Người dân lo tiền điện tăng...theo mùa

Ngày 15/04/2016 09:43 AM (GMT+7)

Mặc dù Phó Tổng giám đốc Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) Đinh Quang Tri khẳng định EVN không có bất cứ đề xuất nào về việc xin điều chỉnh giá điện trong năm 2016. Thế nhưng, người dân vẫn lo ngay ngáy có thể phải trả nhiều tiền điện hơn cho những tháng tới bởi hai nguyên nhân là “mùa” và “vùng”.

Giá điện theo mùa

Trong đề án điều chỉnh Quy hoạch Phát triển điện lực quốc gia vừa được Chính phủ phê duyệt, ngoài điều chỉnh theo sự thay đổi của giá nhiên liệu, tỉ giá hối đoái, cơ cấu sản lượng điện phát, giảm bù chéo giữa các nhóm khách hàng, giữa các miền..., biểu giá bán điện được đề xuất tới đây sẽ được thực hiện theo “mùa” và “vùng”.

Cơ cấu giá điện ảnh hưởng lớn đến nguồn phát, vì vậy mà đề án thay đổi giá theo mùa được nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá là hợp lý. Phó Chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam, GS. Viện sĩ Trần Đình Long cũng đã đăng đàn cho biết: “Mùa mưa, nhiều nước, thủy điện chiếm phần lớn trong cơ cấu điện phát, giá điện có thể thấp. Mùa kiệt (mùa khô) ngành điện phải chạy điện than, khí, dầu nhiều, giá thành điện sẽ cao hơn. Do vậy tính giá bán điện theo mùa vụ là tính sát với thực tế”.

Tăng giá điện theo mùa như thế nào? Câu hỏi đó chưa có lời giải đáp bởi, đến thời điểm này, EVN vẫn chưa đề xuất phương án biểu giá điện mới và cũng chưa biết lúc nào áp dụng giá điện theo mùa. Tuy nhiên, trước những dự định đó, ở góc độ người tiêu dùng, người dân bắt đầu lo ngại hóa đơn tiền điện sẽ đội lên mỗi khi vào mùa nắng nóng.

Anh Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Công ty THHH Toàn Lộc (quận Hà Đông, Hà Nội) bày tỏ lo ngại: “Công ty mình mọi máy móc chạy điện, hàng tháng, đặc biệt những tháng mùa hè tiền điện lên tới hàng chục triệu đồng. Giờ nếu giá điện được áp dụng mùa hè cao hơn mùa đông thì mình lo hóa đơn điện sẽ vọt tới mức nào”.

nguoi dan lo tien dien tang...theo mua - 1

EVN Hà Nội cảnh báo tiền điện những tháng mùa hè sẽ tăng cao. Ảnh: Chí Cường + Q. Thành

Trước những thông tin tăng giá điện theo mùa trên, ông Hồ Quang Hòa, một cán bộ về hưu cho biết: “Giá điện tính theo mùa là hợp lý. Một số nước đã áp dụng từ lâu. Tuy nhiên, nhiều năm qua tôi thấy ngành điện thường có những “scandan”; nào là lỗi ghi số điện, nào là giá điện tăng đột biến… Rồi cơ cấu giá điện 6 bậc như hiện này cũng bị phản đối nhiều. Cho nên, ngành điện làm gì thì cũng phải cân bằng lợi ích, không thể cứ lỗ là tăng giá, kiểu “trăm dâu đổ đầu dân”.

Dân lo vì EVN Hà Nội bất ngờ… “cảnh báo”!?

Nguyên do thứ 2 khiến người dân lo sẽ phải nộp tiền điện nhiều hơn là bởi Tổng công ty Điện lực Hà Nội cảnh báo mức tiêu thụ tháng 4 sẽ tăng. Mới đây, EVN Hà Nội đã gửi Bộ Công Thương báo cáo về tình hình cung ứng điện trong tháng 4.

Theo đó, EVN Hà Nội cảnh báo: Mức tiêu thụ điện tháng 4 ở Hà Nội sẽ tăng, điều đó đồng nghĩa với việc hoá đơn tiền điện chi trả sẽ cao hơn. Cụ thể, theo EVN Hà Nội, thời tiết nắng nóng đầu hè năm nay được cơ quan dự báo thời tiết dự báo sẽ ở mức gay gắt hơn và kéo dài hơn so với trung bình các năm trước do tác động của hiện tượng El Nino. Điều này dẫn đến mức tiêu thụ điện năng của các hộ gia đình sẽ cao hơn và hoá đơn trả tiền điện sẽ cao hơn các tháng trước.

"Theo dự báo của cơ quan dự báo thời tiết, năm nay, có 4 đợt nắng nóng đỉnh điểm: Đợt 1 từ 9-10/4 và 27/4-1/5/2016; đợt 2 từ 10/5-21/5/2016, đợt 3 trong khoảng 10 ngày đầu và 10 ngày cuối tháng 6 và đợt 4 có thể cuối tháng 7. Nhiệt độ cao nhất trong các đợt có thể lên đến trên 40 độ C nên sẽ ảnh hưởng nhiều đến sản lượng tiêu thụ điện và hoá đơn tiền điện", EVN Hà Nội cho biết.

Cũng theo EVN Hà Nội, tương tự, hóa đơn tiền điện trong các tháng 5, 6 và 7, số ngày sử dụng điện các tháng này nằm trọn trong giai đoạn nắng nóng, dự báo hóa đơn tiền điện tháng 5, 6 và 7 tăng cao do nhu cầu sử dụng thiết bị làm mát tăng cao.

Nhiều người dân được hỏi cho rằng, việc EVN Hà Nội cảnh báo để người dân tiết kiệm điện có thể là động thái “giảm sốc” từ trước để nếu khách hàng có nhận được hóa đơn điện với giá điện tăng cao cũng đỡ… bất ngờ?!

Ông Hồ Quang Hòa cũng cho biết: “Trời nóng, nhiều thiết bị tiêu thụ điện hoạt động, đội giá điện lên cao là đúng. Tuy nhiên, vào mùa nóng năm ngoái đã có ý kiến về giá điện tăng cao gấp mấy lần một cách bất thường. Giờ đọc cảnh báo này, tôi lại thấy lo”.

Biểu giá điện vẫn chưa được thay đổi

Trong các tháng hè 4-5-6 năm 2015, sau khi có nhiều ý kiến người dân phản ánh hoá đơn tiền điện tăng cao theo biểu giá điện mới, lãnh đạo Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Điều tiết điện lực phối hợp với EVN điều chỉnh lại bảng giá điện. Theo đó, các cơ quan này đã xây dựng 3 phương án điều chỉnh biểu giá điện để trình lãnh đạo Bộ Công Thương phê duyệt vào cuối năm 2015 và sau đó trình Chính phủ cho ý kiến. Tuy nhiên, đến thời điểm này, vẫn chưa rõ phương án nào được lựa chọn để phê duyệt, áp dụng.

Hướng dẫn dân giám sát việc ghi số điện

Hóa đơn điện thanh toán tháng 4/2015, EVN Hà Nội đã in thêm thông tin hướng dẫn khách hàng cài đặt nhận hóa đơn tiền điện qua SMS và hướng dẫn truy cập web để nhận hóa đơn điện tử cũng như giám sát việc ghi chỉ số công tơ. Kèm với hóa đơn tiền điện là thông tin về đội quản lý điện, địa chỉ, số điện thoại cơ quan, số điện thoại đội trưởng, đội phó và công nhân trực tiếp quản lý địa bàn. “Khách hàng có bất cứ công tác dịch vụ gì về điện khi liên lạc, phía điện lực sẽ có người hoặc trực tiếp hoặc qua điện thoại giải đáp mọi thắc mắc”, anh Nguyễn Duy Đăng, Đội trưởng đội quản lý điện 6, Thanh Trì, Hà Nội cho biết.

Theo Hà Phương (Gia đình & xã hội)
Tin bài cùng sự kiện Giá điện tăng
Tin hay đừng bỏ lỡ