hàng đều là do cụ Huang nói cho bà Chen biết. Theo bà Chen, đây là số tiền cụ Huang muốn cảm ơn vì đã chăm sóc giúp đỡ.

Được biết, vào năm 1985, cụ Huang đấu thầu một phòng y vụ ở Thuận Đức. Hai người trở thành bạn làm ăn, một người phụ trách hành nghề y, một người lo thuốc men, hậu cần, vệ sinh. Về sau, cụ Huang nghỉ hưu chuyển nhà nhưng vẫn tiếp tục hành nghề y, bà Chen lại tiếp tục theo cho đến khi cụ ông qua đời.

Bố vừa qua đời, con phát hiện hơn 2 tỉ đồng bị chuyển sang tài khoản của... giúp việc - 3

Bà Chen tại tòa.

Vào ngày 30/6, sau khi thẩm lý, tòa án cho rằng trong vụ việc này, cụ Huang qua đời không để lại bất cứ căn cứ trên giấy tờ nào, cũng không có bên thứ 3 làm chứng nên tòa không thể xác minh được ý nguyện của cụ Huang khi còn sống.

Theo phản ánh của cơ quan công an, mật mã các tài khoản ngân hàng của cụ Huang đều giống nhau, từ đó có thể thấy việc bà Chen biết mật mã không chứng minh được rằng bà đã được sự ủy quyền của đương sự.

Hơn nữa, các khoản tiền chuyển đi đều do bà Chen tự ý đi chuyển, không thể cung cấp chứng hợp pháp nên lý do đưa ra là được tặng không được chấp nhận. Theo đó, bà Chen phải trả lại toàn bộ số tiền đã lấy cũng như lãi suất cho con của cụ Huang.

Theo T.N (Sina) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h