Người đàn ông bị phù người, suy thận vì chữa vô sinh bằng đông y

Ngày 25/06/2016 00:06 AM (GMT+7)

Sau 3 tháng điều trị bệnh vô sinh bằng thuốc nam của một bà lang, người đàn ông đã gần 40 tuổi bị suy thận, phù khắp người.

Dùng đông y cho những người bệnh mắc bệnh vô sinh, hiếm muộn từ lâu đã được dân gian sử dụng, tuy nhiên từ việc hỗ trợ điều trị, cho đến việc quá lạm dụng đông y sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường. Theo đó, chỉ cần đánh từ khóa với cụm từ “chữa vô sinh bằng đông y” trên công cụ tìm kiếm google, chỉ sau vài giây hàng ngàn kết quả đã được hiện ra, với hàng loạt các “ông lang”, “bà lang” và ai cũng được giới thiệu là “mát tay, sinh ngay quý tử”.

Nhưng đa số các bài thuốc đó chủ yếu là được truyền miệng hoặc mang danh “gia truyền” còn về thực chất rất ít người có đăng ký giấy phép kinh doanh cũng như việc kiểm định chất lượng thuốc theo đúng quy đinh.

Mặc dù vậy, những người đang khao khát có con, họ không ngại bất cứ “cửa” nào và sẵn sàng móc hầu bao để chi ra một khoản tiền lớn chỉ với mong muốn được làm cha, làm mẹ. Không ít trong số đó đã phải chịu những “tai nạn” ngoài mong muốn đó là những tác dụng phụ của thuốc đông y.

Trước thực trạng những người vô sinh tìm cách chữa bằng phương pháp đông y, BS Nguyễn Thị Nhã – Trưởng Trung tâm Hỗ trợ sinh sản (Bệnh viện Bưu Điện) cho rằng, mọi người cần phải hết sức tỉnh táo, vì làm gì cũng phải dựa trên cơ sở khoa học. Giả sử như trường hợp người phụ nữ bị tắc hai vòi trứng, hoặc những trường hợp chẩn đoán người chồng không có tinh trùng và chỉ định tinh trùng phải lấy trực tiếp từ tinh hoàn ra thì cho dù có chữa đông y như thế nào cũng không thể có kết quả được.

BS Nhã đang tư vấn miễn phí cho những cặp vợ chồng hiếm muộn tại Bệnh viện Bưu Điện.

“Tôi không phủ nhận, cũng không khẳng định điều gì về vai trò đông y trong điều trị vô sinh, hiếm muộn. Tôi cũng không bàn về việc họ khám, chữa bệnh như thế nào, nhưng tôi chỉ lưu ý rằng khi khám, chữa bệnh thì cần phải cân nhắc có cơ sở rõ ràng, đó là cơ sở pháp lý và cơ sở khoa học.

Bởi vậy, tôi muốn truyền tải đến mọi người rằng, bản thân mình phải biết tình trạng bệnh của mình là như thế nào? Bao giờ nên đi khám và nên đi khám ở đâu? Nguyên nhân mình không có thai là vì sao? Cần phải can thiệp như thế nào cho đúng? Chỉ  khi trả lời được những câu hỏi cơ bản trên thì mới có quyết định đúng đắn và kịp thời”, BS Nhã tư vấn.

Qua quá trình khám chữa bệnh, BS Nhã đã từng gặp nam bệnh nhân vì chạy chữa theo đông y mà mất đi cơ hội vàng để có thể làm thụ tinh trong ống nghiệm. “Đó là một nam bệnh nhân đến khám chỗ tôi lần đầu, khi đó tinh trùng rất yếu, chúng tôi đã khuyến cáo bệnh nhân này cần phải uống thuốc, đó là những loại thuốc chống ô xy hóa, thuốc giúp sinh tinh trùng, nếu có kết quả thì có thể làm được phương pháp đơn giản.

Còn uống thuốc vài tháng mà chưa có kết quả khả quan thì có thể thực hiện bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm hiện đại nhất bây giờ, đó là chỉ cần có tinh trùng di chuyển được, được sinh ra trong mào tinh là chúng tôi có thể đảm bảo được sự thành công rất lớn.

Mặc dù tư vấn rất rõ ràng và chi tiết, thế nhưng bệnh nhân này không nghe và về nhà đi chữa theo một bà lang nào đó bằng thuốc nam. Sau 3 tháng bệnh nhân này quay lại với chúng tôi nhờ can thiệp, lúc đó bệnh nhân này đã phù toàn bộ vì suy thận. Thấy bệnh nhân như vậy, chúng tôi chỉ biết khuyên bệnh nhân nên đi chữa bệnh để giữ lại tính mạng mình, còn chuyện muốn sinh con để sau hãy tính”, BS Nhã kể lại.

Cuối cùng, BS Nhã khuyến cáo: “Khi mình là bệnh nhân, mình cần phải biết nguyên nhân gây bệnh là gì, chứ đừng nghe lời đồn thổi và nếu có đi chữa ở những “ông lang”, “bà lang” cũng cần phải hiểu rõ họ chữa bệnh cho mình bằng phương pháp nào, dựa trên cơ sở khoa học nào, chứ không thể tùy tiện chữa bệnh được”.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Hiếm muộn - Vô sinh