Dịch MERS vào đề thi tốt nghiệp môn toán THPT quốc gia

Ngày 01/07/2015 13:39 PM (GMT+7)

Một bài toán trong đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2015 gắn liền với tính thời sự hiện nay đó là tính xác suất đội phòng chống dịch MERS cơ động.

Sáng nay 1/7, cả triệu thí sinh toàn quốc bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT với môn thi đầu tiên là toán. Đây cũng là năm đầu tiên kỳ thi THPT quốc gia được Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, nhằm hai mục đích: lấy kết quả vừa xét tốt nghiệp, vừa xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Kết thúc thời gian làm bài vào lúc 11h, nhiều sĩ tử cho biết không làm được trọn vẹn đề thi. Tỷ lệ thí sinh làm 50-60% khá cao.

Điểm đặc biệt trong đề thi môn toán là nhắc đến vấn đề thời sự hiện nay: dịch MERS.

Đề thi câu 6b như sau: Trong đợt ứng phó dịch MERS-CoV, Sở Y tế thành phố đã chọn ngẫu nhiên 3 đội phòng chống dịch cơ động trong số 5 đội của Trung tâm y tế dự phòng thành phố và 20 đội của các Trung tâm y tế cơ sở để kiểm tra công tác chuẩn bị. Tính xác suất để có ít nhất 2 đội của các Trung tâm y tế cơ sở được chọn.

Đề thi môn toán.

Trao đổi với phóng viên về đề thi tốt nghiệp môn toán, thạc sĩ Phạm Phúc Thịnh cho biết, đề toán khá vừa sức với học sinh trung bình và khá. Học sinh yếu cũng có thể đủ điểm đỗ tốt nghiệp THPT quốc gia với 3-4 điểm.

Câu 1, câu 2, thí sinh dễ dàng bỏ túi gọn gàng 2 điểm vì là dạng bài cơ bản của lớp 12. "Bạn nào không làm được câu này thì thôi đừng nên đi thi", thạc sĩ Thịnh bày tỏ.

Ở câu 3, ít nhất học sinh cũng giành được 0,75 điểm. Câu 4 cũng "tặng" thêm 1 điểm cho thí sinh học lực trung bình trở lên. Học sinh yếu cũng có thể giành được 0,5 điểm khi dùng một tích phân cơ bản và một tích phân từng phần giải quyết.

Như vậy, với học sinh khá, "kiếm" được 6,5 điểm ở đề thi này là điều không hề khó. Học sinh giỏi và xuất sắc có thể "tóm" được 8, 9, thậm chí là 10 điểm.

Như vậy, theo thạc sĩ Thịnh, đề thi năm nay phân loại tốt hơn năm ngoái, nhẹ nhàng, không đánh đố và điều quan trọng nhất là học sinh không phải đi học thêm quá nhiều.

Ghi nhận tại Đà Nẵng, ngay từ sáng sớm 1/7, thí sinh cùng phụ huynh rảo bước ra đường để đến các địa điểm thi. Mặc dù thời gian thi theo quy định bắt đầu từ 8 giờ, nhưng từ lúc 5 giờ sáng, hàng chục phụ huynh đã có mặt tại điểm thi. Do lượng thí sinh đổ về thành phố khá đông nên thỉnh thoảng vẫn có nơi bị tắt đường. Tuy nhiên, lực lượng cảnh sát giao thông và tình nguyện viên điều tiết tốt nên không có đoạn nào xảy ra kẹt đường quá lâu, gây ảnh hưởng đến thí sinh.

dich mers vao de thi tot nghiep mon toan thpt quoc gia - 4

Phụ huynh chọn bóng râm làm nơi chờ con

Bác Trần Văn Phú (56 tuổi) chia sẻ: “Nhà tôi chỉ có một đứa con trai. Do đó, khi nó đi thi, cả hai vợ chồng đều từ Quảng Nam đưa cháu ra Đà Nẵng. Mặc dù có hơi tốn kém chút đỉnh nhưng tất cả chỉ mong cháu thi tốt, đạt kết quả cao, như vậy là vợ chồng tôi thỏa nguyện”.

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Huyền (27 tuổi) cho biết, em trai thi tại hội đồng thi Đại học Bách Khoa Đà Nẵng. Em của chị theo khối C. Sáng nay lại thi môn toán nên chị khá lo lắng. “Trong tất cả các môn, toán là môn thi em tôi học yếu nhất. Mặc dù đây không phải là môn xét tuyển đại học nhưng vẫn cần đủ điểm để đậu tốt nghiệp. Mong rằng, em nó thi tốt”.

Em Dương Trần Hoài Thảo chia sẻ: “Lần thi này là ngưỡng cửa của cuộc đời nên em rất lo lắng. Mặc dù được mẹ khuyên nên ngủ sớm, lấy sức để sáng nay còn thi. Tuy nhiên, dù cố gắng lắm nhưng em vẫn không thể chợp mắt. Hơn 1 giờ sáng, do mệt quá nên em mới có thể ngủ. Sáng nay lại dậy từ lúc 5 giờ nên có chút mệt mỏi”.

Trong quá trình ghi nhận, chúng tôi được biết, Thảo không phải là trường hợp duy nhất “không ngủ được” do lo lắng trước ngày thi. Em Trần Văn Nam chia sẻ: “Em từ Quảng Nam ra Đà Nẵng thi. Dù nhà không khá giả nhưng cha vẫn thuê cho một phòng ở nhà nghỉ để nghỉ lại. Thế nhưng, em hoang mang, lo lắng quá nên không ngủ được”.

Thời tiết tại Đà Nẵng sáng nay khá nóng. Mồ hôi mướt dài trên khuôn mặt các thí sinh ở phòng thi. Trong khi đó, phụ huynh ở bên ngoài cũng lo lắng không kém. Nhiều phụ huynh chọn cho mình một quán cà phê vừa tránh nóng vừa cố tìm một chút cảm giác thư thái, vơi bớt lo lắng cho con. Một số khác lại ngồi ở vỉa hè, đưa ánh mắt nhìn vào phía trong trường thi, cầu mong cho con làm bài tốt…

Khoảng 10 giờ, tại các điểm thi, một số thí sinh bắt đầu bước ra khỏi phòng thi. Em Dương Thị Thu Hoa chia sẻ: “Đề thi tốt năm nay gồm 10 câu, trong đó, có đến 5 câu phân loại thí sinh. Em làm được 6 câu và chắc chắn đúng. Các câu còn lại khá khó, em biết, nếu ngồi lại cũng không thể làm được nên ra sớm”.

Trong khi đó, em Trần Bảo Nam cũng cho biết: “Em ra sớm vì những câu còn lại không làm được. Em cho rằng, câu hỏi phần hình học trong đề thi là khó nhất. Dù em học khá kĩ nhưng vẫn không thể hoàn thành. Ngoài ra, câu số 10 cũng phân loại thí sinh cao. Nếu thí sinh chỉ học trong sách giáo khoa thì không thể hoàn thành”.

dich mers vao de thi tot nghiep mon toan thpt quoc gia - 5

11 giờ, thời gian thi môn toán kết thúc, thí sinh đổ ùa ra cổng trường

Em Nguyễn Thị Hà lại tỏ ra phấn khích khi trong phần b, câu 6 của đề thi toán có sự xuất hiện của việc ứng phó dịch MERS-COv. “Mặc dù đề thi năm nay khá khó, nhưng có tính thời sự nên giúp thí sinh cảm thấy bớt áp lực. Em cho rằng, đây là câu hỏi hay và khá đặc biệt”.

Em Trần Thị Hảo chia sẻ: “Đề thi môn toán năm nay có sự phân hóa cao. Tuy nhiên, đây cũng là điều dễ hiểu, bởi, kì thi năm nay là kì thi 2 trong 1. Do đó, đề thi khó hơn so với đề thi tốt nghiệp những năm trước và dễ hơn so với đề thi đại học những năm trước”.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng cho biết, số lượng thí sinh “ảo” năm nay giảm nhiều so với nhiều năm trước. Năm nay, số thí sinh đăng ký dự thi là 30.898 thí sinh, trong đó, số lượng không đến làm thủ tục thi là 897 thí sinh. Như vậy, số lượng thí sinh đến làm thủ tục thi chiếm tỉ lệ 97,1 %. Nguyên nhân số lượng thí sinh “ảo” giảm là vì, năm nay hai kì thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia và Đại học – Cao đẳng gộp một.

dich mers vao de thi tot nghiep mon toan thpt quoc gia - 6

Thí sinh được phụ huynh đón về

Để bảo đảm an toàn cho kỳ thi, UBND TP Đà Nẵng đã có chủ trương cấm xe ben lưu thông ở một số tuyến đường vào giờ cao điểm từ ngày 1-7 đến 4-7.

Cụ thể, thời điểm cấm xe ben đi trên các tuyến đường từ Tuyên Sơn - Cách mạng tháng Tám đến Nhà máy Xi-măng Hòa Khương - quốc lộ 14B; từ đường Âu Cơ (quận Liên Chiểu) đến UBND xã Hòa Ninh (Hòa Vang), từ cầu vượt ngã Ba Huế - Trường Chinh đến Trạm thu phí Hòa Phước - quốc lộ 1A, từ 5 - 7 giờ 30, từ 9 - 13 giờ 30, từ 15 giờ 30 - 18 giờ. Ngoài ra, ở khu vực các điểm thi, người dân không được đậu đỗ xe, bán hàng rong, phát tán các tờ rơi quảng cáo.

Để nhận ngay ĐÁP ÁN ĐỀ THI TỐT NGHIỆP THPT QG năm 2015, soạn tin:

DATN MÔNTHI MÃĐỀ gửi 8702

VD: Thí sinh thi môn Tiếng Anh, mã đề 123, soạn tin:

DATN ANH 123 gửi 8702

Xem chi tiết Bấm đây

Theo Tào Nga - Khôi Nguyên (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Tuyển sinh 2017
Tin hay đừng bỏ lỡ