Nghệ An: Bé 4 tháng tử vong sau khi tiêm vắcxin

Ngày 23/04/2014 20:36 PM (GMT+7)

Sau khi được tiêm phòng mũi HIP 2, bé Phương có biểu hiện sốt, khó thở nên được người nhà đưa đi bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên 4 ngày sau, cháu bé đã tử vong.

Ngày 23/4, ông Cao Văn Tương, giám đốc Trung tâm y tế huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, cơ quan chức năng vừa có kết luận cái chết của cháu Lê Nguyễn Hà Phương (4 tháng tuổi), con anh Lê Hồng Sâm, ở xã Diễn Ngọc, sau khi tiêm vắcxin là do bị suy hô hấp tim, suy tim độ 3.

Nghệ An: Bé 4 tháng tử vong sau khi tiêm vắcxin - 1

Anh Sâm bên bàn thờ con gái.

Ông Tương cũng cho biết đơn vị chưa nhận được đơn khiếu nại của gia đình. Trong khi đó, PV nhận được đơn phản ánh của anh Lê Hồng Sâm về việc con anh là cháu Lê Nguyễn Hà Phương tử vong sau khi tiêm vắcxin 3 trong 1 phòng ho gà, uốn ván, bại liệt.

Vào ngày 11/4, chị Nguyễn Thị Anh (mẹ cháu Phương) đưa con đến trạm y tế xã Diễn Ngọc để tiêm phòng vắcxin HIP 2 theo lịch tiêm chủng. Tại đây, cháu được bác sĩ Trương Thị Phương, trạm trưởng Trạm Y tế xã Diễn Ngọc khám sàng lọc và tiến hành tiêm.

Chị Anh thẫn thờ nhìn di ảnh của con gái.

Tuy nhiên, sau khi tiêm, đến tối cùng ngày thì cháu Phương có triệu chứng sốt, quấy khóc, bỏ bú và khó thở. Ngay lập tức gia đình đưa cháu đi bệnh viện thăm khám.

Cháu Phương sau đó được chuyển vào bệnh viện Nhi Nghệ An rồi ra bệnh viện Nhi trung ương để điều trị. Đến ngày 16/4,  cháu bé tử vong. Phía cơ quan chức năng kết luận nguyên nhân cháu Phương tử vong là do suy hô hấp/tim bẩm sinh.

Cho rằng trưởng Trạm y tế xã là nguyên nhân gián tiếp gây nên cái chết của cháu bé nên gia đình đã làm đơn khiếu nại lên cơ quan chức năng và báo chí yêu cầu làm rõ. Trao đổi với Zing.vn, bác sĩ Trương Thị Phương, trưởng Trạm Y tế xã Diễn Ngọc khẳng định phía trạm xá không liên quan đến cái chết của cháu bé.

“Chúng tôi làm đúng quy trình theo quy định của Bộ Y tế. Hơn nữa, cơ quan chức năng đã có kết luận cái chết của cháu Phương là không liên quan đến việc tiêm vắcxin, vì vậy việc gia đình khiếu nại là không chính xác”, bác sĩ Phương nói.

Khi PV hỏi tại sao cháu Phương bị tim bẩm sinh mà bác sĩ vẫn tiêm phòng cho cháu bé thì bà Phương cho biết, trước khi tiêm bác sĩ có hỏi gia đình là cháu có tiền sử bệnh gì hay không nhưng gia đình trả lời là bình thường. Hơn nữa, cháu Phương từng tiêm 2 mũi tiêm chủng trước đó nhưng cũng chỉ có triệu chứng sốt nhẹ rồi khỏi.

Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

3 trẻ chết sau tiêm ở Quảng Trị do nhầm thuốc

Bắt y tá vụ 3 trẻ sơ sinh chết sau tiêm vắc xin

Thêm một trẻ tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem

Bé 1 tháng tuổi nguy kịch sau tiêm thuốc phòng lao

Bé 1 tháng tử vong sau tiêm viêm gan B

Theo Phạm Hòa (Zing.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tử vong sau tiêm vắc xin