Chủ cơ sở 'bỏ mứt chạy lấy người' khi đoàn kiểm tra xuất hiện

Ngày 19/01/2016 14:25 PM (GMT+7)

Chính quyền địa phương cũng không hề biết số lượng mứt không đảm bảo trên thuộc cơ sở nào và chủ cơ sở đã “bỏ của chạy lấy người” sau khi đoàn kiểm tra đến.

Sáng 19/1, Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP do TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) dẫn đầu đã tiến hành kiểm tra việc sản xuất mứt phục vụ Tết Nguyên đán 2016 tại làng sản xuất mứt cổ truyền Xuân Đỉnh.

Tại đây, TS Phong cùng lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành một số cơ sở sản xuất mứt Tết, trong đó có cả những cơ sở đã từng bị phát hiện vi phạm an toàn thực phẩm những năm trước. Tuy nhiên, khi tiến hành kiểm tra, các lãnh đạo nhận định cơ sở đủ điều kiện đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm và sẽ cho lấy mẫu để xét nghiệm chất bảo quản.

Trước khi được phóng viên dẫn ra khu vực phơi mứt bẩn, đoàn kiểm tra kiểm tra tại cơ sở sản xuất mứt trong nhà và sẵn sàng thử mứt "ngay tại trận".

Tuy nhiên, do tiến hành điều tra tại khu vực này nhiều ngày trước đó nên phóng viên Khám phá phát hiện ngay gần khu vực kiểm tra có một địa điểm đang tiến hành phơi những loại mứt tết không đảm bảo vệ sinh. Ngay sau đó, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đã trực tiếp tiếp cận khu vực này và thực tế chứng kiến cảnh tượng hãi hùng với nhiều loại mứt đang được phơi trên nền gạch với chỉ vài tấm bạt hoen úa.

Chứng kiến cảnh tượng trên, TS Nguyễn Thanh Phong đã trực tiếp đề nghị người đứng đầu UBND Phường ra chứng kiến, đồng thời yêu cầu phải xử lý nghiêm minh hành vi vi phạm nghiêm trọng này.

TS Nguyễn Thanh Phong yêu cầu xử lý nghiêm cơ sở phơi mứt bẩn này.

“Chưa cần phải lấy mẫu làm xét nghiệm, chỉ cần nhìn đã thấy mất vệ sinh an toàn thực phẩm rồi”, đó là nhận định của vị Cục trưởng Cục ATTP.

“Đây là hành vi sản xuất thực phẩm không thể chấp nhận được của cơ sở sản xuất, làm xấu đi hình ảnh làng nghề sản xuất mứt Tết truyền thống tại đây.

Đồng thời gây ảnh hưởng, quyền lợi sức khỏe người tiêu dùng do vậy đoàn kiểm tra liên ngành sẽ có văn bản yêu cầu Sở Công thương Hà Nội (cơ quan quản lý Nhà nước về mặt hàng mứt) tiến hành điều tra xử lý nghiêm chủ cơ sở”, ông Phong khẳng định.

Ngay cạnh nơi phơi mứt là khu vực vệ sinh công cộng được quây tạm bợ.

Được biết, khu vực phơi mứt bẩn trên nằm ở đường Xuân La, thuộc phường Xuân Tảo – Bắc Từ Liêm (Hà Nội). Đây là khu vực đất dự án nên được quây kín cổng cao tường vì thế nhiều người đi ngang qua khu vực này nhưng rất khó phát hiện.

“Tôi thường xuyên đi qua khu vực này nhưng thực sự là hôm nay mới biết tại đây phơi mứt không đảm bảo vệ sinh. Khi nhìn thấy cảnh tượng này tôi thật sự rất buồn và không hài lòng với cán bộ chuyên trách chũng như hộ sản xuất này”, ông Nguyễn Duy Tuấn, Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Tảo cho biết.

Video Phó chủ tịch UBND Phường Xuân Tảo ngạc nhiên khi thấy mứt được phơi ở ngay trục đường chính.

Tuy nhiên, chính ông Phó Chủ tịch cũng không biết đây là sản phẩm của hộ kinh doanh nào, đồng thời trong thời gian hơn một giờ kiểm tra, số mứt trên vẫn “vô chủ” và nói như các cán bộ có mặt tại đó, “chủ cơ sở đã bỏ của chạy lấy người”.

Trước thực tế trên, ông Tuấn cho biết, chính quyền sẽ tịch thu tiêu hủy toàn bộ số sản phẩm này, kiểm tra sâu về giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy tờ liên quan. “Chắc chắn chúng tôi sẽ tìm ra đây là số nguyên liệu mứt của cơ sở nào sẽ xử lý nghiêm, không để tình trạng một hộ vì ý thức kém mà ảnh hưởng đến uy tín làng nghề. Đây là hiện tượng một con sâu làm rầu nồi canh”, ông Tuấn nói.

Đồng thời, ông Tuấn cho biết: “Theo quy định mứt phải được phơi trên giá, trên kệ cách đất ít nhất là 60 cm, như vậy với số mứt đang được phơi tại đây đã vi phạm nghiêm trọng quy trình chế biến, sản xuất mứt”.

Để tránh mua phải mứt Tết bẩn hoặc không rõ xuất xứ, chị em hãy tham khảo sự kiện cách làm mứt Tết 2016 để có thể tự tay làm những loại mứt thơm ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho gia đình.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h