Giá điện nhà trọ đang “siết cổ” người thuê

Ngày 05/05/2015 08:11 AM (GMT+7)

Mức giá điện mới vừa qua khiến nhiều người tiêu dùng phát hoảng khi nhận hóa đơn. Với những người thuê nhà, ngoài giá điện mới, họ còn phải chịu mức giá tăng thêm nặng nề mà chủ nhà trọ áp đặt.

Sinh viên điêu đứng với giá điện

Mức giá bán lẻ điện cao nhất hiện là 2.587 đồng/kWh đã khiến nhiều người tiêu dùng phải lắc đầu, lè lưỡi. Thế nhưng, hầu hết những người đi thuê nhà, nhất là sinh viên phải chịu mức áp giá điện của chủ nhà tới 4.000- 4.500 đồng/kWh. Thậm chí không ít chủ nhà trọ đã tăng giá điện lên tới 5.000- 5.500 đồng/kWh.

Thực tế tại dãy nhà trọ cho sinh viên thuê ở ngõ 192 đường Cầu Giấy, Hà Nội, Hà Thị Nguyệt, sinh viên năm thứ 3 Đại học Luật Hà Nội ca thán: “Bọn em đi thuê nhà, ngay từ số điện đầu tiên đã phải chịu giá cao. Trước đây chủ nhà trọ thu 4.000 đồng/kWh đã thấy hoảng, bây giờ lại tăng lên 5.000 đồng/kWh. Dùng rất tiết kiệm và đồ điện ít nhưng tháng nào cũng hết 500.000- 700.000 đồng tiền điện, mùa hè chắc chắn sẽ nhiều hơn. Bọn em cứ nói vui với nhau là giá điện nhà trọ chẳng khác nào thòng lọng thít cổ”. Trong khi đó, theo quan sát của chúng tôi, phòng trọ của Nguyệt chỉ có mấy đồ điện tối thiểu như một nồi cơm điện, một ấm đun nước, một chiếc quạt điện, 2 bóng đèn, một máy tính, một chiếc bàn là.

Cũng trong tâm trạng ấm ức với mức giá điện mới mà chủ nhà trọ áp cho, Hồ Hồng Đào, sinh viên năm thứ 2, ĐH Quốc gia Hà Nội chia sẻ: “Giá điện mới được điều chỉnh tăng, nhưng mức cao nhất cũng không cao bằng mức giá mà bọn em vẫn phải nộp cho chủ nhà trọ từ trước đến nay là 4.000 đồng/kWh. Vậy mà, giá điện chính thức vừa nhích lên chủ nhà lại tiếp tục nâng giá. Họ kinh doanh cả nhà trọ lẫn giá điện nhà nước, em thấy ức chế lắm”.

gia dien nha tro dang “siet co” nguoi thue - 1

Giá điện nhà trọ luôn là khoản chi “khủng” đánh mạnh vào túi tiền các sinh viên. Ảnh: Chí Cường

Chúng tôi gặp một chủ nhà trọ cũng áp mức giá điện 5.000 đồng/kWh tại phố Nguyễn Công Chất (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Bà chủ nhà trọ này thản nhiên cho biết: “Giá chung rồi, đi đâu chẳng thế, thắc mắc làm gì cho mệt. Không thuê thì đi nhanh cho gọn. Ở đây không thiếu người muốn thuê”.

Khi trả lời chúng tôi về việc thu tiền điện cao, ông Vũ Văn Vinh, chủ khu trọ trong ngõ 117, phố Chùa Láng (Hà Nội) lại đưa ra một quan điểm khác. “Tôi buộc phải tăng giá điện để bù vào việc nhiều phòng thuê lâu thường xin khất nợ tiền nhà hoặc xin trả chậm từ nửa tháng đến một tháng. Cá biệt có trường hợp chậm đến vài tháng rồi chuyển nhà đi trong đêm, người ở cùng khu cũng không biết, thành ra tôi mất cả tiền nhà lẫn tiền điện”?!

Người thuê nhà đang bị “bóc lột” giá điện

Nói về giá điện tăng thời gian vừa qua, TS Ngô Trí Long, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) cho rằng, giá điện tăng gây áp lực không nhỏ lên đời sống của người dân, nhất là trong thời điểm khó khăn hiện nay. Trong khi đó, ngành điện vẫn chưa làm rõ được việc tiết giảm chi phí ra sao, giảm tổn thất điện năng, tăng năng suất lao động để tăng hiệu quả hoạt động... thế nào. Cần có thêm cơ quan kiểm soát độc lập giám sát các chi phí, không thể để người tiêu dùng phải chịu tăng giá điện do những quản lý yếu kém của ngành độc quyền.

“Còn với giá điện cho người đi thuê nhà, cơ quan chức năng không thể bỏ ngỏ để chủ nhà trọ tùy tiện áp giá cao. Kinh doanh điện của nhà nước cũng cần phải có chế tài, có đơn vị đứng ra giám sát thì những người thuê nhà mới không phải chịu thiệt, một cổ đôi tròng như hiện nay”, ông Long bày tỏ.

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cũng cho rằng, việc tăng giá điện là quá cao sẽ đánh vào túi tiền và làm giảm thu nhập của người dân. Việc tăng giá điện có nguy cơ tăng giá dây chuyền từ quả trứng đến bó rau… người dân phải lãnh đủ.

“Với người thuê nhà bị áp giá điện tới 5.000- 5.500 đồng/kWh thì có thể nói là họ đang bị “bóc lột” về giá điện dù chủ nhà trọ có giải thích thế nào đi chăng nữa. Cơ quan chức năng cần có biện pháp để xử lý triệt để tình trạng này và có cơ chế rõ ràng, không thể để người thuê nhà thiệt mãi”, ông Doanh khẳng định.

“Vì thắc mắc với chủ nhà về giá điện nên em bị bà chủ ghét ra mặt. Em đang tìm chỗ trọ mới để thuê nhưng đi đâu giá điện cũng cao như vậy. Có khu trọ em đến tìm thuê, hỏi giá điện ông chủ còn hét giá tới 5.500 đồng/kWh. Thắc mắc thì ông ấy nói cả năm chỉ kinh doanh mỗi vụ thi đại học thôi. Giá phải tăng vì phải trừ nhiều khấu hao”

Em Hồ Hồng Đào, sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội

Theo Mai Hạnh (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng sự kiện Giá điện tăng