Giật mình con số phụ nữ phá thai tại TP. HCM

Ngày 03/10/2016 17:18 PM (GMT+7)

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2016, tổng hợp tại bệnh viện Từ Dũ và bệnh viện Hùng Vương TP. HCM có hơn 20.000 ca phá thai.

Vừa qua tham dự một buổi tọa đàm được tổ chức tại TP. HCM, Giáo sư, bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Phó Chủ tịch Hội phụ sản Việt Nam cho biết thông tin: “Tổ chức Y tế thế giới đã xếp Việt Nam vào danh sách một trong năm nước có tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới và là nước có tỷ lệ phá thai cao nhất châu Á”.

Nghe thông tin trên, nhiều người tham dự buổi tọa đàm không khỏi giật mình, ngậm ngùi rơi nước mắt vì cái đau buồn nhất lại được xếp cao nhất.

Thông tin trên đi kèm với con số “biết nói”, đó là tại hai bệnh viện phụ sản hàng đầu TP. HCM là bệnh viện Từ Dũ và bệnh viện Hùng Vương, chỉ trong 6 tháng đầu năm đã có hơn 20.000 ca phá thai. Con số này đang tiếp tục tăng lên từng ngày mà không hề có dấu hiệu giảm đi so với năm trước.

Cụ thể, năm 2015, bệnh viện Từ Dũ tiếp nhận 28.692 ca phá thai thì chỉ riêng sáu tháng đầu năm 2016, trung bình mỗi tháng có gần 2.400 ca đến phá thai; còn tại bệnh viện Hùng Vương là 1.200 ca.

GS.BS Phượng tư vấn tại buổi tọa đàm nói về việc phá thai và ngừa thai hiện đại

Theo GS.BS Phượng, trung bình mỗi phụ nữ Việt Nam trải qua 2,5 lần phá thai trong cả cuộc đời sinh đẻ của mình. Đáng báo động hơn là có đến 20% người nạo phá thai ở Việt Nam nằm trong độ tuổi vị thành niên.

GS. BS Phượng cho rằng, mang thai là một trải nghiệm tuyệt vời chỉ khi người phụ nữ sẵn sàng cho thiên chức làm mẹ. Tuy nhiên, nhiều chị em chưa sẵn sàng có con vì còn dở dang việc học, kinh tế khó khăn, công việc chưa ổn định hay không muốn sinh con thứ 3… đã “bất đắc dĩ” phải từ chối những thai nhi ngoài ý muốn.

“Rõ ràng, nhu cầu ngừa thai ở chị em rất cao nhưng cách ngừa thai bị động, ngại mua thuốc ngừa thai hoặc tránh thai không an toàn theo kiểu truyền thống như: xuất tinh ngoài âm đạo, canh chu kỳ kinh nguyệt…dẫn đến việc có thai ngoài ý muốn rồi phá thai”, GS. BS Phượng nói.

GS. BS Phượng đưa ra lời khuyên, hiện nay biện pháp tránh thai hiện đại có hiệu quả ngừa thai cao như bao cao su nam hiệu quả 86-93%, vòng đồng 98-99%, viên thuốc tránh thai phối hợp nếu sử dụng đúng hướng dẫn hiệu quả đạt 98-99%...

Mỗi phụ nữ và nam giới không nên ngộ nhận, sai lầm như uống thuốc ngừa thai gây vô sinh, đột quỵ, ung thư… để quay về các biện pháp truyền thống có hiệu quả không cao dễ bị “vỡ kế hoạch” phải đi phá thai.

Theo Văn Luận (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Nạo phá thai
Tin hay đừng bỏ lỡ