Một trẻ tử vong, 4 trẻ nhập viện cấp cứu, bước đầu xác định cả 5 cháu đều bị viêm não

Ngày 12/06/2017 16:05 PM (GMT+7)

Một cháu bé đã tử vong khi chưa được đi cấp cứu, 4 cháu còn lại chuyển lên bệnh viện tỉnh thì có 2 bé rơi vào tình trạng nguy kịch.

Ngày 8/6, trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã xảy ra vụ ngộ độc khiến 1 trẻ tử vong, 4 trẻ nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Được biết trước khi xảy ra sự việc, các cháu đều có ăn quả vải do nhà tự trồng.

Theo người nhà các cháu, chiều ngày 8/6 cả 5 trẻ đều có ăn vải, đến tối các cháu có dấu hiệu đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi nhưng gia đình chỉ nghĩ bị cảm thông thường. Đến chiều 9/6, khi cháu Lý Văn Vừ (12 tuổi) bị chết đột ngột, 4 cháu còn lại có dấu hiệu bệnh nặng, gia đình mới đưa đi bệnh viện huyện, sau đó được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh cấp cứu.

Chia sẻ với phóng viên, BS. Hoàng Văn Kiền (Phó Khoa Hồi sức Cấp cứu – BV Đa khoa tỉnh Cao Bằng) xác nhận, có sự việc trên. Đồng thời cho biết, hiện cả 4 bệnh nhi đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng.

mot tre tu vong, 4 tre nhap vien cap cuu, buoc dau xac dinh ca 5 chau deu bi viem nao - 1

Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng nơi các cháu bé đang điều trị

Theo BS Kiền, trong số 4 bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện có 2 bệnh nhân rất nặng đang được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực. Cả hai bệnh nhân này điều được chuyển đến viện ngày 9/6 (1 ngày sau khi ăn vải).

Khi chuyển đến viện, cháu Lý Thị Mái (9 tuổi) đã ở trong tình trạng nguy kịch với dấu hiệu thở ngáp, mắt lờ đờ…Ngay lập tức, các bác sĩ phải cho hỗ trợ thở máy. Bệnh nhân còn lại là cháu Lý Thị Hoa (10 tuổi) cũng nhập viện trong tình trạng nguy kịch có biểu hiện sốt, co giật.

Hiện tại, hai bệnh nhân vẫn đang được điều trị tích cực, chưa có tiến triển gì, não vẫn phù nề, suy hô hấp và co giật.

“Chúng tôi có ý định chuyển các cháu lên tuyến trên, nhưng do gia đình khó khăn nên nhiều khả năng sẽ xin về nhà”, BS Kiền thông tin.

Hai bệnh nhân còn lại là cháu Lý Văn Trường (7 tuổi) và Lý Văn Long (4 tuổi) đã dần hồi phục và hiện đang được điều trị tại Khoa Truyền nhiễm.

BS Kiền cho biết, hiện các bệnh nhi được xác định là viêm não. Tuy nhiên nguyên nhân do đâu thì vẫn phải chờ kết quả xét nghiệm.

Trước thông tin cho rằng, ăn vải có phun thuốc nên dẫn đến ngộ độc. BS Kiền cho biết, qua lời khai từ phía gia đình, vải các bệnh nhi ăn đều là vải tự trồng, không phun thuốc.

Được biết, cây vải các cháu hái quả ăn được gia đình trồng trong vườn nhiều năm nay. Theo như chia sẻ của người thân các cháu, nhiều khả năng do các cháu buổi sáng chưa ăn gì, nên sau khi ăn vải nhiều sẽ dẫn đến bị ngộ độc. Hiện nguyên nhân sự việc vẫn chưa được xác định.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin ngắn