Nàng dâu sống chung với mẹ chồng hạnh phúc, bình yên xuyên 2 thế kỷ

Ngày 26/04/2017 13:50 PM (GMT+7)

Mẹ chồng đã trở thành “tri kỷ” của con dâu hơn 70 năm qua và dù nay đã bước sang tuổi gần đất xa trời nhưng hai mẹ con họ vẫn sống tình cảm xuyên 2 thế kỷ, khiến cho nhiều người khâm phục.

74 năm làm dâu 

Đến xã Hồng Long, huyện Nam Đàn (Nghệ An) tìm nhà cụ Thái Thị Phan, tên thường gọi là cụ Long, thật không khó. Cũng bởi năm nay, cụ Phan đã bước sang tuổi 113 nhưng vẫn minh mẫn, hoạt bát và sống hòa thuận với con cháu đặc biệt là nàng dâu Lê Thị Liên năm nay đã 87 tuổi. Hiện tại, hai cụ đang sống cùng gia đình con trai út của bà Liên tên là Bùi Ngọc Cảnh (SN 1970). Gia đình 4 thế hệ nhưng lúc nào cũng rộn rã tiếng cười.

Nàng dâu sống chung với mẹ chồng hạnh phúc, bình yên xuyên 2 thế kỷ - 1

Mẹ chồng và nàng dâu trở thành “tri kỷ” của nhau

Nàng dâu sống chung với mẹ chồng hạnh phúc, bình yên xuyên 2 thế kỷ - 2

Bà Liên luôn chăm sóc mẹ chồng chu đáo

Cụ Long vốn sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn ở xã Hồng Long, huyện Nam Đàn. Năm 1930, cụ Long lập gia đình với ông  Bùi Ngọc Cuở cùng thôn. Cuộc sống trở nên khó khăn, vất vả khi cụ Long sinh lần lượt 7 người con nhưng chỉ nuôi được 5 người. Thời đó, vợ chồng cụ Long chỉ cất tạm ngôi nhà xây bằng đất ở ven sông Lam. Và rồi tai ọa bỗng ập đến khi chồng cụ Long qua đời lúc đứa con út vừa mới sinh ra. Một mình cụ làm lụng, bươn chải đủ thứ nghề nuôi các con nên người.

Khi đó, gia đình cô bé Lê Thị Liên ở xã Vân Diên, huyện Nam Đàn cũng đồng cảnh nên được cụ thường xuyên giúp đỡ. Bà Liên được cụ Long nhận về làm giúp việc khi mới 12 tuổi. Rồi duyên số thế nào khi con trai cả của cụ Long là Bùi Ngọc Long đem lòng yêu thương cô bé giúp việc.

“Được mẹ Long cưu mang, tôi không bao giờ quên ơn và luôn coi mẹ như mẹ ruột của mình. Rồi khi cụ Long hỏi ý “có muốn làm con dâu cụ không? tôi mừng lắm và trở thành cô dâu cả. Vậy mà đã 74 năm trôi qua rồi, thời gian trôi nhanh quá” bà Liên nhớ lại.

Làm dâu cả, lại sống chung với mẹ chồng, bà Liên luôn chu tất mọi công việc trong gia đình chồng và cùng cụ Long “dựng vợ gã chồng” cho các em.

“Liên là đứa chịu khó, đảm đang, đối xử với tôi và mọi người trong gia đình rất tốt. Mặc dù tuổi đã cao nhưng hàng ngày chúng tôi vẫn giúp đỡ con cháu trong việc bếp núc và quét dọn nhà cửa. Hai mẹ con chăm sóc, giúp đỡ nhau trong sinh hoạt hàng ngày và trở thành đôi bạn “tri kỷ” - cụ Long cho biết.

Chị Nguyễn Thị Bảy - con dâu bà Liên cho biết: “Nhìn mẹ chồng và bà nội sống hòa thuận, thương yêu nhau như vậy con cháu chúng tôi cũng lấy đó làm gương. Cuộc sống gia đình còn nhiều khó khăn nhưng ai cũng biết vun vén, xây dựng gia đình và sống rất nề nếp”.      

   Nàng dâu sống chung với mẹ chồng hạnh phúc, bình yên xuyên 2 thế kỷ - 3

Bà Liên chia sẻ về cuộc sống mẹ chồng nàng dâu

Trở thành đôi bạn “tri kỷ”

Mặc dù bước sang tuổi 113 nhưng Cụ Long vẫn còn minh mẫn và khỏe mạnh. Hàng ngày hai mẹ con cụ thay nhau lo cơm nước và dọn dẹp nhà cửa cho con cháu. Cụ không chịu ngồi yên một chỗ mà thích ra đồng để cắt cỏ, hái rau. Sợ ảnh hưởng đến sức khỏe nên con cháu thường can ngăn nhưng cụ nhất quyết không chịu.

“Thấy cụ nằng nặc đòi đi, con cháu giấu chiếc liềm cắt cỏ thì cụ lại chạy sang nhà tôi mượn. Cụ bảo ở nhà ngồi chỗ cũng chán, buồn chân, buồn tay nên cứ phải vận động mới thấy khỏe trong người. Thậm chí, nhiều hôm cụ còn đi bộ 4km sang thăm nhà con cháu, rồi tự đi bộ về”, ông Nguyễn Viết Tân - Trưởng xóm cho biết.

Nàng dâu sống chung với mẹ chồng hạnh phúc, bình yên xuyên 2 thế kỷ - 4

Cụ Long luôn coi con dâu là con ruột của mình

Chia sẻ về bí quyết sống lâu của mình, cụ Long cho biết: “Tôi không có bí quyết gì đặc biệt cả. Tôi quen lao động chân tay từ nhỏ nên lúc nào làm việc là thấy khỏe người, hôm nào ngồi một chỗ là thấy chân tay đờ đẫn thêm mệt ra. Bữa ăn với tôi chỉ cần lọ muối vừng và cơm trắng là ngon rồi. Thỉnh thoảng, tôi mới ăn chút thịt luộc và rất ít khi ăn được đồ xào nướng, uống nước chè xanh. Nhiều lúc con cháu sợ tôi thiếu chất dinh dưỡng nên mua nhiều món bổ dưỡng nhưng tôi không ăn được”.

Theo người nhà cụ Long, theo quan niệm của địa phương, các cụ tuổi cao nên thường đường đóng sẵn quan tài đề phòng bất trắc. Con cháu cụ Long đã phải ba lần đóng quan tài cho cụ nhưng những chiếc quan tài đều lần lượt mục nát.    

Nàng dâu sống chung với mẹ chồng hạnh phúc, bình yên xuyên 2 thế kỷ - 5

Năm 2016, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chúc thọ cụ tròn 112 tuổi

Hiện tại, gia đình cụ Long có 4 thế hệ cùng chung sống hòa thuận bên nhau và được xem là gia đình đặc biệt. Tính đến nay, cụ Long có khoảng 17 chít., Con trai cụ đều qua đời, chỉ 3 người con gái còn sống. Mỗi lần lễ tết là con cháu, chắt chít quây quần bên nhau trong niềm vui và hạnh phúc của chính cụ và cả đại gia đình.

Theo Nguyễn Dương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h