Hà Nội xuất hiện mưa giông kèm tố, lốc trong 2 ngày tới

Ngày 20/04/2016 19:00 PM (GMT+7)

Do ảnh hưởng của vùng mây đối lưu, Hà Nội và các khu vực lân cận có thể có mưa rào và giông kèm theo tố, lốc, gió giật mạnh.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hôm nay (20.4), hình ảnh từ mây vệ tinh và số liệu ra-đa thời tiết cho thấy, khu vực TP Hà Nội tồn tại vùng mây đối lưu đang phát triển.

Trong những giờ tới, vùng mây đối lưu này có thể sẽ tiếp tục gây mưa rào và giông cho các quận nội thành Hà Nội và các vùng lân cận. Trong cơn giông, người dân cần đề phòng xuất hiện tố, lốc và gió giật mạnh.

Do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao, từ đêm 18, rạng sáng 19.4, khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cũng đã xuất hiện mưa giông trên diện rộng. Một số nơi có lượng mưa lớn như Tam Đường (Lai Châu) 35mm, Mù Cang Chải (Yên Bái) 53mm…

ha noi xuat hien mua giong kem to, loc trong 2 ngay toi - 1

Hà Nội có thể xuất hiện mưa giông, tố, lốc trong 2 ngày tới. Ảnh minh họa.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Anh Tuấn – Trưởng phòng Dự báo Hạn ngắn (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương) cho biết, do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao kết hợp với rãnh áp thấp bị nén nên từ nay đến ngày 22.4, Bắc Bộ (trong đó có Hà Nội) có thể có mưa rào và giông trên diện rộng. Ở vùng núi và trung du có khả năng cao xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

“Khoảng tháng 4 đến tháng 6 hằng năm là thời điểm giao mùa, từ mùa lạnh sang mùa nóng nên thường xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như giông lốc, sấm sét và đặc biệt là mưa đá. Người dân cần đề phòng những trận mưa xảy ra vào các tháng này trong năm”, ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, mưa đá xuất hiện là do các đợt không khí lạnh cực mạnh tràn về nhanh tạo nên những vùng đối lưu rất mạnh gây ra mưa rào và giông mạnh, kèm theo mưa đá.

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do giông lốc, sấm, sét và mưa đá gây ra, ông Tuấn khuyến cáo người dân cần thực hiện các biện pháp như: Khi thấy trời nổi giông; gió mạnh tạo ra tiếng "ù ù, ầm ầm" liên tục; mây đen bao phủ bầu trời dạng như bầu vú… người dân cần tìm chỗ ẩn nấp an toàn.

“Nếu ở trong nhà, nên đứng xa cửa, các đồ dùng điện, hạn chế sử dụng điện thoại. Khi ở ngoài trời, nếu gặp giông, sét bất ngờ, tuyệt đối không trú mưa dưới cây cối, tránh các khu vực cao hơn xung quanh, tránh xa các vật dụng kim loại...”, ông Tuấn cho hay.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Dự báo thời tiết