Sập cầu khiến ít nhất 39 người chết: Tình tiết quan trọng hé lộ sự thật kinh hoàng

Ngày 16/08/2018 10:25 AM (GMT+7)

Người dân đang lưu thông trên cầu Genoa thì bất ngờ cảm giác xe mình lún bên phải, lún bên trái. Sau đó đi đến đoạn giữa thì chiếc cầu gãy sập. Sự thật về tình trạng cây cầu đã được hé mở.

Chiều tối 14/8 theo giờ Việt Nam, cầu cao tốc Morandi, đoạn bắc qua sông Polcevera miền Bắc Italy bất ngờ đổ sập. Vụ sập cầu nghiêm trọng này đã khiến ít nhất 39 người thiệt mạng, 15 người bị thương nặng và 12 người được cho là đang mất tích khi hàng chục ô tô rơi từ độ cao 45 m xuống đất. Thiệt hại về người lẫn của cho đến hiện tại vẫn chưa thể thống kể chính xác.

Sập cầu khiến ít nhất 39 người chết: Tình tiết quan trọng hé lộ sự thật kinh hoàng - 1

Hiện trường cây cầu Genoa bị gẫy đôi.

Phía chính phủ Italy đang gấp rút công tác cứu hộ và khắc phục sự cố. Tuy nhiên, ngay sau vụ tai nạn đường bộ nghiêm trọng này thì nhiều hình ảnh cho thấy chiếc cầu này đã có dấu hiệu nứt và hư hỏng từ trước đó. Nhiều hình ảnh của cầu Genoa ghi lại khẳng định cầu không được bảo trì kiểm tra thường xuyên.

Theo nhân chứng sống sót trong vụ sập cầu nghiêm trọng cho biết có nhiều đoạn lún và nhiều hiện tượng lạ xảy ra nếu chú ý kỹ người tham gia giao thông sẽ thoát chết. Cụ thể, một gia đình 3 người quốc tịch Anh đã sang Ý du lịch bằng ô tô. Ông Nicola và bà Lisa Henton - Mitchell đã đi nghỉ cùng con gái 12 tuổi ở Ý.

Khi đi qua cầu Genoa họ cảm giác xe mình bị trượt lún sang bên phải cùng những tiếng động nứt vỡ bất thường. "Chúng tôi vẫn cứ đi nhưng sau đó chúng tôi nhìn thấy các xe dừng lại. Sau đó rất nhiều tiếng la hét bằng tiếng Ý với vẻ hoảng hốt. Xét vào thái độ hoảng hốt của mọi người, chúng tôi bỏ xe đó và chạy ra xa khu vực nguy hiểm. Tất nhiên xe của chúng tôi đã mất trong vụ sập cầu này. Chúng tôi bỏ lại xe chỉ để cứu được mạng sống của mình", gia đình này chia sẻ.

Sập cầu khiến ít nhất 39 người chết: Tình tiết quan trọng hé lộ sự thật kinh hoàng - 2

Ông Matteo Salvini trả lời báo giới.

Trong khi đó, giới chức Italy đã trả lời truyền thông về sự việc nghiêm trọng này. Phó Thủ tướng chính phủ Italy Matteo Salvini chia sẻ đất nước cần phải chi ngân sách cho những dự án đường xá đang có dấu hiệu hư hỏng. Ông Salvini cho biết: "Nhiều đường ô tô cần bảo dưỡng nhưng thường chúng tôi được thông báo rằng chúng tôi không thể chi tiền vì những hạn chế của EU: giới hạn, thâm hụt ngân sách hay GDP thấp hoặc nợ công”.

Sập cầu khiến ít nhất 39 người chết: Tình tiết quan trọng hé lộ sự thật kinh hoàng - 3

Sập cầu khiến ít nhất 39 người chết: Tình tiết quan trọng hé lộ sự thật kinh hoàng - 4

Hình ảnh được dẫn làm bằng chứng cho việc cây cầu bị sập.

Còn phó thủ tướng Italy Luigi Di Maio viết trên Facebook rằng công ty Autostrade - đơn vị vận hành bảo dưỡng cây cầu Genoa "chắc chắn phải chịu trách nhiệm". Trong khi cơ quan công tố vừa mở cuộc điều tra tìm hiểu nguyên nhân vụ sập cầu ở Genoa hôm 14/8, tập trung xem xét phần thiết kế và công đoạn bảo trì cây cầu. Autostrade thuộc tập đoàn Atlantia, đơn vị chịu trách nhiệm quản lý đường cao tốc, bao gồm cầu Morandi.

Cảnh sập cầu cao tốc như tận thế khiến hàng chục người thiệt mạng
Vụ tai nạn kinh hoàng xảy ra đúng vào thời điểm trời mưa bão, tạo nên cảnh tượng đổ nát và hàng chục người thương vong.
Theo Đỗ Quyên (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự