Dù có tuyển sinh online, phụ huynh vẫn đến trường nộp hồ sơ cho chắc ăn

Ngày 16/06/2016 16:06 PM (GMT+7)

Nhiều bậc phụ huynh cảm thấy nghi ngờ phần mềm đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1, lớp 6 tại Hà Nội nên quyết định sẽ mang hồ sơ đến tận trường.

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, bắt đầu từ ngày 16/6, hệ thống đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các lớp mầm non, lớp 1 và lớp 6 tại Hà Nội chính thức hoạt động đến hết ngày 27/6.  Việc chia đăng ký thành 3 đợt như vậy nhằm đảm bảo đường truyền, giúp việc đăng ký được thuận lợi nhất. Hôm nay (16/6), Hà Nội chính thức tuyển sinh trực tuyến đợt 1 vào lớp 1.

Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh tỏ ra lo lắng trước ngày đăng ký tuyển sinh. Thậm chí có nhiều trường hợp mất ăn mất ngủ, khổ sở mong cho con mình có suất vào trường. Chị Trần Mai Anh (huyện Thanh Trì, Hà Nội) vô cùng lo lắng cho việc đăng ký trường cho con gái vào lớp 1.

Sau khi nghe thông tin ngày 16/6 bắt đầu đăng ký, vợ chồng chị đã phải nhắc nhở nhau từ nhiều hôm trước. Thế nhưng, đầu giờ sáng, anh chị phải mất nhiều lần truy cập mới đăng ký được cho con vì mạng báo lỗi.

du co tuyen sinh online, phu huynh van den truong nop ho so cho chac an - 1

Mạng đăng ký tuyển sinh bị nhiều phụ huynh thông báo lỗi.

du co tuyen sinh online, phu huynh van den truong nop ho so cho chac an - 2

Cùng chung tình trạng với chị Mai Anh, anh Lê Việt Linh (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cũng than thở không đăng ký được và cảm thấy khó chịu vì... mất cả công. Một phụ huynh khác thì than phiền không nhập được vì hệ thống báo sai mã.

Năm học 2016-2017 là năm đầu tiên Sở GDĐT Hà Nội tiến hành triển khai hình thức tuyển sinh đầu cấp qua mạng nhằm mục đích giảm phiền hà, vất vả cho phụ huynh trong việc đăng ký học cho con. Tuy nhiên, đối với nhiều phụ huynh, thông tin tuyển sinh qua mạng lại vô cùng thờ ơ, dửng dưng. 

Như trường hợp của chị Đinh Thu Trang (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), mặc dù được biết ngày 16/6 sẽ đăng ký tuyển sinh vào lớp 1 cho con nhưng vì quá bận công việc nên chị cũng... quên luôn. Khi được hỏi, chị Trang cho biết: "Có 4 ngày để đăng ký trên mạng nên tôi không cần vội. Với lại không phải ai cũng đăng ký tuyển sinh trực tuyến thế này. Trong trường hợp không may bị quá hạn tôi vẫn còn lựa chọn khác là mang hồ sơ đến tận trường".

du co tuyen sinh online, phu huynh van den truong nop ho so cho chac an - 3

Không phải vì bận công việc nhưng chị Lê Mai Hạnh (quận Hà Đông, Hà Nội) lại tỏ ra không tin tưởng hình thức đăng ký tuyển sinh qua mạng. Theo chị Mai Hạnh: "Năm nay mới bắt đầu thử nghiệm đăng ký nên cứ nộp trực tiếp cho chắc ăn". Hay một phụ huynh khác khẳng định: "Chỉ khi thấy hồ sơ của con được đặt ở phòng tuyển sinh của trường thì mới yên tâm".

Ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó GĐ Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, phần mềm tuyển sinh trực tuyến đã được Sở GD-ĐT xây dựng từ đầu năm 2016, tới nay đã hoàn thiện và đưa vào thử nghiệm.

Theo ông Thống, 100% các phòng GD&ĐT đều đã tham gia thử nghiệm với 87% các trường báo cáo hệ thống ổn định, thông suốt. Số còn lại chưa ổn định đang được rà soát điều chỉnh đảm bảo đủ điều kiện tuyển sinh trực tuyến.

Trong trường hợp phụ huynh không có các phương tiện hoặc ít am hiểu về công nghệ thông tin, vẫn có thể mang hồ sơ đến nộp trực tiếp tại các trường.  

Theo Tào Nga (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Tuyển sinh lớp 1
Tin hay đừng bỏ lỡ