Nữ bệnh nhân phổi đen như bồ hóng vì hút thuốc lào

Ngày 28/05/2016 00:28 AM (GMT+7)

Gặng hỏi mãi người phụ nữ mới khai thật là hút thuốc lào từ bé, khi phát hiện và điều trị phổi đã đen như bồ hóng gác bếp.

Hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá (31/5), ngày 27/5 Bệnh viện ung bướu Hưng Việt đã tổ chức Hội thảo “Hơi thở cuộc sống – Vì một thế giới không khói thuốc”. Tại cuộc Hội thảo này các chuyên gia đầu ngành về ung thư đã chia sẻ rất nhiều những kiến thức bổ ích và tác hại của việc hút thuốc lá.

Theo TS.BS  Hoàng Đình Chân, nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật Lồng ngực, Bệnh viện K (GĐ Bệnh viện ung bướu Hưng Việt) cảnh báo, tại Việt Nam cứ 6,5 giây có một người chết vì thuốc lá. Việt Nam đứng trong top 4 quốc gia có tỷ lệ hút thuốc lá nhiều nhất thế giới.

TS Chân cho biết, thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư, mỗi năm ở Việt Nam có khoảng trên 20.000 ca mắc mới và 17.000 người tử vong do ung thư phổi, điều đáng nói, số người mắc bệnh ung thư này ngày càng trẻ hóa và số người tử vong do thuốc lá bằng số người tử vong do HIV, bệnh lao và sốt rét cộng lại.

TS Hoàng Đình Chân (áo trắng ngồi ngoài) giao lưu và giải đáp các câu hỏi của bệnh nhân.

Tuy rằng số người mắc các bệnh liên quan đến thuốc lá ở nam giới luôn cao hơn nữ giới, nhưng những bệnh nhân là nữ mắc bệnh ung thư do thuốc lá, thuốc lào hiện nay cũng rất đáng cảnh báo.

“Tôi đã từng phẫu thuật cho một nữ bệnh nhân ở Vĩnh Bảo (Hải Phòng), khi làm các thủ thuật tôi thấy phổi của nữ bệnh nhân này đen như bồ hóng gác bếp, giống như người hút thuốc lá đã lâu năm, tuy nhiên khi hỏi người phụ nữ này vẫn dấu.

Chỉ khi điều trị xong, gặng hỏi thì nữ bệnh nhân này mới tâm sự thật, quê ở Hải Phòng và đã có thâm niên hút thuốc lào hàng chục năm, nên mới xảy ra cơ sự như vậy. Từ đó có thể thấy được, không chỉ thuốc lá mà cả thuốc lào dù hút đã qua lọc nước nhưng cực kỳ nguy hiểm. Vì thế, việc từ bỏ hút thuốc lá, thuốc lào là điều cần phải làm ngay”, TS Chân nói.

Ngoài việc trực tiếp hút thuốc lá, thì việc hút thuốc lá thụ động cũng gây ra nhiều căng bệnh nguy hiểm không khác gì hút thuốc là chủ động. Theo đó khoảng 67,7% người không hút thuốc lá bị phơi nhiễm với khó thuốc tại nhà và 49% phơi nhiễm tại nơi làm việc.

Bởi vậy, trong công tác phòng chống đại dịch ung thư và những căng bệnh nguy hiểm đến sức khỏe con người, biện pháp kiểm soát chủ yếu là tầm soát ung thư, lối sống tích cực và đặc biệt là hạn chế hút, tiêu thụ thuốc lá.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự
Tin hay đừng bỏ lỡ