Công bố nguyên nhân sản phụ tử vong ở Quảng Trị

Ngày 06/04/2017 17:09 PM (GMT+7)

Ngày 6-4, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết đã có kết quả về nguyên nhân khiến sản phụ tử vong sau khi sinh mổ tại BV Đa khoa tỉnh Quảng Trị ngày 17-3.

Theo đó, nguyên nhân khiến sản phụ NNT (sinh năm 1983, trú thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) tử vong là do chảy máu ổ bụng sau mổ lấy thai.

Trước đó, vào ngày 16-3, sản phụ T. nhập viện chờ sinh. Tại đây, sản phụ T. được thăm khám và chỉ định mổ lấy thai vào lúc 17 giờ 30 cùng ngày.

Theo văn bản kết luận, từ khi nhập viện sản phụ được tiếp đón, theo dõi chuyển dạ đầy đủ, được hội chẩn và chỉ định phẫu thuật khẩn trương, kịp thời, đúng phác đồ hướng dẫn điều trị.

Tuy nhiên, trình độ chuyên môn của phiên trực còn hạn chế, chưa nhận biết được diễn biến của bệnh, chưa nhạy bén trong theo dõi diễn biến của người bệnh. Công tác theo dõi, chăm sóc sản phụ giai đoạn sau mổ chưa tốt. 

cong bo nguyen nhan san phu tu vong o quang tri - 1

Người nhà đến BV Đa khoa tỉnh Quảng Trị đòi làm rõ nguyên nhân cái chết của chị T.

Căn cứ vào kết luận này, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã có văn bản yêu cầu giám đốc BV Đa khoa tỉnh Quảng Trị thành lập hội đồng kỷ luật để xem xét hình thức kỷ luật tất cả người liên quan. Đồng thời đề xuất hình thức kỷ luật đối với những người thuộc phạm vi quản lý của Sở Y tế.

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, sau khi sinh mổ vào chiều tối 16, đến khoảng 6 giờ sáng 17-3, sản phụ T. kêu đau ngực, khó thở, sùi bọt mép rồi ngừng tim, ngừng thở. BV Đa khoa tỉnh Quảng Trị tiến hành cấp cứu nhưng sản phụ T. đã tử vong sau đó gần một giờ.

Ngày 20-3, Bộ Y tế có công văn khẩn gửi Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đề nghị sở này kiểm tra ngay sự việc và xử lý kỷ luật theo đúng quy định hiện hành nếu có sai phạm. Đồng thời Bộ cũng yêu cầu BV Đa khoa tỉnh Quảng Trị gặp gỡ, chia sẻ, động viên và cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và cơ quan truyền thông.

Liên quan tới sự việc, BS Hà Lâm Chi, Phó Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Quảng Trị, cho biết đã tạm thời đình chỉ công tác kíp trực gồm hai bác sĩ và bốn hộ sinh để phục vụ công tác điều tra.

Theo Nguyễn Do (Pháp luật TP.HCM)
Tin bài cùng sự kiện Tai biến sản khoa