Cây cảnh, bàn ghế tiền tỷ "đổ bộ" Hà Nội, có bộ bàn ghế khách trả 500 triệu chủ không đáp lời

Nhóm PV - Ngày 22/12/2022 09:31 AM (GMT+7)

Nhiều tác phẩm được rao bán với giá tiền tỷ, nhưng không ít chủ nhà vườn chỉ mang đến để người dân thưởng thức chứ không bán.

Trong tuần vừa qua, tại khu Liên hợp Thể thao quốc gia Mỹ Đình (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã diễn ra Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội 2022, rất nhiều sản phẩm của các làng nghề, hiệp hội làng nghề được trưng bày và chào bán.

Tại đây, nhiều mặt hàng đồ gỗ thủ công mỹ nghệ và sinh vật cảnh - bonsai nhận được sự quan tâm của nhiều người. Theo đó, các chủ sở hữu đã mang đến những tác phẩm vô cùng độc đáo, mãn nhãn và hơn thế nữa là có mức giá vô cùng cao. Trong đó có những bộ đồ gỗ mỹ nghệ được ra giá lên tới vài trăm hoặc cả tỷ đồng. Còn với các tác phẩm bon-sai, mức giá rẻ nhất cũng vài trăm triệu, có những cây được cho là đại thụ hàng trăm năm tuổi được chào bán với giá vài tỷ đến cả chục tỉ đồng.

Cây cảnh, bàn ghế tiền tỷ amp;#34;đổ bộamp;#34; Hà Nội, có bộ bàn ghế khách trả 500 triệu chủ không đáp lời - 1

Một tác phẩm sanh cổ thụ được nhiều người quan tâm, tuy nhiên chủ nhân của tác phẩm này không niêm yết giá tại chỗ mà chỉ để trưng bày.

Cây cảnh, bàn ghế tiền tỷ amp;#34;đổ bộamp;#34; Hà Nội, có bộ bàn ghế khách trả 500 triệu chủ không đáp lời - 3

Phần rễ cây sanh xù xì và được tạo dáng rất kỳ công. 

Theo chia sẻ của chủ nhân các tác phẩm sinh vật cảnh, để có được "đứa con tinh thần" này họ đã phải tốn rất nhiều thời gian và công sức để sưu tầm, chăm sóc và tạo hình. Cụ thể, giá mua ban đầu những cây cảnh này đã lên tới vài trăm triệu, thậm chí là cả tỷ đồng. Sau đó, chủ nhân của những cây bonsai phải mất nhiều công để chăm sóc, đặc biệt là khâu tạo hình mất rất nhiều thời gian.

"Để có một tác phẩm mang đến đây, trước đó chúng tôi phải mất nhiều năm để chăm sóc, uốn nắn và tạo hình rất cầu kỳ. Muốn có dáng độc lạ thì cần phải tư duy, đầu tư chứ không thể ngày một ngày hai là đưa ra thị trường ngay được", ông Dũng, chủ nhân một cây bonsai được định giá 4 tỷ đồng chia sẻ.

Cây cảnh, bàn ghế tiền tỷ amp;#34;đổ bộamp;#34; Hà Nội, có bộ bàn ghế khách trả 500 triệu chủ không đáp lời - 4

Tác phẩm Vũ Hội Long Hoa của ông Phạm Thế Hùng ở Hải Dương thu hút sự chú ý của nhiều người xem. Theo những người sành cây cảnh, dù cây sanh này có tuổi đời hàng chục năm, nhưng điểm nhấn chính là sự kỳ công trong tạo dáng, tạo thế của người chủ. Định giá tác phẩm này lên đến cả tỷ đồng. 

Cây cảnh, bàn ghế tiền tỷ amp;#34;đổ bộamp;#34; Hà Nội, có bộ bàn ghế khách trả 500 triệu chủ không đáp lời - 5

Tác phẩm Sung - Phát lộc Lão tiên của nhà vườn Hùng Xiếc đứng sừng sững tại triển lãm. 

Trước thắc mắc của nhiều người về việc giá của những cây cảnh này quá cao, ông H. chủ nhân 12 cây bonsai đang được rao bán tại đây cho rằng, những ai nói giá cây cao là họ chưa hiểu hết ý nghĩa, giá trị của các tác phẩm này. "Khi đưa ra mức giá chúng tôi cũng phải tham khảo trong hội làm nghề, chứ không ai tự ý đưa giá cao chót vót làm gì cả, như vậy người trong nghề sẽ chê cười. Tất nhiên, giá lá một chuyện còn gặp người có duyên chúng tôi có thể vẫn hạ một chút giá thành nhưng không đáng kể", ông H. nói.

Cây cảnh, bàn ghế tiền tỷ amp;#34;đổ bộamp;#34; Hà Nội, có bộ bàn ghế khách trả 500 triệu chủ không đáp lời - 6

Dù mỗi tác phẩm được định giá lên đến hàng tỷ đồng, tuy nhiên không phải cứ có tiền là mua được, vì chơi cây cảnh ngoài tiền thì cần phải có duyên. 

Cây cảnh, bàn ghế tiền tỷ amp;#34;đổ bộamp;#34; Hà Nội, có bộ bàn ghế khách trả 500 triệu chủ không đáp lời - 7

Tác phẩm Sanh cổ giáng làng được nhiều người đánh giá cao về mặt tạo hình, thẩm mỹ và điểm nhấn là bộ rễ khủng. 

Theo chia sẻ, cái duyên của người "chơi cây" rất lạ, vì có người dù mua được cây khủng nhưng về cây không phát triển, cứ cùn quằn, héo úa và phải bán chạy để lấy gốc. Thậm chí, có người còn bị mất gốc vì không hiểu vì sao cây chết. Do vậy, cây cũng như con người, gặp được chủ thì phải có duyên mà khi đã có duyên thì có thể giá nào họ cũng trả.

Cây cảnh, bàn ghế tiền tỷ amp;#34;đổ bộamp;#34; Hà Nội, có bộ bàn ghế khách trả 500 triệu chủ không đáp lời - 8

Rất nhiều người sành cây cảnh đến tham quan thừa nhận về sự đa dạng và đặc sắc của các tác phẩm được trưng bày tại đây. Tuy nhiên, giá các tác phẩm do nhà vườn đặt ra và không có một quy định nào, vì thế có người sẽ mua phải giá đắt, nhưng đôi khi có duyên lại được sở hữu một tác phẩm phù hợp với túi tiền. 

Theo khảo sát của PV, không phải tác phẩm cây cảnh nào đưa đến đây cũng là để bán, nhiều nghệ nhân đưa "đứa con tinh thần" của mình đến chỉ để trưng bày, để nhiều người biết đến chứ không bán với bất cứ giá nào. "Tôi đưa cây đến chỉ cho mọi người chiêm ngưỡng, đánh giá và góp ý. Tại đây có nhiều nghệ nhân giỏi, nếu họ góp ý hợp lý, mang tính xây dựng mình sẽ tiếp thu để làm tốt hơn", anh Hòa - chủ nhân một tác phẩm đang được trưng bày nói.

Cây cảnh, bàn ghế tiền tỷ amp;#34;đổ bộamp;#34; Hà Nội, có bộ bàn ghế khách trả 500 triệu chủ không đáp lời - 9

Tác phẩm Hồn Quê khá độc đáo, chủ sở hữu tác phẩm này có tên Hòa Taxi. Tác phẩm mang dáng dấp cổ xưa với chiếc cổng làng được bao bọc bởi gốc cây đa cổ thụ.

Cây cảnh, bàn ghế tiền tỷ amp;#34;đổ bộamp;#34; Hà Nội, có bộ bàn ghế khách trả 500 triệu chủ không đáp lời - 10

Tác phẩm được trưng bày nhưng cũng không đưa ra mức giá niêm yết tại hội chợ. 

Ngoài các cây bonsai, tại hội chợ cũng xuất hiện những tác phẩm đồ gỗ mỹ nghệ đồ sộ. Những tác phẩm này đều là do những nghệ nhân có thâm niên nhiều năm trong nghề chế tạo ra và có giá vô cùng "chát". Tại đây, có hai bộ bàn ghế khủng niêm yết với mức giá từ 900 triệu đến cả tỷ đồng.

Bộ bàn ghế kích thước lớn, có giá niêm yết lên đến 900 triệu đồng.

Cây cảnh, bàn ghế tiền tỷ amp;#34;đổ bộamp;#34; Hà Nội, có bộ bàn ghế khách trả 500 triệu chủ không đáp lời - 12

Tác phẩm rất được kỳ công trong từng đường nét trạm trổ và có đường nét tinh xảo.

Cây cảnh, bàn ghế tiền tỷ amp;#34;đổ bộamp;#34; Hà Nội, có bộ bàn ghế khách trả 500 triệu chủ không đáp lời - 13

Trên đỉnh mỗi ghế một con nghê được trạm trổ với dáng vẻ oai phong.

Cây cảnh, bàn ghế tiền tỷ amp;#34;đổ bộamp;#34; Hà Nội, có bộ bàn ghế khách trả 500 triệu chủ không đáp lời - 14

Đường nét tinh xảo, với thế long phượng được điêu khắc vô cùng tinh tế khiến nhiều người không thể rời mắt khi chiêm ngưỡng.

Cây cảnh, bàn ghế tiền tỷ amp;#34;đổ bộamp;#34; Hà Nội, có bộ bàn ghế khách trả 500 triệu chủ không đáp lời - 15

Bộ đỉnh rồng mun hoa được trưng bày và phát giá khoảng 1 tỷ đồng tại hội chợ.

Ngay tại khu trưng bày, một độ bàn ghế Đỉnh rồng mun hoa có giá xấp xỉ 1 tỷ đồng được rất nhiều đại gia chú ý. Đáng chú ý, đã có đại gia trả giá lên đến 500 triệu, nếu đồng ý sẽ bốc hàng ngay lập tức, tuy nhiên chủ nhân bộ bàn ghế này không "đáp lời".

"Mức giá tôi đưa ra không phải là để mặc cả, với tôi việc bán được hay không không quan trọng, quan trọng nhất là để mọi người chiêm ngưỡng, giới thiệu sản phẩm cũng như cơ sở sản xuất đồ gỗ của mình", chủ nhân bộ bàn ghế cho hay.

Choáng với những cú lừa không ngờ của tiểu thương khi mua cây cảnh, hoa cảnh trưng Tết
Gần Tết là thời điểm thị trường cây cảnh, hoa cảnh nhộn nhịp, tấp nập, đó cũng là lúc người mua dễ vấp phải những cú lừa của một số tiểu thương nếu...

Tiêu dùng thông minh

Theo Nhóm PV
Nguồn: Đời sống Tri thức cuộc sống

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức Hà Nội

Video chọn lọc

Tin tức thị trường