Học sinh Hà Nội sẽ phải đóng bao nhiêu loại tiền đầu năm học?

Ngày 25/09/2015 09:37 AM (GMT+7)

Tiền học bán trú, học 2 buổi/ngày, nước uống, đồng phục học sinh... là những khoản tiền phụ huynh sẽ phải đóng vào đầu năm học mới.

Để chấn chỉnh công tác thu chi đầu năm học 2015 - 2016, Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các trường học trên địa bàn thực hiện nghiêm túc Quyết định số 51/2013/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội quy định về thu và sử dụng các khoản thu khác trong các cơ sở giáo dục công lập của Hà Nội.

Theo đó, học sinh ngoài học phí (trừ cấp tiểu học), bảo hiểm y tế, quỹ đoàn, đội... Các khoản khác cha mẹ học sinh đóng góp phải được sự đồng ý của cơ quan quản lý bằng văn bản, mà cụ thể với các trường tiểu học, THCS thì phải được sự đồng ý của cơ quan quận, huyện, các trường THPT phải được sự đồng ý của Sở.

(Ảnh minh họa)

Ngoài ra, theo quy định nói trên, sẽ có tổng cộng 10 khoản thu mà phụ huynh sẽ phải đóng cho con, bao gồm: Bán trú trong các trường có tổ chức học (tiền ăn, chăm sóc và trang thiết bị); Học 2 buổi/ngày trong các trường tiểu học, THCS; Học phẩm học sinh trong các trường mầm non; Nước uống tinh khiết; Bảo hiểm y tế; Dạy thêm, học thêm trong các trường THCS, THPT; Viện trợ, quà biếu, tặng cho; Tài trợ theo thông tư 29 của Bộ GD&ĐT; Đóng góp tự nguyện để sửa chữa nhỏ hoặc mua sắm trang thiết bị của nhà trường; Quần áo đồng phục, quần áo thể thao, phù hiệu.

Tùy theo yêu cầu nhiệm vụ mà các nhà trường triển khai những khoản thu, nên không phải trường nào cũng áp dụng đủ theo danh mục. Hà Nội cũng đã quy định 6 khoản thu có mức đóng hoặc mức trần một số nội dung thu cụ thể như: chăm sóc bán trú, trang thiết bị bán trú, học 2 buổi/ngày, học phẩm mầm non, nước uống tinh khiết, dạy thêm học thêm trong nhà trường. Các khoản thu này cũng phải được thỏa thuận bằng văn bản tới từng cha mẹ học sinh.

Theo T.Hằng (Gia đình và Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Năm học mới