Lật ghe chở 10 người ở Quảng Nam: Tang thương đón 6 thi thể từ đáy sông

Ngày 26/02/2020 15:31 PM (GMT+7)

6 thi thể đã được cơ quan chức năng tìm thấy. Tang thương, ai oán bao trùm cả ngôi làng nhỏ bên sông.

Tang thương!

Ngày 26/2, chính quyền địa phương cùng người dân tiến hành tổ chức tang lễ cho 6 nạn nhân vụ lật nghe ở thôn Khương Mỹ, xã Đại Cường, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam.

Ngôi làng nhỏ yên bình bên dòng Vu Gia bỗng chốc chìm trong tang thương, ai oán. Tiếng nấc nghẹn, tiếng kêu khóc, tiếng kèn trống não nề cả một vùng.

Lật ghe chở 10 người ở Quảng Nam: Tang thương đón 6 thi thể từ đáy sông - 1

Chuyến ghe mưu sinh định mệnh chiều 25/2 đã cướp đi sinh mệnh 6 người làng Khương Mỹ.

Đêm định mệnh 25/2 đã cướp đi sinh mạng 6 con người nhân hậu, chất phác của làng. Họ là:

Ba mẹ con chị Nguyễn Thị A. (SN 1990), cháu Nguyễn Hoàng Ánh V. (SN 2016), cháu Nguyễn Hoàng Ánh Ng. (SN 2015);

Ba cha con ông Nguyễn Đình B. (SN 1965) , anh Nguyễn Hữu H. (SN 1993) chị Lê Thị Kim Huệ (SN 1993). Tất cả đều là người dân làng Khương Mỹ.

Một người dân kể rằng, chiều định mệnh 25/2, 10 sinh mạng người lên chiếc nghe nhỏ của ông B. sang sông Vu Gia để làm đồng.

Thế rồi, khi chiếc ghe lênh đênh giữa dòng sông lớn thì gặp sự cố lật úp. Nghe tiếng kêu cứu, người làng nháo nhào ra ứng cứu, vớt được 4 người, 6 nạn nhân xấu số chìm dần xuống đáy sông sâu.

"Ai cũng nguyện cầu điều kỳ diệu. Nhưng rồi, từng phút từng giờ trôi qua trong đớn đau. Từng người, từng người một được công an, quân đội tìm thấy xác...", người này chia sẻ.

Lật ghe chở 10 người ở Quảng Nam: Tang thương đón 6 thi thể từ đáy sông - 3

Xóm bên sông dậy sóng. Tang thương bao trùm.

Theo văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam, ngay khi nhận được hung tin, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh trực tiếp có mặt tại hiện trường, chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn.

Khoảng 10 tiếng sau khi xảy ra sự việc, cơ quan chức năng với nhận lực lên đến hơn 200 người đã tìm thấy 6 nạn nhân tử vong.

Chính quyền địa phương này xem đây là vụ tai nạn đường thủy nghiêm trọng, nạn nhân là anh em họ hàng và đều có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Nguyễn Hữu Vũ, Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc cho biết, trước mắt, huyện trích ngân sách ủng hộ mỗi nạn nhân bị chết 6 triệu đồng/nạn nhân và 3 triệu đồng/nạn nhân bị thương. Chính quyền sẽ đồng hành để phần nào xoa dịu nỗi đau mà gia đình họ phải gánh chịu.

Bất cập?!

Theo tìm hiểu của PV Người Đưa Tin, bao đời nay để mưu sinh người Đại Cường vượt dòng Vu Gia sang bãi bồi làm nông. Nhà cửa bên này nhưng đất đai, vườn tược của họ đều ở bên kia sông.

Những vụ tai nạn sông nước thi thoảng cũng diễn ra, nhưng chưa bao giờ đớn đau như lúc này. "Hà bá" một lần lấy đi 6 người dân làng.

"Cô A. là giáo viên, do đợi dịch này cô được nghỉ, 2 con cũng nghỉ. Ở nhà thì chẳng ai chăm con nên cô đưa theo sang sông làm ruộng. Ai ngờ...", ông Lê Văn Bốn (trú địa phương) nghẹn ngào.

Lật ghe chở 10 người ở Quảng Nam: Tang thương đón 6 thi thể từ đáy sông - 4

Ngoài làm rõ nguyên nhân, đánh giá khắc phục thiệt hại, cơ quan chức năng cũng sẽ quản lý chặt hoạt động tự phát đường thủy nội địa. 

Theo thông tin từ chính quyền thôn Khương Mỹ, địa bàn có rất nhiều gia đình sinh sống bằng nghề nông, có ruộng nương bên kia bãi bồi sông Vu Gia.

Do đó, bắt buộc họ phải "đánh cược" mạng sống với dòng sông dữ sang sông mưu sinh.

Người dân cũng được tuyên truyền việc sử dụng áo phao khi đi ghe nhưng họ vẫn chưa chú trọng. Đây cũng là nguyên nhân phần nào dẫn đến thảm kịch.

Ông Lê Văn Sinh, Giám đốc sở GTVT tỉnh Quảng Nam cho biết, đây không phải là bến đò, không phải hoạt động kinh doanh mà người dân tự dùng ghe của mình để đi lại. Việc sử dụng phương tiện dân sinh trong quá trình đi lại, sản xuất hiện nay còn rất nhiều bất cập.

Được biết, theo chỉ đạo của Chính phủ và bộ GTVT, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cùng lãnh đạo các đơn vị chức năng của bộ GTVT, cục Đường thủy nội địa vào hiện trường để phối hợp với tỉnh Quảng Nam chỉ đạo khắc phục hậu quả.

Các cơ quan chức năng sẽ có buổi làm việc với nhau để làm rõ về nguyên nhân vụ tai nạn và các chế tài xử lý đối với hoạt động tự phát của người dân, dùng ghe tham gia giao thông đường thủy.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/lat-ghe-cho-10-nguoi-o-quang-nam-tang-thuong-don-6-thi-the-t...

Thảm án 5 người chết: Tang thương xóm nhỏ, xót xa gia cảnh 2 đứa trẻ mồ côi bố mẹ
Trong buổi sáng, hai đứa trẻ bỗng mất cả bố lẫn mẹ. Cậu em trai ban đầu không biết bố mẹ bị sát hại còn lang thang đi tìm.
Theo Lê Nhâm Thân (Người đưa tin)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h