Philippines hợp tác với Mỹ, Nhật để răn đe TQ

Ngày 18/05/2014 11:15 AM (GMT+7)

Philippines cho rằng Mỹ, Nhật có thể giúp họ tăng cường tiềm lực ngăn ngừa TQ.

Ngày 17/5, đại sứ Philippines tại Nhật Bản Manuel Lopez cho biết nước này sẽ tăng cường hợp tác hàng hải với Nhật Bản và Mỹ để chống lại sự hung hăng trên biển của Trung Quốc.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn ở Tokyo, ông Lopez nói rằng Philippines “không phải là một cường quốc quân sự” và “rất dễ tổn thương trước sự hung hăng của Trung Quốc”, bởi vậy Manila cần sự giúp đỡ của các quốc gia như Mỹ và Nhật Bản để giải quyết các vấn đề trên biển hiện nay.


Đại sứ Philippines tại Nhật Bản Manuel Lopez

Ông nói: “Tôi rất lo ngại trước các diễn biến gần đây, đặc biệt là sau khi xem những bức ảnh cho thấy Trung Quốc đang tìm cách xây dựng một số công trình quân sự trên đảo Gạc Ma (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam – PV).”

Ngoài ra, Philippines cũng đã mạnh mẽ lên án việc Trung Quốc ngang ngược kéo giàn khoan vào vùng biển Việt Nam bất chấp luật pháp quốc tế và dư luận thế giới.

Khi đề cập đến những hạn chế về tiềm lực quân sự của Philippines so với Trung Quốc, ông Lopez cho rằng Manila cần phải hợp tác chặt chẽ với Mỹ và Nhật và tăng cường sức mạnh đảm bảo an ninh trên biển của mình. Hồi năm ngoái, Nhật đã cam kết cung cấp cho Philippines 10 tàu tuần tra cảnh sát biển cỡ lớn.

Đại sứ Philippines nhận định: “Kinh nghiệm của Nhật trong các vấn đề trên biển sẽ rất hữu ích cho Philippines. Ngoài ra, sĩ khí của quân đội Philippines sẽ tăng lên đáng kể khi biết rằng Mỹ và Nhật sẽ sẵn sàng giúp đỡ họ.”


Tàu cảnh sát biển Nhật Bản và Philippines diễn tập chung trên biển

Theo ông Lopez, hiệp ước hợp tác quốc phòng 10 năm mà Philippines mới ký với Mỹ hồi tháng trước sẽ là “công cụ răn đe đối với Trung Quốc”, khiến Bắc Kinh khó có thể “bắt nạt” được Manila.

Những căng thẳng trên Biển Đông hiện nay diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản đang trong giai đoạn quan trọng của cuộc thảo luận về quyền phòng vệ tập thể để có thể đưa quân đội ra nước ngoài chiến đấu bảo vệ đồng minh.

Hôm thứ Năm, một ủy ban chuyên gia an ninh của Nhật Bản đã đề nghị chính phủ dỡ bỏ lệnh cấm thực hiện quyền phòng vệ tập thể, và Thủ tướng Shinzo Abe cũng rất tích cực hưởng ứng đề xuất này.

Đại sứ Lopez hoan nghênh lập trường của Thủ tướng Abe trong vấn đề Nhật Bản đưa quân ra nước ngoài “khi các quốc gia láng giềng cần đến Nhật Bản nhất”. Ông cũng ca ngợi các hoạt động của lực lượng phòng vệ Nhật Bản, trong đó có chiến dịch cứu trợ thiên tai do không quân Nhật Bản thực hiện ở Philippines sau siêu bão Haiyan.

Trí Dũng (Theo Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tình hình biển Đông
Tin hay đừng bỏ lỡ