Ngọc Trinh đã bị tạm giam 3 tháng, án treo được tính từ ngày nào?

Ngày 03/02/2024 09:30 AM (GMT+7)

Nhiều người cho rằng, Ngọc Trinh bị tạm giam từ ngày 19/10/2023 đến nay, nên án treo của cô sẽ được tính từ ngày 19/10/2023. Điều này có chính xác hay không?

Ngày 2/2, Tòa án nhân dân TPHCM đã tuyên án đối với người mẫu Ngọc Trinh (Trần Thị Ngọc Trinh) và thầy dạy lái Trần Xuân Đông.

Theo đó, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Trần Thị Ngọc Trinh 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 2 năm về tội "Gây rối trật tự công cộng", trả tự do ngay tại tòa.

Bị cáo Trần Xuân Đông lĩnh 1 năm tù "Gây rối trật tự công cộng", 6 tháng tù "Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức". Tổng hợp hình phạt cho cả 2 tội là 1 năm 6 tháng tù.

Nhiều người cho rằng, Ngọc Trinh bị tạm giam từ ngày 19/10/2023 đến nay nên án treo của cô sẽ được tính từ ngày 19/10/2023. Điều này có chính xác hay không?

Trao đổi với Báo Sức khỏe và Đời sống,ThS.Luật sư Hoàng Thị Hương Giang – Văn phòng luật sư Chính pháp, Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết, hiện nay theo quy định tại khoản 1 Điều 38 Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định Thời gian tạm giữ, tạm giam được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù, cứ 1 ngày tạm giữ, tạm giam bằng 1 ngày tù.

Tuy nhiên, đối với người phạm tội bị áp dụng hình phạt tù nhưng cho hưởng án treo lại khác.

Tại Công văn số 58/TANDTC-PC, ngày 6/5/2021 của Tòa án nhân dân tối cao, giải đáp vướng mắc liên quan đến việc có được trừ thời gian tạm giữ, tạm giam vào thời hạn chấp hành hình phạt tù đối với người phạm tội bị áp dụng hình phạt tù nhưng cho hưởng án treo đã nêu rõ:

Người mẫu Ngọc Trinh tại tòa. Ảnh: Đình Tuyến.

Người mẫu Ngọc Trinh tại tòa. Ảnh: Đình Tuyến.

"Tòa án nhân dân tối cao yêu cầu các Tòa án nhân dân và Tòa án quân sự các cấp, thủ trưởng các đơn vị thuộc Tòa án nhân dân tối cao tổ chức thực hiện đúng quy định tại Điều 65 của Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 và hướng dẫn tại Điều 4 của Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP ngày 15/5/2018 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng Điều 65 Bộ luật Hình sự về án treo.

Theo đó, thời gian tạm giữ, tạm giam không được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù đối với người phạm tội bị áp dụng hình phạt tù nhưng cho hưởng án treo.

Trường hợp trong thời gian thử thách nếu họ phạm tội mới hoặc vi phạm nghĩa vụ buộc phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo thì khi giải quyết Tòa án trừ thời gian họ đã bị tạm giữ, tạm giam này vào bản án đã cho hưởng án treo hoặc bản án mới", luật sư Giang trích dẫn.

"Như vậy có thể thấy thời hạn tạm giữ, tạm giam của người mẫu Ngọc Trinh sẽ không được trừ vào hình phạt tù cho hưởng án treo. Trường hợp Tòa án cấp sơ thẩm cho hưởng án treo, bản án không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm thì thời điểm bắt đầu tính thời gian thử thách là ngày tuyên án sơ thẩm,theo quy định tại Điều 5 Nghị quyết số 02/2018 của Hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao", luật sư Giang thông tin.

Video: Ngọc Trinh thừa nhận sai trái
Công an TP HCM vừa kết thúc điều tra vụ án Trần Thị Ngọc Trinh (người mẫu Ngọc Trinh) và Trần Xuân Đông gây rối trật tự công cộng hồi tháng 10 vừa...

Tin tức 24h

Theo Quỳnh Mai
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Người mẫu Ngọc Trinh