Lạ lùng ngôi trường tổ chức thi học kỳ giữa sân trường

Ngày 26/12/2015 08:24 AM (GMT+7)

Tại đây, trong các buổi kiểm tra, thi học kỳ… học sinh sẽ bê bàn ghế ra giữa sân trường để làm bài.

Vừa qua, trên mạng xã hội đã xuất hiện những hình ảnh về quang cảnh của một buổi thi tại Trường THPT An Dương Vương (TP.HCM). Hình ảnh học sinh ngồi thi ngay tại sân trường thay vì trong lớp học đã nhanh chóng được chia sẻ.

Lạ lùng ngôi trường tổ chức thi học kỳ giữa sân trường - 1

140 học sinh ngồi làm bài thi giữa sân trường.  (Ảnh: Nhà trường cung cấp)

Thầy Trần Đức Thành - Hiệu trưởng Trường THPT An Dương Vương xác nhận những hình ảnh trên được chụp tại trường. Cụ thể, đó là buổi thi môn Địa lý cuối học kỳ 1 (năm học 2015 - 2016) của 140 học sinh khối 10, chụp lúc 7h sáng ngày 17.12.2015. Để giữ trật tự cho buổi thi nói trên, nhà trường đã huy động 7 giám thị coi thi.

Lạ lùng ngôi trường tổ chức thi học kỳ giữa sân trường - 2

Thầy Trần Đức Thành - Hiệu trưởng Trường THPT An Dương Vương (TP.HCM).

Thầy Thành cho biết, nhà trường đã tổ chức thi như thế này từ năm học 2011 - 2012, tức cách đây 5 năm, nhưng hình ảnh chỉ mới được chia sẻ trên mạng xã hội gần đây, thu hút sự chú ý của mọi người. Cách thức này dành để tổ chức các môn thi tập trung, như Toán, Vật lý, Hóa học, Văn, Anh văn… và được áp dụng đối với kiểm tra một tiết, kiểm tra giữa kỳ và thi cuối kỳ.

Lạ lùng ngôi trường tổ chức thi học kỳ giữa sân trường - 3

Một buổi thi giữa sân trường cách đây 1 năm

Về nguồn gốc ra đời cách thức tổ chức kỳ thi như thế này, thầy Thành kể: Đó là một sự tình cờ và ngẫu nhiên. Lúc đầu, trường mới thành lập, chỉ có 7 lớp và dư phòng học; nên khi kiểm tra, nhà trường tách mỗi lớp ra 2 - 3 phòng. Sau đó, trường kín hết học sinh nên thầy đã nảy ra ý tưởng cho học sinh ngồi thi ngoài sân.

Theo thầy Thành, để giải quyết những vấn đề liên quan tới nắng, mưa, nhà trường chỉ tổ chức thi, kiểm tra từ 6h45 đến 7h30 đối với buổi sáng, hoặc từ 16h đối với buổi chiều. Trong trường hợp trời mưa, học sinh sẽ ngồi làm bài trong nhà ăn của trường. Riêng bàn ghế, mỗi học sinh khênh một bộ ra để ngồi làm bài.

Thầy Thành cho biết thêm, lúc đầu, phụ huynh có con học tại trường cũng thấy lạ. Họ đặt câu hỏi là con của mình có học lực khá, nhưng sau khi gửi vào trường lại có điểm thấp. Lúc này, chính các học sinh đã thừa nhận với cha mẹ đây mới là điểm thật của mình. Về sau, các phụ huynh hiểu ra và rất đồng tình với các tổ chức thi của nhà trường.

Lạ lùng ngôi trường tổ chức thi học kỳ giữa sân trường - 4

 Thời gian thi là đầu giờ sáng hoặc cuối giờ chiều để tránh nắng.

Lạ lùng ngôi trường tổ chức thi học kỳ giữa sân trường - 5

Với cách ngồi thi giữa sân, các học sinh gần như không thể gian lận được.

Theo Nguyễn Ngọc Bảo Trân (lớp 11A3, Trường THPT An Dương Vương), với cách tổ chức thế này, học sinh không thể "quay bài" được, do đó kết quả thi cũng phản ánh đúng sức học của từng người. “Thi ở ngoài trời thoáng mát và vui hơn trong lớp nhiều. Trong lớp có cảm giác chật chội, không thoải mái đầu óc; còn ngồi ngoài sân thì em thấy mình tư duy tốt hơn, có điểm cao hơn”, Bảo Trân nói.

Bảo Trân cho biết thêm, do luôn học bài đầy đủ nên em không sợ cách thi này. Lúc trước, khi thi trong phòng học, Trân thường "bị" bạn bè hỏi bài, có nhiều trường hợp các bạn đã làm bài xong nhưng vẫn muốn hỏi để dò lại nên rất khó tập trung làm bài. Với cách ngồi thi giữa sân, em có thể tập trung vào bài thi của mình tốt hơn.

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự