Những vụ vượt ngục ly kỳ nhất lịch sử

Ngày 14/07/2015 23:29 PM (GMT+7)

Đây là những vụ vượt ngục tưởng chừng như không thể đã từng làm rúng động dư luận trong lịch sử.

Mới đây, tên trùm ma túy khét tiếng Joaquin "El Chapo" Guzman đã khiến cả chính phủ và cảnh sát Mexico “bẽ mặt” khi thực hiện một vụ đào thoát thành công khỏi nhà tù kiên cố bậc nhất nước này, thông qua một đường hầm dài tới 1,5 km.

Hàng năm, trên thế giới có hàng ngàn tù nhân trốn thoát khỏi các nhà tù. Nguyên nhân của các vụ vượt ngục chủ yếu do lỗi an ninh tại các nhà tù, bên cạnh đó cùng với các thủ đoạn tinh  vi, phức tạp đã giúp tù nhân trốn thoát thành công. Dưới đây là những vụ vượt ngục ly kỳ nhất trong lịch sử.

1. Linh mục đào tẩu khỏi nhà tù Tháp London

Vào thế kỷ thứ 16, một linh mục có tên là John Gerard đã trở thành người duy nhất trốn thoát khỏi nhà tù khét tiếng Tháp London, Anh. Vị linh mục này đã bị tống giam vào đây và bị kết án tử hình do Giáo hội Công giáo bị đàn áp dưới thời nữ hoàng Anh Elizabeth.

Những vụ vượt ngục ly kỳ nhất lịch sử - 1

Nhà tù ở Tháp London, Anh

Ngay lập tức vị linh mục này đã lên kế hoạch tẩu thoát, cuối cùng ông đã liên lạc được với những người bạn của mình bên ngoài bởi những lời nhắn được viết bằng một thứ mực ngụy trang đặc biệt làm từ nước cam.

Sau một lần vượt ngục không thành công, Gerad đã tìm cách đào thoát với sự giúp sức của một người bạn, chèo thuyền dưới chân thành của tòa tháp và tung sợi dây thừng lên cho Gerard. Gerard tưởng như đã không thoát khỏi lưỡi hái tử thần do đôi tay bị thương nặng sau đợt tra tấn, tuy nhiên với ý chí của mình, vị linh mục này đã xuống được chiếc thuyền đang đợi bên dưới và trốn thoát khỏi nước Anh, sống nốt phần còn lại của cuộc đời tại Rome.

2. Cuộc vượt ngục huyền thoại của Dillinger

John Dillinger là tên tội phạm khét tiếng của nước Mỹ và nổi tiếng nhờ các vụ đào tẩu khỏi nhà tù vào những năm 1930. Năm 1933, cùng với sự giúp sức của đồng bọn, Dillinger đã lại một lần nữa lên kế hoạch trốn thoát khỏi nhà tù Lima thuộc bang Ohio, Mỹ sau khi bắn chết 2 người lính gác.

Những vụ vượt ngục ly kỳ nhất lịch sử - 2

Bản truy nã tên tội phạm John Dillinger

Tuy nhiên vụ đào tẩu nổi tiếng nhất của y là vào năm 1934, sau khi tên này bị bắt vì trộm ngân hàng. John Dillinger được đưa tới nhà tù Hạt Lake, một nơi tưởng như không thể trốn thoát, được bảo vệ nghiêm ngặt bởi cảnh sát vũ trang và lực lượng vệ binh quốc gia.

Tuy nhiên Dillinger đã trốn thoát thành công nhờ sử dụng khẩu súng giả làm từ bánh xà phòng. Sau đó y  đã đánh cắp chiếc ô tô của cảnh sát trưởng và chuồn tới Illinois. Trớ trêu thay, chính chiếc xe đã khiến FBI lần ra dấu vết của Dillinger và dẫn tới cái chết của y.

3. Trốn  thoát khỏi nhà tù Libby

Nhà tù Libby tại Richmon thuộc bang Virginia, là một trong những nhà tù khét tiếng nhất trong cuộc nội chiến Mỹ, tuy nhiên nó cũng là nơi diễn ra những vụ đào tẩu táo bạo nhất.

Vào năm 1864, một nhóm gồm 15 binh lính, dưới sự chỉ đạo của Đại tá Thomas E. Rose và thiếu tá A.G Hamilton đã đào hầm bên dưới nhà tù tới khu đất trống liền kề.

Những vụ vượt ngục ly kỳ nhất lịch sử - 3

Kế hoạch chạy thoát khỏi nhà tù Libby

Đây thực sự là nhiệm vụ không dễ dàng gì, khi phía bên dưới nhà tù là một nơi tối tăm, được biết tới như “địa ngục chuột”, tuy nhiên sau 17 ngày đào, họ đã tới được một nhà kho thuốc lá gần đó.

109 binh lính đã tham gia kế hoạch trốn thoát này, tuy nhiên chỉ có 59 người trốn thoát thành công, 48 người đã bị bắt giữ lại, 2 người bị chết đuối tại một con sông cạnh đó.  Tuy nhiên nó đã trở thành vụ trốn thoát thành công nhất trong thời kỳ nội chiến.

4. Cuộc vượt ngục của Casanova

Nhà văn, nhà thám hiểm người Ý thuộc thế kỷ 17, Giacomo Casanova được biết tới với biệt danh người đàn ông “sát gái” nhất lịch sử, tuy nhiên ông cũng được biết tới là một trong những kẻ vượt ngục nổi tiếng nhất của thời đại.

Năm 1973, với các vụ ngoại tình của mình, Casanova bị bắt và giam giữ tại nhà tù Leads (Chì). Lí do khiến nhà tù này có cái tên đặc biệt như vậy do mái của nhà tù được làm bằng chì, và những vụ trốn thoát khỏi nhà tù này dường như là điều không thể.

Những vụ vượt ngục ly kỳ nhất lịch sử - 4

Nhà tù Leads với phần mái được đổ chì

Tuy nhiên, nhờ một thanh kim loại, Casanova cùng với người bạn của mình là một linh mục ở trong tù đã quyết định đào đường hầm xuyên qua mái nhà. Sau đó, 2 người này đã sử dụng thang và dây thừng để xuống bên dưới, phá khóa nhà tù và lẻn qua các lối đi bên trong hành lang, rồi trốn thoát bằng thuyền ra con sông trong thành phố.

Về sau Casanova đã viết lại hành trình đào tẩu của mình trong một cuốn hồi ký nổi tiếng, mặc dù có nhiều ý kiến cho rằng câu chuyện của ông có thể đã được hư cấu nhiều.

5. Pascal Payet, 3 lần vượt ngục bằng trực thăng

Năm 1997, Pascal Payet bị kết án 30 năm tại nhà tù Luynes, Pháp vì tội danh giết người trong một vụ cướp bất thành. Năm 2001, tên này đã thực hiện một vụ tẩu thoát táo bạo bằng trực thăng từ trên nóc của nhà tù với sự giúp sức của những kẻ đồng lõa. Tuy nhiên 2 năm sau đó, Payet đã bị bắt trở lại nhà tù.

Những vụ vượt ngục ly kỳ nhất lịch sử - 5

Chiếc trực thăng do Pascal Payet trong vụ tẩu thoát gần đây nhất

Không dừng lại đó, y lại tiếp tục thực hiện một vụ vượt ngục tiếp theo bằng trực thăng với sự giúp sức của 3 bạn tù, nhưng ngay sau đó cả 4 tên tội phạm đã bị bắt và Payet đã bị tăng mức án phạt thêm 7 năm vì tội cố gắng vượt ngục.

Năm 2007, Payet lại một lần nữa lên kế hoạch tẩu thoát khỏi nhà tù Grasse, một trong những nhà tù nghiêm ngặt nhất của Pháp, bằng chiếc trực thăng do đồng bọn của y cướp tại một sân bay gần đó. Chỉ 2 tháng sau, Payet đã bị bắt giữ lại.

6. Trốn thoát khỏi Alcatraz

 Nhà tù Alcatraz được xây dựng dành riêng cho những tên tội phạm nguy hiểm với hệ thống an ninh tốt nhất tại đảo Alcatraz thuộc San Francisco, Mỹ. Năm 1962, Frank Morris cùng Clarence và John Anglin đã lập kế hoạch tỉ mỉ trong nhiều tháng để chạy trốn khỏi nhà tù khét tiếng này.

Những vụ vượt ngục ly kỳ nhất lịch sử - 6

Nhà tù trên đảo Alcatraz, Mỹ

Bộ ba này đã sử dụng rất nhiều công cụ trong đó có cả mũi khoan được lắp ráp từ động cơ của máy hút bụi, để khoan xuyên qua các lớp bê tông cũ kỹ trên trần nhà. 3 tên tội phạm  đã tạo nên một đường chạy trốn thông tới bãi biển, và sử dụng chiếc bè lắp ráp, nhanh chóng chạy thoát khỏi Vịnh San Francisco.

Sáng ngày hôm sau, cai ngục tá hỏa khi phát hiện “người” ngủ trên giường trong nhà giam chỉ là hình nộm được làm từ bánh xà phòng và giấy vệ sinh. Số phận của 3 tên tù nhân này cho tới nay vẫn là điều bí ẩn, một số bằng chứng cho thấy chúng đã chết đuối trên vịnh, tuy nhiên thi thể của chúng vẫn chưa được tìm thấy.

7. Trốn thoát khỏi nhà tù Maze

Một trong những vụ vượt ngục táo bạo nhất trong lịch sử đó là cuộc tẩu thoát khỏi nhà tù Maze của Anh vào năm 1983, khi 35 tù nhân đã thoát khỏi đây. Nhà tù Maze hay còn gọi là nhà tù Mê cung là nơi giam giữ những tên khủng bố Ireland, được mệnh danh là nơi không thể chạy trốn được trong hệ thống nhà tù ở châu Âu.

Những vụ vượt ngục ly kỳ nhất lịch sử - 7

Nhà tù Maze, Anh

Tuy nhiên, sau nhiều tháng lên kế hoạch, một nhóm tù nhân đã nắm quyền kiểm soát nhà tù bằng cách sử dụng súng ngắn được tuồn vào buồng giam. Chúng đã bắn bị thương cai ngục và ăn cắp đồng phục của họ. Tổng cộng 35 tù nhân đã trốn thoát, tuy nhiên 16 người trong số này đã nhanh chóng bị bắt giữ.

8. Great Escape: Cuộc tẩu thoát vĩ đại

Cuộc tẩu thoát của 76 quân Đồng minh khỏi nhà tù Stalaf Luft III của Đức Quốc xã vào năm 1944 được coi là cuộc tẩu thoát lớn nhất xét cả về số lượng, quy mô, và độ rủi ro.

Những tù nhân này đã đào 3 đường hầm bên dưới nhà tù, thông qua hàng rào dây thép gai để thông tới một khu rừng gần đó. Kế hoạch trốn thoát này đã được thực hiện với sự tham gia của 600 tù nhân.

Những vụ vượt ngục ly kỳ nhất lịch sử - 8

Hình minh họa cuộc tẩu thoát vĩ đại “Great Escape”

Ngày 24/3/1944, những tù nhân này đã thực hiện cuộc chạy trốn. Tuy nhiên ngay khi vừa lên tới mặt đất họ đã bị phát hiện. 76 người may mắn trốn thoát, và đường hầm này ngay lập tức bị đóng cửa. Cho tới nay, kế hoạch trốn thoát táo bạo này vẫn được nhắc tới trong các bộ phim, và Great Escape vẫn là vụ trốn thoát nổi tiếng nhất mọi thời đại.

Theo Nguyễn Nhung (Dân Việt)