Đơn xin thôi học của nam sinh lớp 7 vì 'nhà hết gạo ăn, bỏ học để nuôi bố mẹ'

Ngày 07/10/2016 17:21 PM (GMT+7)

Vì lý do bố bị phổi, mẹ bị huyết áp, gạo ăn thì hết nên dù không muốn nhưng em học sinh ở Thanh Hóa phải viết đơn xin bỏ học để nuôi bố mẹ.

Đó là lá đơn xin phép thôi học khiến người đọc ứa nước mắt của em Quách Văn Trúc, học sinh lớp 7C, trường THCS Xuân Khang 2, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa.

Với dòng chữ được viết ngay ngắn dù không đẹp nhưng Trúc đã bày tỏ nỗi lòng của mình với thầy cô và các bạn. "Lý do em viết đơn này là hoàn cảnh khó khăn bố em bị phổi, mẹ em bị huyết áp, gạo ăn thì hết, em cũng không muốn bỏ học nhưng hoàn cảnh nhà em khó khăn nên em phải bỏ học để nuôi bố mẹ em", Quách Văn Trúc viết trong đơn.

Lá đơn của nam sinh này đang được mọi người chia sẻ trên mạng với nội dung thương cảm, tiếc nuối. Chỉ vì hoàn cảnh khó khăn mà em phải gác lại việc học hành dù mới học lớp 7 để nuôi bố mẹ.

Đơn xin thôi học của nam sinh lớp 7 vì nhà hết gạo ăn, bỏ học để nuôi bố mẹ - 1

Đơn xin thôi học của nam sinh lớp 7 vì nhà hết gạo ăn, bỏ học để nuôi bố mẹ - 2

Nguyên văn bức thư của Trúc như sau:

"Kính thưa thầy giáo cô giáo và các cán bộ nhân viên chức cùng toàn thể các bạn học sinh.

Em tên là Quách Văn Trúc, học sinh lớp 7C, trường THCS Xuân Khang, xã Xuân Khang, huyện Như Thanh.

Lý do em viết đơn này là hoàn cảnh khó khăn bố em bị phổi, mẹ em bị huyết áp, gạo ăn thì hết, em cũng không muốn bỏ học nhưng hoàn cảnh nhà em khó khăn nên em phải bỏ học để nuôi bố mẹ em.

Em xin cảm ơn nhà trường và các thầy cô đã dạy cho em, em xin chúc nhà trường và các thầy cô mạnh khỏe, chúc các bạn học sinh luôn luôn học giỏi.

Các bạn ơi, tôi chúc các bạn học sinh lớp 7C cùng toàn thể các bạn khác phải phấn đấu học thật giỏi luôn luôn là cháu ngoan bác Hồ, vâng lời cha mẹ, anh chị em trong nhà, phải biết giữ gìn tài sản của nhà trường, trân trọng các bạn nam, đặc biệt là 3 bạn khuyết tật, không được xúc phạm đến giáo viên nhân viên chức trong nhà trường, không đánh nhau phải giữ gìn đồ dùng học tập đặc biệt là không vứt rác bừa bãi, phải biết chào cô giáo, thầy giáo không chơi súng đạn, phải biết quý trọng bạn bè.

Xa các bạn tôi thấy nhớ các bạn lắm, tôi xin cảm ơn các bạn".

Cô Nguyễn Thị Khuyên, giáo viên chủ nhiệm của Trúc xác nhận lá đơn là hoàn toàn sự thật. Trúc đã xin nghỉ học vì hoàn cảnh gia đình khó khăn cách đây khoảng 2 tuần trước.

Theo chia sẻ của cô Khuyên, ngay khi nhận được đơn xin nghỉ học, cô đã xuống tận nhà Trúc để động viên em tiếp tục học tập. Trúc bày tỏ muốn nghỉ học để đi làm thuê kiếm tiền nuôi bố mẹ. 

Vì nhà nghèo nên Trúc không có điều kiện chuyên tâm vào học hành. Tuy nhiên, dù học lực chỉ xếp hạng trung bình nhưng Trúc luôn ngoan ngoãn, lễ phép với thầy cô và hòa đồng với các bạn.

Liên quan đến trường hợp của em Trúc, ông Lê Việt Hà - Chánh văn phòng huyện Như Thanh cho biết, ngay sau khi nắm được thông tin, huyện đã trực tiếp về địa phương nắm bắt tình hình đồng thời nghe Ban giám hiệu trường và chính quyền xã báo cáo về hoàn cảnh gia đình của em

Được biết, hiện tại đã có một số Quỹ, Hội địa phương hỗ trợ gia đình Trúc ít tiền và sách vở để em có thể tiếp tục được đến trường.

Theo Tào Nga (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự