Những anh hùng trong vụ chìm tàu Hàn Quốc

Ngày 17/04/2014 21:20 PM (GMT+7)

Giữa hỗn độn những thanh âm la hét, kêu gào cứu giúp và nỗi sợ chết bủa vây khắp con tàu đang chìm, những anh hùng đời thường xuất hiện giành lấy sự sống cho người khác bất chấp sinh mạng bản thân.

Park Ji-young, nữ thuyền viên 22 tuổi trên con tàu SEWOL, là một người như thế. Trong thảm kịch hàng hải tệ hại nhất Hàn Quốc kể từ năm 1993, cô đã hy sinh khi giúp những hành khách ở tầng 3 và 4 mặc áo cứu hộ, hướng dẫn lối thoát cho họ.

“Tôi cứ hỏi đi hỏi lại tại sao cô không mặc áo phao trước tiên, Park đáp rằng cô chỉ muốn rời tàu khi biết chắc mọi hành khách đều an toàn. Cô nói thủy thủ đoàn, trong đó có cô, sẽ là những người cuối cùng rời tàu ” – một người sống sót nói với truyền thông.

Park Ji-young, nữ thuyền viên 22 tuổi trên con tàu SEWOL Ảnh: THE KOREA HERALD

“Cô Park vẫn tiếp tục đẩy những hành khách bị sốc về phía lối thoát hiểm ngay cả khi nước dâng lên đến ngực” - ông Kim Jong-hwang, một người sống sót 58 tuổi, kể về những nỗ lực sơ tán của Park Ji-young.

"Khi con tàu bị nghiêng, các hành khách bị dồn về một cánh cửa, một hành khách bị rơi xuyên qua đó. Đúng lúc này, cô Park nhanh tay kéo người ấy lại và đẩy những hành khách khác thoát ra ngoài”.

Park Ji-young làm cho công ty phà từ năm 2012 để kiếm tiền phụ giúp gia đình nghèo khó. Năm 2013, cô gái đậu vào một trường đại học ở tỉnh Nam Chungcheong nhưng do nhà nghèo nên quyết định dừng việc học để đi làm kiếm tiền. Nhìn thấy thi thể con gái được chuyển tới bệnh viện, mẹ của Park Ji-young đổ gục. “Mẹ không thể tưởng tượng được rằng con bỏ mẹ mà đi” – người mẹ nức nở.

Jeong Cha-woong, học sinh 17 tuổi, cũng được ca ngợi như một anh hùng. Cậu thiệt mạng sau khi đưa áo phao của mình cho người bạn đang chìm và lao xuống nước để cứu những người khác.

Một người nữa cũng được mọi người nhắc đến với giọng nể trọng là ông Kim Hong-gyeong, 59 tuổi. Người anh hùng may mắn sống sót này bất chấp tính mạng để cứu mọi người. Ông Kim biến rèm cửa của con tàu thành một sợi dây dài 10 m và dùng nó để kéo nhiều hành khách đang chới với giữa dòng nước. Dù nước đã dâng cao quá đầu gối, ông Kim vẫn cố cứu thêm được khoảng 20 người nữa. Sau đó, ông lên một thuyền cá tham gia cứu hộ tàu chìm để vào bờ.

Hàng trăm binh lính, cảnh sát và nhân viên dân sự đã được huy động trong nỗ lực cứu hộ con tàu bị chìm. Nhiều ngư dân ở vùng biển gần đó cũng tình nguyện tìm kiếm người sống sót.

nhung anh hung trong vu chim tau han quoc - 2

Ông Kim Hong-gyeong bất chấp tính mạng để cứu nhiều người. Ảnh: YONHAP

Theo H.Bình (The Korea Herald) (NLD)
Tin bài cùng sự kiện Chìm phà ở Hàn Quốc