Không phạt được người tung ảnh giết khỉ dã man lên Facebook

Ngày 14/01/2016 12:36 PM (GMT+7)

Cường không trực tiếp tham gia giết mổ khỉ mà chỉ là người chụp ảnh rồi tung lên Facebook nên không bị xử phạt hành chính.

Liên quan đến những hình ảnh giết khỉ gây bức xúc dư luận, tối 13/1, ông Lê Ngọc Hữu - Hạt trưởng hạt kiểm lâm thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) cho biết, theo lời khai của Chu Văn Cường (SN 1990, trú thôn Lam Sơn, xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai) và những người liên quan, cơ quan điều tra xác định Cường chưa đủ hành vi phạm tội được quy định tại Nghị định 157 về “Quy định xử phạt vi phạm hành chính về quản lý rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản” nên sẽ không bị xử phạt hành chính.

khong phat duoc nguoi tung anh giet khi da man len facebook - 1

khong phat duoc nguoi tung anh giet khi da man len facebook - 2

Những hình ảnh giết khỉ dã man được Cường tung lên facebook

Theo ông Hữu, Cường không tham gia giết mổ khỉ để nấu cao mà chỉ là người chụp ảnh rồi đưa lên mạng nên không đủ cơ sở để xử phạt theo pháp luật.

Hiện Hạt kiểm lâm thị xã Hoàng Mai đã gửi con chim cắt thu giữ được tại nhà của Cường ra Viện sinh thái để kiểm định.

Chủ nhân thật sự của số khỉ bị giết hại để nấu cao được tung lên facebook là ông Lê Bá Thuận (SN 1966, cùng quê với Cường) khai nhận mua 6 con khỉ với giá 3 triệu đồng từ một người dân ở huyện Nghĩa Đàn về để nấu cao sử dụng. Với hành vi này, ông Thuận có thể chỉ bị xử phạt hành chính với số tiền 5.250.000 theo Nghị định 157.

khong phat duoc nguoi tung anh giet khi da man len facebook - 3

Ông Thuận tại cơ quan điều tra

“Chúng tôi vẫn đang chờ kết quả kiểm định từ Viện Sinh thái. Nếu con chim thu giữ tại nhà của Cường nằm trong sách đỏ thì cậu ta sẽ bị khởi tố hình sự, còn không thì sẽ bị xử lý hành chính về hành vi nuôi nhốt động vật trái phép”, ông Hữu cho biết thêm.

Từ lời khai nhận của Cường và Thuận, cơ quan chức năng đã mở rộng vụ án để điều tra về một đường dây mua bán, giết mổ động vật quý hiếm. Tuy nhiên, hiện 3 người có liên quan trong vụ giết mổ khỉ này đang đánh bắt ngoài biển nên cơ quan điều tra chưa lấy được lời khai.

Như Báo Gia đình và Xã hội đã đưa tin, tối 2/1, trên trang cá nhân có tên Cường Và Cường đăng tải một loạt hình ảnh được chụp bằng điện thoại di động mô tả chi tiết từng bước quá trình giết hại, lột da, chế biến và làm thịt khỉ để nấu cao một cách dã man.

Những hình ảnh quá dã man khiến các độc giả khi xem đều bày tỏ sự bức xúc tột độ và mong muốn các cơ quan chức năng sớm xử lý hành động giết hại động vật hoang dã này.

Sáng 7/1, Hạt kiểm lâm thị xã Hoàng Mai đã phối hợp với chính quyền phường Quỳnh Lập và các đơn vị liên quan đã kiểm tra tại gia đình Cường và triệu tập lên cơ quan điều tra lấy lời khai.

Theo Hồ Hà – Thiên Ân (Gia đình & xã hội)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự