Nghèo vì đẻ nhiều, lại thất nghiệp sau Tết, vợ chồng ẵm con 5 tuổi nhặt ve chai mỗi đêm

Ngày 20/03/2021 07:59 AM (GMT+7)

Vợ chồng anh Cụa tổng cộng có 5 người con, cháu bé nhất mới 5 tuổi mỗi đêm đều phải theo chân cha mẹ nhặt ve chai đến gần sáng, 4 cháu còn lại đều nghỉ học sớm vì gia đình khó khăn.

Lấy nhau năm 2001 tại Kiên Giang, vợ chồng anh Danh Cụa và chị Dung chủ yếu sống nhờ công việc làm thuê làm mướn, rồi có với nhau 4 mặt con. Vì cuộc sống quá khó khăn, vợ chồng anh để lại 4 đứa con thơ cho bà ngoại chăm rồi lên TP.HCM để lập nghiệp.

Anh chị thuê căn phòng trọ rộng 10m2 ở Gò Vấp với giá 2 triệu đồng/tháng. Thời điểm đó, anh Cụa đi vào các công trình xin làm phụ hồ còn chị Dung được nhận vào công ty giày da ở gần chỗ thuê trọ, lương mỗi tháng vừa đủ trang trải cho gia đình và gửi về quê nuôi các con.

Anh Cụa kể, vợ chồng anh chị là lao động nghèo lại không sử dụng các biện pháp tránh thai vì thế sau đó anh chị tiếp tục có thêm 1 bé trai - năm nay 5 tuổi và vẫn chưa được đến trường ngày nào.

Hiện tại, cả gia đình anh đều đã lên TP.HCM để sống, chỉ còn 1 bé ở quê đi học nhưng cũng đã nghỉ do không có tiền đóng học phí. Cả nhà hiện đang sống nhờ vào tiền lương của cô con gái đầu 18 tuổi. Để có tiền trang trải, hằng đêm vợ chồng anh Cụa phải thức trắng đi nhặt ve chai xuyên đêm trên những tuyến đường.

"Vào năm 2020, vợ tôi bất ngờ bị bệnh, ốm mấy ngày rồi tạm xin nghỉ phép ở công ty để dưỡng bệnh. Nhưng không ngờ, công ty phải giải thể vì ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên thất nghiệp từ năm ngoái đến nay. Còn bản thân tôi cũng không khá hơn, cũng bị thất nghiệp vì không có công trình. Vì dịch nên cả gia đình đều bị thất nghiệp, vợ chồng tôi cũng không có tiền để trang trải chi phí sinh hoạt và gửi về cho các con", anh Cụa tâm sự.

Nghèo vì đẻ nhiều, lại thất nghiệp sau Tết, vợ chồng ẵm con 5 tuổi nhặt ve chai mỗi đêm - 1

Cứ vào 23h đêm, vợ chồng anh Cụa lại đi đến từng con đường có những quán ăn để nhặt lon nước, vỏ bia, bìa giấy người ta bỏ để bán kiếm tiền sinh hoạt.

Nghèo vì đẻ nhiều, lại thất nghiệp sau Tết, vợ chồng ẵm con 5 tuổi nhặt ve chai mỗi đêm - 3

Những ngày đầu mới mất việc, anh Cụa gọi điện thoại cho tất cả đồng nghiệp, các thầu công trình mà mình quen để xem có công trình cần người không. Tuy nhiên, anh Cụa chỉ được nhận những cái lắc đầu. 

Thời gian gần đây vì sốt ruột, nên anh Cụa xách xe chạy quanh thành phố để hỏi thăm, có ngày chạy đến tận quận 6 nhưng vẫn không có việc. Vì không biết chữ nên anh cũng không thể nào xin chạy xe ôm công nghệ như những người khác, chưa kể anh Cụa không rành đường nên chỉ có thể ngồi chờ công trình để có thể tiếp tục công việc phụ hồ.

Cứ vào 23h đêm, vợ chồng anh Cụa lại chở nhau trên chiếc xe máy cũ đi đến từng con đường có những quán ăn để nhặt lon nước, vỏ bia, bìa giấy người ta bỏ để bán kiếm tiền sinh hoạt.

Nghèo vì đẻ nhiều, lại thất nghiệp sau Tết, vợ chồng ẵm con 5 tuổi nhặt ve chai mỗi đêm - 4

Công ty phải giải thể vì ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên chị Dung thất nghiệp từ năm ngoái đến nay.

Nghèo vì đẻ nhiều, lại thất nghiệp sau Tết, vợ chồng ẵm con 5 tuổi nhặt ve chai mỗi đêm - 5

Nghèo vì đẻ nhiều, lại thất nghiệp sau Tết, vợ chồng ẵm con 5 tuổi nhặt ve chai mỗi đêm - 6

Đứa con út của anh chị không thấy bố mẹ thì khóc làm phiền hàng xóm nên anh buộc phải chở con theo.

"Ban đầu chỉ có vợ chồng tôi đi nhặt ve chai. Nhưng đứa con út của tôi vào buổi đêm không thấy bố mẹ thì khóc làm phiền hàng xóm nên tôi và vợ buộc phải chở con theo. Cứ mỗi ngày vào 23h gia đình tôi đi nhặt ve chai đến khoảng 3h sáng thì về nhà nghỉ ngơi", anh Cụa cho biết.

Nghèo vì đẻ nhiều, lại thất nghiệp sau Tết, vợ chồng ẵm con 5 tuổi nhặt ve chai mỗi đêm - 7

Cứ mỗi ngày vào 23h gia đình anh đi nhặt ve chai đến khoảng 3h sáng thì về nhà nghỉ ngơi.

Nghèo vì đẻ nhiều, lại thất nghiệp sau Tết, vợ chồng ẵm con 5 tuổi nhặt ve chai mỗi đêm - 8

Nghèo vì đẻ nhiều, lại thất nghiệp sau Tết, vợ chồng ẵm con 5 tuổi nhặt ve chai mỗi đêm - 9

Công việc nhặt ve chai giúp gia đình anh Cụa kiếm được khoảng 350.000 đồng/tuần.

Công việc nhặt ve chai giúp gia đình anh Cụa kiếm được khoảng 350.000 đồng/tuần. Số tiền này chỉ giúp gia đình anh Cụa mua các nhu yếu phẩm cơ bản như: gạo, nước mắm, bột ngọt…

Hiện tại gia đình anh đang thiếu 3 tháng tiền phòng trọ. May mắn là bà chủ phòng trọ thông cảm và vẫn cho anh chị ở đến nay.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/xa-hoi/ngheo-kho-vi-de-nhieu-lai-that-nghiep-sau-tet-hai-vo-chon...

Bất ngờ lời nhắn từ vợ của Việt kiều Canada bị tạt axit, cắt gân trước khi chồng phẫu thuật
Sau hàng chục ca phẫu thuật xử lý di chứng của axit, Võ Duy Nghiêm tiếp tục vào phòng bệnh và không biết đến bao giờ mới kết thúc.
Theo Ngọc Quyên (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h