Hé lộ bức thư ông Obama gửi ông Donald Trump ngày nhậm chức

Ngày 04/09/2017 11:09 AM (GMT+7)

Trong những khoảnh khắc cuối cùng tại phòng Bầu dục, Tổng thống Barack Obama đã để lại một lá thư được gấp làm 3 với dòng chữ ngay ngắn: "Gửi ngài tổng thống".

Giờ đây, nội dung của bức thư, cuộc trao đổi trực tiếp cuối cùng giữa 2 vị tổng thống thứ 44 và 45 của Mỹ, đã được hé lộ lần đầu tiên sau khi đài CNNnhận được một bản sao.

Nguyên văn bức thư:

Kính gửi ngài Tổng thống

Xin chúc mừng kỳ tranh cử đáng chú ý của ông. Hàng triệu người đã đặt niềm hy vọng vào ông và tất cả chúng tôi, không phân biệt đảng phái, đều mong chờ sự thịnh vượng và an ninh được phát triển trong nhiệm kỳ của ông. 

Đây là một phòng làm việc độc nhất vô nhị nhưng lại không có bản kế hoạch rõ ràng nào chỉ dẫn đến sự thành công, nên tôi không biết liệu mình có bất kỳ lời khuyên nào đặc biệt hữu ích hay không. Tuy vậy, hãy để tôi kể ông nghe một số suy nghĩ của tôi từ 8 năm qua. 

Hé lộ bức thư ông Obama gửi ông Donald Trump ngày nhậm chức - 1

Cựu Tổng thống Barack Obama để bức thư vào ngăn bàn làm việc. Ảnh: Pete Souza

Thứ nhất, chúng ta đều là những người có phúc, theo những cách khác nhau, và có được niềm may mắn lớn lao. Thế nhưng không phải ai cũng được tốt số như vậy. Vì thế, chúng ta phải làm tất cả những gì có thể để xây dựng thêm nhiều nấc thang đưa đến thành công cho mọi đứa trẻ, mọi gia đình luôn sẵn sàng làm việc chăm chỉ.

Thứ hai, sự lãnh đạo của Mỹ trong thế giới này thật sự là điều không thể thiếu. Chúng ta có nghĩa vụ duy trì trật tự thế giới đang phát triển một cách đều đặn kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc bằng hành động và sự gương mẫu. Sự giàu có và an toàn của chúng ta phụ thuộc vào điều này. 

Thứ ba, chúng ta chỉ là những chủ nhân tạm thời của văn phòng này. Điều đó khiến ta trở thành người bảo vệ của những tổ chức dân chủ và truyền thống, ví dụ như luật pháp, nguyên tắc phân quyền, bảo vệ bình đẳng và tự do dân sự, mà những người đi trước đã phải đấu tranh và đổ máu. Dù cho tình hình chính trị hàng ngày có xô đẩy chúng ta thế nào đi chăng nữa, chúng ta có nghĩa vụ làm cho những công cụ dân chủ này ngày càng mạnh mẽ, hay ít nhất là mạnh như khi chúng ta tạo ra chúng.

Và cuối cùng, hãy dành thời gian cho bạn bè và gia đình dù tất bật với những sự kiện và trách nhiệm. Họ sẽ đưa ông qua những đoạn đường chông gai không thể tránh khỏi. 

Michelle và tôi chúc ông và bà Melania những điều tốt đẹp nhất khi tham gia cuộc phiêu lưu tuyệt vời này. Và hãy biết rằng chúng tôi luôn sẵn sàng để giúp đỡ bằng mọi cách có thể.

Chúc may mắn và thuận buồm xuôi gió,

BO

Hé lộ bức thư ông Obama gửi ông Donald Trump ngày nhậm chức - 2

Tổng thống Donald Trump và cựu Tổng thống Obama. Ảnh: REUTERS

Bức thư dài 275 từ đem những lời khuyên của một tổng thống sắp mãn nhiệm đến với người kế nhiệm, chuyển giao cho ông Donald Trump những trách nhiệm khổng lồ và những bấp bênh của công việc đặc biệt.

Khi viết bức thư này, ông Obama không hề hé lộ nội dung với ngay cả những phụ tá thân cận nhất. Tuy nhiên, sau khi nhận thư, ông Donald Trump đã đưa nó cho nhiều vị khách đến phòng Bầu dục hoặc những người sống trong Nhà Trắng. Bản sao chép trên do đài CNN nhận được từ một người được tổng thống Mỹ cho xem lá thư.

Được biết, ông Donald Trump rất thích bức thư của người tiền nhiệm. "Lá thư dài, phức tạp và sâu sắc. Phải mất thời gian để viết nó và tôi cảm kích vì điều ấy" - ông Donald Trump nói về lá thư trên sóng ABC News sau 1 tuần nhậm chức.

Một quan chức Nhà Trắng và một cựu phụ tá của ông Obama tiết lộ tân tổng thống đã cố gắng gọi điện cho cựu tổng thống để bày tỏ sự cảm ơn khi đọc bức thư vào ngày nhậm chức. Tuy nhiên, khi đó ông Obama đang du lịch đến bang California cùng gia đình nên không thể nhận được cuộc gọi. 

Sau khi một trong những phụ tá của ông Obama liên lạc lại với Nhà Trắng, các nhân viên của tân tổng thống cho biết ông Donald Trump chỉ muốn nói cảm ơn vì lá thư và muốn ông Obama nhận được câu nói này. 

Kể từ khi đọc lá thư, ông Donald Trump chưa nói chuyện hay gặp gỡ ông Obama lần nào. Thay vào đó, ông thường xuyên chỉ trích và lật ngược nhiều quyết sách của người tiền nhiệm. 

Theo Bảo Hạnh (Người lao động)
Tin bài cùng chủ đề Tổng thống Mỹ Donald Trump