Phạm 2 trọng tội, kẻ sát hại 5 người ở Sài Gòn đối diện hình phạt nào?

Ngày 17/02/2018 14:51 PM (GMT+7)

Luật sư đánh giá, vụ án sát hại 5 người ở Sài Gòn gây đau thương cho xã hội và gia đình bị hại. Với tội ác gây ra, nghi phạm sẽ đối mặt với hình phạt nghiêm khắc.

Phạm 2 trọng tội, kẻ sát hại 5 người ở Sài Gòn đối diện hình phạt nào? - 1

Nghi phạm Nguyễn Hữu Tình bị di lý về TPHCM

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã bắt giữ Nguyễn Hữu Tình (18 tuổi, ở An Giang), nghi phạm giết 5 người trong gia đình nhà ông Mai Xuân Chinh (46 tuổi, Thanh Hóa) chủ cơ sở gia công máng xối inox ở quận Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh.

5 người bị sát hại gồm ông Chinh, bà Mai Thị Hồng (37 tuổi, vợ ông Chinh), Mai Xuân Triệu (13 tuổi), Mai Huyền Diệu (11 tuổi), Mai Huyền Diệp (6 tuổi).

Thông tin ban đầu, Tình là người làm thuê cho vợ chồng ông Chinh. Chỉ vì bị la mắng mà Tình nuôi hận và quyết tâm sát hại ông Chinh và bà Hồng. Sau tiệc tất niên tối 13/2 (27 tết), hai người làm công khác về quê chỉ còn Tình ở lại nhà vợ chồng ông Chinh.

Khoảng 4h sáng ngày 14/2 (28 tết) Tình sử dụng 2 con dao có sẵn trong nhà ông Chinh và ra tay sát hại ông Chinh và bà Hồng. Để bịt đầu mối, tình ra tay luôn đối với 3 người con của vợ chồng ông Chinh. Sau khi gây án, Tình lấy chiếc xe tay ga hiệu Airblade của vợ chồng ông Chinh bỏ trốn.

Trao đổi với PV về vụ án đặc biệt nghiêm trọng trên, luật sư Hà Huy Phong (Giám đốc Công ty luật Inteco) đánh giá, vụ án sát hại 5 người trong gia đình ông Chinh là thảm án kinh hoàng, khiến dư luận bàng hoàng, đau xót hơn khi vụ án diễn ra sát Tết Nguyên đán.

“Thông tin ban đầu cho thấy, Tình đã giết 5 người và lấy xe máy của gia đình ông Chinh. Hành vi phạm tội của nghi phạm là đặc biệt nghiêm trọng không những xâm hại đến tính mạng của nhiều người mà còn xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ.

Hành vi của nghi phạm đã đủ yếu tố cấu thành 2 tội đặc biệt nghiêm trọng quy định trong Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi là tội “Giết người” và “Cướp tài sản””, luật sư Phong nói.

Luật sư Phong cho rằng, riêng tội “Giết người” nghi phạm Nguyễn Hữu Tình đã đối diện với mức án cao nhất là tử hình bởi hành vi của nghi phạm này đã phạm vào hàng loạt tình tiết tăng nặng của tội “Giết người” như: Giết 2 người trở lên (giết 5 người); Giết người dưới 16 tuổi (3 người dưới 16); Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác (giết các con ông Chinh để bịt đầu mối); Có tính chất côn đồ (sử dụng dao sát hại 1 lúc 5 người).

“Hành vi của nghi phạm rất tàn ác, dã man. Sau khi giết vợ chồng ông Chinh, nghi phạm còn giết cả 3 cháu nhỏ để che giấu tội phạm. Hành vi này cho thấy hung thủ không còn tính người. Vụ thảm án gây hoang mang căm phẫn trong xã hội và gây tang thương mất mát cho gia đình người bị hại vì vậy hung thủ gây án cần bị trừng trị nghiêm khắc”, luật sư Phong nói.

Những bí ẩn về vụ sát hại 5 người ở TP HCM
Hàng trăm CBCS thuộc Cục Cảnh sát hình sự-Bộ Công an và Công an TP Hồ Chí Minh phải tỏa đi nhiều địa phương điều tra xác minh vụ thảm án. Và kết quả...
Theo Đỗ Tuấn (Dân Việt)