Con trai của sản phụ từ chối điều trị ung thư sắp xuất viện

Ngày 31/08/2016 07:05 AM (GMT+7)

Sau gần 2 tháng điều trị, bé Trần Gấu - con trai sản phụ từ chối điều trị ung thư để sinh con đã có tiến triển tốt và chuẩn bị được ra viện.

Thông tin từ Trung tâm chăm sóc và điều trị trẻ sơ sinh (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) cho biết, sau gần 2 tháng điều trị, sức khỏe bé Trần Gấu đã dần ổn định, tăng cân, khỏe mạnh và gia đình có thể tự chăm sóc được. Dự kiến bé Trần Gấu sẽ được ra viện vào chiều nay 31/8/2016.

Theo đó, khi chào đời bé Trần Gấu ở tuần tuổi thứ 29 và sinh ra được 1,2kg. Do bé Gấu ra đời trên nền sản phụ mắc bệnh ung thư nên quá trình chăm sóc cháu gặp không ít khó khăn, thậm chí thời gian đầu cân nặng bé Trần Gấu còn bị sụt giảm.

Sau một thời gian điều trị và nuôi trong lồng ấp, cân nặng bé Gấu đã về vị trí ban đầu và đến nay đã lên được 1,8kg. Được biết, bé có thể tự ăn được, lượng sữa từ 30 – 40 ml và được người thân bế để cảm nhận hơi ấm.

Con trai của sản phụ từ chối điều trị ung thư sắp xuất viện - 1

Khi chào đời bé Trần Gấu ở tuần tuổi thứ 29 và sinh ra được 1,2kg

Trước đó, chị Đậu Thị Huyền Trâm đang mang thai dù bị ung thư vẫn quyết tâm đến cùng để cho con có cơ hội được nhìn ánh mặt trời đã làm nhiều người rơi nước mắt. Khi có thai gần 5 tháng, chị Trâm mới phát hiện bị ung thư phổi di căn.

Biết bệnh của mình, nhưng vì muốn giữ con nên chị Trâm quyết không điều trị ung thư giai đoạn cuối. Bác sĩ có tư vấn nếu muốn điều trị triệt để cho mẹ thì nên đình chỉ thai nghén nhưng thai phụ vẫn quyết tâm giữ con.

Suốt hơn 1 tháng trong bệnh viện, chị Trâm không được nằm mà chỉ ngồi để hy vọng rằng đứa con của mình có thể cất tiếng khóc chào đời. Mang thai đặc biệt, đến lúc mổ lấy thai cũng rất đặc biệt. Đó là bởi các bác sĩ tiến hành phẫu thuật khi bệnh nhân đang trong tư thế ngồi, hai y tá đỡ hai bên lưng, bác sĩ cúi ngang bàn để mổ lấy thai.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng không thể gây mê, vì nếu gây mê thì khó có thể tỉnh lại được, bác sĩ cũng không dám tiêm thuốc an thần vì sợ dẫn đến suy hô hấp nặng hơn. Vì thế trong suốt ca mổ, bệnh nhân gần như tỉnh.

Sau khi sinh con, chị Trâm được điều trị tại BV K Trung ương còn bé Gấu được chuyển sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương điều trị. Sau một thời gian điều trị, do bệnh nặng chị Đậu Thị Huyền Trâm đã qua đời tại nhà riêng.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h