Nổ ở Văn Phú: Nạn nhân đã 3 lần cưa vật liệu dạng bom?

Ngày 21/03/2016 08:33 AM (GMT+7)

Chiều 20/3, nói về vật liệu nổ mà ông Cường tiến hành khò, một số người dân cho biết đây không phải là lần đầu tiên ông ấy cưa vật liệu dạng này.

Khoảng 15h15 phút chiều 19/3, trên đường Phú Lãng thuộc khu đô thị Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội) xảy ra vụ nổ rất nghiêm trọng. Đến thời điểm hiện tại có 4 người chết, 10 người bị thương, 36 căn hộ hư hỏng nặng, 95 căn hộ phía sau hiện trường bị vỡ và nứt kính, tường; nhiều xe máy bị hư hỏng…

Địa điểm xảy ra vụ nổ là trước nhà ông Phạm Văn Cường (41 tuổi, quê ở huyện Nam Trực, Nam Định), thuê nhà số 15 - TT 19, khu đô thị Văn Phú từ năm 2013 để hành nghề thu mua phế liệu.

Khoảng 15h chiều 19/3, ông Cường tiến hành cưa một vật liệu và sau đó xảy ra sự việc kinh hoàng.

no o van phu: nan nhan da 3 lan cua vat lieu dang bom? - 1

Hiện trường vụ nổ ở Văn Phú chiều 19/3. Ảnh: Xuân Hải

Sáng 20/3, lực lượng chức năng đã thu được nhiều mảnh kim loại bằng gang, thép, được xác định là những kim loại dùng để chế tạo bom, thuốc nổ gây ra vụ nổ cũng là loại thường sử dụng để chế tạo bom mìn.

Ông Nguyễn Như Phong - Tổng Biên tập Báo Năng lượng Mới - PetroTimes (vốn là lính công binh) nhận định đây rất có thể là thủy lôi (một loại vũ khí mà Mỹ sử dụng trong chiến tranh xâm lược Việt Nam).

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, một người đàn ông sống tại khu vực này cho biết: “Khi nghe tiếng nổ thì nhìn lên trên vẫn nhìn thấy hình người nhưng khi rớt xuống thì ông ấy không còn nguyên vẹn nữa.

Vật liệu dạng bom này có lẽ thu gom từ công trường xây dựng khai quật được. Đường này chuyên có xe tải nặng phục vụ xây dựng đi qua, hằng đêm vẫn có xe tải, xe ben dừng ở đây đổ đống sắt vụn bán cho ông ấy”.

Bà Nguyễn Thị Hải - chủ quán nước gần hiện trường nói: “Sáng hôm qua tôi có thấy quả bom đấy trước nhà ông ấy, còn cười với ông ấy bảo “hôm nay mua quả này ở đâu to thế, chắc phải 5 tạ”. Nhưng nó bị mất phần cánh đuôi rồi, chỉ còn phần bầu tròn thôi nên tôi cũng không biết có phải bom hay không, chắc ông ấy cũng không biết. Mọi người tưởng đó là bình ô-xy nên không báo công an”.

Tuy nhiên, một người đàn ông nói rằng: “Trước ông ta có cắt mấy quả rồi nhưng mà “xịt”, không nổ nên không sao. Hôm qua cắt quả này thì…xong rồi!”.

Hôm nay, lực lượng chức năng tiếp tục phong tỏa hiện trường và điều tiết giao thông nhưng vẫn có nhiều người đến xem. Tiếp tục những nghi vấn về việc ông Cường đã nhiều lần cưa dạng vật liệu tương tự, một số người dân tại đây cho hay: “Nghe nói là cưa bom 2 lần rồi, lần này là thứ 3. Mấy quả trước chắc là bị “thối” nên không sao”.

Theo N.Thuyết (Gia đình & xã hội)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự