Môn thi cuối: Thí sinh "than" đề dài

Ngày 05/07/2013 13:38 PM (GMT+7)

Sáng nay, môn thi cuối cùng của đợt 1 kỳ thi tuyển sinh Đại học 2013 đã kết thúc. Đề thi môn Hóa của khối A và Ngoại ngữ khối A1, được nhiều bạn thí sinh đánh giá là có tính phân loại cao và khá dài.

Hà Nội, ghi nhận tại điểm thi Trường đại học Công nghiệp, còn 10 phút mới hết giờ làm bài thi nhưng thi sinh đã ra khỏi phòng thi rất đông.

Nở nụ cười tươi Nguyễn Quốc Tuấn quê ở Mê Linh, Hà Nội cho biết, đề thi môn Hoá vừa sức đối với em. Em làm xong bài vẫn còn thừa 10 phút soát lại bài làm. “Đề thi có 50 câu hỏi, trong đó có khoảng 30 câu lý thuyết, còn lại là phần bài tập. Câu hỏi lý thuyết cơ bản không quá khó nên em làm khá nhanh. Chỉ có 2 câu ở phần bài tập đề bài cho dữ liệu và hỏi số oxi hoá là khiến em mất nhiều thời gian cho việc tính toán để chọn đáp án. Em dự tính mình được khoảng 7 điểm”, Tuấn cho hay.

Nhiều thí sinh có tâm trạng phấn khởi sau giờ thi môn Hoá

Tuấn đăng ký dự thi khối A, ngành học công nghệ ô tô, trường đại học Công nghiệp Hà Nội. Tuấn cho biết thêm, ngày thi đầu tiên, môn Toán em làm tốt còn môn Vật lý em làm bài được khoảng 80%. “Kết thúc phần bài thi môn Hoá hôm nay, em có thể tự tin rằng mình có thể đỗ đại học”, Tuấn nói.

Tại điểm thi trường Đại học Xây Dựng, bạn Trần Hữu Danh thi khối A quê Nam Định chia sẻ về bài thi môn Hóa: Em hôm nay làm được khoảng 50 %, đề bài cũng không quá khó, nhưng hơi dài. Những học sinh trung bình như em cũng làm được khoảng 50- 60%. Trong phòng thi của em cũng có nhiều bạn làm xong trước thời gian làm bài. Em thấy khó nhất phần bài tập tính toán. Phần này có tính phân loại thí sinh cao. Chỉ các bạn thí sinh khá và giỏi mới làm được phần này.

Bạn Trần Thị Thúy Diễm (Hà Nội) cho biết: Môn Hóa em làm được khoảng 80%. Đề bài không khó với em nhưng hơi dài, có tính phân loại thí sinh cao, những câu khó trong đề em nghĩ là phần tính toán. Trong phòng thi em thấy nhiều bạn không làm được phần này.

TP.HCM, theo ghi nhận cuả PV, đề thi Hóa của khối A tương đối dễ thở đối với các thí sinh với các câu hỏi có tính phân loại cao, học sinh có học lực từ trung bình đến khá, giỏi đều có thể làm được bài. Trong đó, phần hóa học hữu cơ được nhiều bạn đánh giá là khá khó, nhiều câu nằm ngoài chương trình học phổ thông.

Đề thi Ngoại ngữ của khối A1 cũng được đánh giá là tương đối dễ, hay nhưng hơi dài, trong đó, phần đoạn văn được nhiều bạn cho biết khá lạ, chưa từng gặp trong chương trình học phổ thông.

Bạn Trương Thành Vinh (Nha Trang) – Điểm thi trường Đại học Sư phạm cho biết: “Đề thi Hóa năm nay dễ hơn so với mọi năm, nhiều câu đi sát với chương trình học, các bạn chỉ cần có học lực trung bình là làm được. Bên cạnh đó, cũng có nhiều phần khó để phân loại thí sinh như hóa hữu cơ”.

Những thí sinh đầu tiên ra khỏi phòng thi đại điểm thi trường ĐH Sư Phạm (Ảnh: Minh Nghĩa)

Bạn Kiều Anh (TP.HCM) – Thi Sư phạm Lý cũng cho hay: “Đề này có nhiều câu phù hợp với thí sinh có học lực trung bình, không đánh đố. Ngoài ra cũng có những câu khó, phải học giỏi, kiến thức vững mới có thể làm được. Đề thi cũng không quá rắc rối, em làm bài xong cũng là lúc hết giờ”.

Chủ đề lịch sử nhiếp ảnh vào bài luận môn Tiếng Anh

Môn Tiếng Anh khối A1 (Toán, Lý, Anh ), đề thi gồm 80 câu, ghi nhận tại điểm thi trường ĐH Khoa học Tự nhiên nhiều thí sinh cho biết đề thi năm nay khó nhất ở phần đọc hiểu về chủ đề lực đẩy Acsimet và phần điền từ vì có nhiều từ mới. Nhiều thí sinh hào hứng với phần đọc hiểu chủ đề lịch sử nhiếp ảnh.

Thí sinh Nguyễn Thị Thịnh (Thạch Thất, Hà Nội) dự thi vào khoa kinh tế, ĐH Quốc Gia, cho biết: “Em học tốt môn tiếng Anh nên em thi cả hai khối A1 và khối D. Em thấy đề thi có phần đọc hiểu về chủ đề lực đẩy acsimet hơi khó nhưng lại rất hay vì liên quan đến môn vật lý ”.

Thí sinh Đỗ Đại Khoa xem lại đề thi môn tiếng Anh, khối A1

Trong khi đó, thí sinh Đỗ Đại Khoa (Nam Định) dự thi vào khoa vật lý, ĐH Khoa học tự nhiên lại hào hứng chia sẻ: “ Em thấy phần đọc hiểu chủ đề về lịch sử nhiếp ảnh khá thú vị. Bài đọc hiểu này không có nhiều từ mới, em có thể dịch nhanh được toàn bộ bài. Em biết thêm được nhiều kiến thức hay về nhiếp ảnh. Dịch bài đọc hiểu, em biết được người đầu tiên phát minh ra máy ảnh. Nhiếp ảnh gia Matthew Brady, người đầu tiên chụp những bức ảnh về cuộc nội chiến ở Mỹ năm 1982 để nói lên sự tàn khốc của chiến tranh”.

Tại điểm thi trường Đại học Sư phạm TP.HCM, chia sẻ về đề thi khối A1, bạn Minh Trâm (TP.HCM) cho biết: “Đề năm nay tương đối dễ nhưng dài quá, em làm không kịp thời gian, có nhiều câu phải đánh đại chứ không kịp đọc kỹ đề để có câu trả lời chắc chắn”.

Bạn Phương Thảo (Bình Thuận) thì cho hay: “Phần đoạn văn khá lạ, trong chương trình học phổ thông bọn em chưa từng gặp, ngoài ra phần điền từ cũng khá khó khăn, nếu bạn nào không giỏi ngữ pháp, vốn từ vựng thì khó làm được”.

Cùng với cả nước, sáng nay, hơn 27.000 thí sinh thi tuyển sinh Đại học 2013 ở các khối A, A1, V, Đại học Đà Nẵng đã hoàn tất môn thi cuối cùng.

Nhiều thí sinh thi khối A1 cho rằng, đề thi môn tiếng Anh năm nay vừa tầm và dễ hơn so với đề thi năm 2012. Thí sinh Trần Văn An (thi tại hội đồng thi Đại học sư phạm Đà Nẵng) tự tin cho biết: “Dù không phải chuyên Anh nhưng em vẫn làm xong đề thi môn Anh sớm hơn gần 30 phút. Em tự tin môn Anh sẽ đạt trên 8 điểm”.

Thí sinh sau giờ thi môn tiếng Anh tại đại học Đà Nẵng (Ảnh: Hàn Giang)

Kết thúc môn thi cuối, nhiều phụ huynh và học sinh đã trở về quê ngay trong buổi sáng.

Theo Nhóm PV (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tuyển sinh 2017