Nhà trọ mùa thi ở TP.HCM: Ai 'dự trữ' 6.000 chỗ trọ miễn phí?

Ngày 22/06/2015 08:48 AM (GMT+7)

Kỳ thi THPT Quốc gia 2015 sắp tới, tại TP HCM có 8 cụm thi với hơn 200.000 thí sinh của 8 tỉnh, thành dự thi tại 189 điểm thi… Nhu cầu nhà trọ đang hết sức nóng bỏng, đặc biệt với các thí sinh nghèo. Vậy, họ có thể hy vọng gì khi thành phố đang có 6.000 chỗ trọ miễn phí?

Nan giải chỗ trọ vì thí sinh đông

Trường ĐH Sư Phạm TPHCM là cụm thi có số lượng dự thi đông nhất, gần 27.000 thí sinh. Cụm thi này bố trí 24 điểm thi, chủ yếu ở khu vực trung tâm như các quận 1, 3, 5, 11. Trong khi đó, đối với cụm thi ĐH Quốc gia TPHCM, các điểm thi rải đều các khu vực quận Bình Thạnh, Tân Bình, quận 5, 10. Cụm thi này cũng có gần 24.000 thí sinh dự thi. Khu vực quận Gò Vấp có 18 điểm thi do Trường ĐH Công nghiệp TPHCM tổ chức, với gần 20.000 thí sinh. Cụm thi trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM có 14 điểm thi, hơn 16.000 thí sinh, chủ yếu là các trường đại học, cao đẳng gần khu vực trường chính. Còn lại, cụm trường ĐH Sài Gòn có 21 điểm thi, Trường ĐH Tôn Đức Thắng có 14 điểm thi, Trường ĐH Y Dược TPHCM có 19 điểm thi và Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm có 12 điểm thi.

nha tro mua thi o tp.hcm: ai 'du tru' 6.000 cho tro mien phi? - 1

Đội hình sinh viên tình nguyện tại Trung tâm Hỗ trợ học sinh – sinh viên TPHCM. Ảnh: Tuấn Vương

Lực lượng sinh viên tình nguyện của TP HCM đã bám trụ các “điểm nóng” như: Trung tâm Hỗ trợ Học sinh-Sinh viên, các bến xe và 130 điểm thi của 8 cụm thi trên địa bàn thành phố. Đồng thời, tại các trạm xe buýt chính để đi đến các điểm thi của các cụm, các đầu mối giao thông trọng điểm sẽ có mặt lực lượng sinh viên tình nguyện, để tư vấn giúp thí sinh và phụ huynh tìm đúng các xe và tuyến đường thuận lợi nhất.

Một trong những vấn đề mà xã hội đặc biệt quan tâm, đó là việc hỗ trợ, tạo điều kiện cho thí sinh đi thi cũng được các cụm thi triển khai nhiều phương án hỗ trợ. Cụm thi Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM đã lên kế hoạch đưa rước thí sinh tỉnh Đồng Nai về dự thi, tài trợ vé xe buýt cho thí sinh khi di chuyển tới các điểm thi. Cụm thi Trường ĐH Tôn Đức Thắng chuẩn bị hơn 10.000 chỗ trọ, trong đó hơn 1.200 chỗ trọ miễn phí tại ký túc xá và bên ngoài dành cho thí sinh Bình Thuận và Long An về dự thi. Theo TS Nguyễn Đức Minh, Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TPHCM: “Việc hỗ trợ chỗ ở cho thí sinh rất quan trọng. Riêng thí sinh ở Bình Phước là 6.900 người, trong khi đó ký túc xá của trường chuẩn bị ít nhất cũng được 5.000 chỗ. Ngoài ra, xung quanh trường cũng có một số ký túc xá tư nhân lớn, vì vậy về vấn đề chỗ ở cũng không có vấn đề gì lo lắng”.

Tại Ký túc xá ĐH Quốc gia TPHCM cũng có khoảng 15.000 chỗ dành cho thí sinh về dự thi tại các cụm thi khu vực Thủ Đức. Th.S Phạm Thái Sơn, Phó trưởng phòng tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM cũng cho hay cụm thi này đã làm việc với tỉnh Tây Ninh để khảo sát nhu cầu chỗ ở, đi lại của hơn 7.000 thí sinh tỉnh này về dự thi, đồng thời tìm kiếm chỗ ở tại các ký túc xá của các trường phổ thông tư thục, nhà trọ gần khu vực cụm thi để chuẩn bị khoảng 6.000 chỗ trọ cho thí sinh.

Đa dạng các chương trình tiếp sức…

Chương trình Tiếp sức mùa thi 2015 tại TPHCM năm nay dự kiến tư vấn, hỗ trợ cho khoảng 200.000 lượt thí sinh, phụ huynh 8 tỉnh về thành phố dự thi, cùng với hàng ngàn chỗ trọ miễn phí, chỗ trọ giá rẻ dành cho thí sinh ở kỳ thi sắp tới. Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM (SAC) cũng cho biết, từ ngày 13/6 đến ngày 5/7, SAC sẽ phối hợp tổ chức chương trình hỗ trợ thí sinh kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia "Tiếp sức mùa thi” năm 2015. Năm nay, SAC phối hợp với Tỉnh đoàn của 7 tỉnh, bao gồm: Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận, Tây Ninh, Đồng Nai, Long An có thí sinh về thành phố dự thi để thực hiện chương trình.

Dự kiến có khoảng  8.000 sinh viên tình nguyện tham gia chương trình này, họ sẽ có mặt ở 6 địa bàn là các bến xe, các trung tâm hỗ trợ và 8 cụm thi tốt nghiệp tại thành phố. Các tình nguyện viên sẽ hỗ trợ những thí sinh, phụ huynh từ các tỉnh về thành phố dự kỳ thi THPT Quốc gia; Đón, hướng dẫn đường đi, giới thiệu nhà trọ, tặng các vật phẩm, thông tin tư vấn kịp thời cho các thí sinh dự thi.

Theo ông Quách Hải Đạt, Giám đốc SAC thì chương trình “Tiếp sức” năm nay chỉ diễn ra từ giữa tháng 6 đến ngày 5/7, với 8 đội hình tình nguyện, gồm: khảo sát nhà trọ, quản lý và hỗ trợ chủ nhà trọ, đón và hướng dẫn thí sinh, tư vấn và giới thiệu nhà trọ, xe chở thí sinh và hỗ trợ giao thông, sinh viên tình nghuyện trên xe buýt, đội hậu cần và đội hình thông tin, tuyên truyền… Chương trình “Tiếp sức” năm nay cũng không tổ chức các đội hình ở cấp trường mà dồn toàn lực cho cấp thành phố; Cũng không phân bố sinh viên tình nguyện đều và rộng rãi ở các bến xe, nhà ga như mọi năm mà tập trung đẩy mạnh đội hình ở 8 cụm thi, các bến xe lớn như: miền Đông, miền Tây, ga Sài Gòn…

Dự kiến, chương trình tiếp sức năm nay sẽ tư vấn, chỉ dẫn cho khoảng hơn 200.000 thí sinh và phụ huynh. Do đó, chương trình đã “trữ” sẵn 35.000 chỗ trọ, trong đó có 6.000 chỗ trọ miễn phí, 60.000 vé xe buýt cùng 200.000 tấm bản đồ TPHCM, bản đồ các tuyến xe buýt, cẩm nang cho thí sinh và nhiều vật phẩm cần thiết khác để thí sinh và phụ huynh yên lòng, an tâm khi đến TPHCM trong kỳ thi sắp tới.

Hiện Cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT tại TPHCM đang tiến hành trả giấy báo thi cho khoảng 18.000 thí sinh tự do nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại đây. Ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT tại TPHCM cho biết, để kịp tiến độ trả giấy báo thi cho thí sinh, đơn vị này sẽ làm việc cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật. Khi phát hiện sai sót trên giấy báo thi sẽ được điều chỉnh trong ngày 30/6, ngày làm thủ tục dự thi. 

Để nhận ngay ĐÁP ÁN ĐỀ THI TỐT NGHIỆP THPT QG năm 2015, soạn tin:

DATN MÔNTHI MÃĐỀ gửi 8702

VD: Thí sinh thi môn Tiếng Anh, mã đề 123, soạn tin:

DATN ANH 123 gửi 8702

Xem chi tiết Bấm đây

Theo Nguyên Quốc (Gia đình & Xã hội)
Tin hay đừng bỏ lỡ