Sát nhân giết 37 người chuyên để lại dấu tích hoàng đạo

Ngày 31/12/2016 14:02 PM (GMT+7)

Sau 50 năm kể từ ngày đầu tiên tên sát thủ có biệt danh Zodiac (cung hoàng đạo) xuất hiện trên các mặt báo, bí ẩn về kẻ sát nhân này vẫn chưa có lời giải.

Những tên sát thủ trong loạt bài Những vụ án bí ẩn chưa có lời giải đáp có một đặc điểm chung: ra tay lạnh lùng, giết người hàng loạt và đều không thể xác định danh tính. Có những vụ án trải qua 100 năm nhưng kẻ thủ ác vẫn nằm sâu trong bức rèm bí mật. Những điều kì lạ và bí ẩn nhất chỉ được hé lộ khi “mọi sự đã rồi”.

Theo truyền thông Mỹ, Zodiac đã giết hại 37 người trong gần 10 năm. Thậm chí, tên này còn gửi thư cho các tờ báo và khẳng định mình đã giết gần 40 mạng người. Tuy nhiên, cảnh sát không thể giải mã nổi đây là ai?

Sát nhân giết 37 người chuyên để lại dấu tích hoàng đạo - 1

Bức tranh phác thảo chân dung Zodiac

Kẻ giết người máu lạnh

Vụ án đầu tiên diễn ra ngày 30.10.1966 với nạn nhân là cô gái Cheri Jo Bates (18 tuổi). Nữ sinh này bị giết hại dã man trong khuôn viên một trường đại học ở thành phố Riverside, tiểu bang California, Mỹ. Zodiac đã cắt đứt dây điện chiếc xe của Cheri và cho cô đi nhờ rồi ra tay sát hại.

Khi khám nghiệm pháp y, cơ quan điều tra không thấy dấu hiệu nạn nhân bị hãm hiếp. Tất cả của cải, tài sản trên người Cheri còn nguyên vẹn. Cô bị đâm 3 nhát ở ngực, 1 ở lưng và 7 nhát vào cổ. Cổ nạn nhân gần như đứt lìa khỏi đầu.

Sau đó một tháng, khi cảnh sát vẫn đang chạy đua với thời gian để truy tìm kẻ thủ ác, một bức thư nặc danh được gửi kèm theo chi tiết vụ giết người. Bức thư có đoạn viết: “Cẩn thận đấy. Tao sẽ rình rập bọn con gái bất kể giờ giấc”.

Sát nhân giết 37 người chuyên để lại dấu tích hoàng đạo - 2

Đoạn mật thư 340 kí tự Zodiac gửi cho cảnh sát

Sau đó 3 năm vào ngày 8.8, sinh viên thứ hai bị giết ở thị trấn Napa, tiểu bang California. Nạn nhân tử nạn sau khi bị những vết dao chí mạng đâm liên tiếp. Đáng chú ý, tên sát nhất vẽ kí hiệu tròn và chữ thập trên xe của nạn nhân rồi bỏ trốn. Từ vụ án này, biệt danh sát thủ Zodiac ra đời. Thậm chí tối hôm đó, Zodiac còn gọi điện thông báo đã giết người và tự nhận hành vi của mình.

Những vụ án sau đó xảy ra ở Benicia, Berryessa, San Francisco và Benicia. Các nạn nhân đều bị đâm nhiều nhất, có người bị biến dạng khuôn mặt. Nhiều vụ án không thể xác nhận hung thủ là Zodiac do công nghệ điều tra lúc bấy giờ còn hạn chế. Tuy nhiên, lời khẳng định của Zodiac đã giết hại 37 nạn nhân là rất có cơ sở.

Mật thư không lời giải

Điểm khác biệt nhất của Zodiac so với những kẻ thù ác khác là các mật thư để lại cho báo chí và cảnh sát. Trong thư, Zodiac “cầu xin” cảnh sát bắt mình để ngừng các vụ giết người man rợ. Sau vụ giết người lần 2, Zodiac gửi ba phần thư tới 3 tờ báo của Mỹ là Vallejo Times Herald, San Francisco Chronicle và San Francisco Examiner. Năm 1969, cảnh sát giải mã được một phần thông điệp của mật thư bí ẩn.

Sát nhân giết 37 người chuyên để lại dấu tích hoàng đạo - 3

1 bức thư Zodiac gửi đi năm 1970

“Tao thích giết người vì nó vui hơn săn bắn. Sau này khi lên thiên đàng, chúng nó sẽ là nô lệ phục vụ tao…”, một phần bức thư dài 408 từ, viết. Dù vậy, đây cũng là mật thư duy nhất của Zodiac mà cơ quan điều tra giải mã được.

Zodiac không quên gửi nhiều lá thư về các kế hoạch gây án, địa điểm tấn công và đối tượng bị giết hại. Mỗi bức thư kết thúc bằng biểu tượng hoàng đạo đầy bí ẩn. Năm 1969, mật thư cuối cùng dài 340 từ được gửi tới cơ quan điều tra nhưng tới nay vẫn chưa ai giải được bí ẩn này.

Xới tung cả nước Mỹ

Một nhân chứng từng miêu tả rằng Zodiac là thanh niên da trắng, tầm 20-30 tuổi, cao 1m80, tóc nâu, đeo kính gọng to và rất cơ bắp. Cảnh sát cũng phác thảo chân dung nghi phạm và dán khắp đường phố.

Sát nhân giết 37 người chuyên để lại dấu tích hoàng đạo - 4

Lệnh truy nã Zodiac dán trên phố

Tổng cộng 2.500 nghi phạm tiềm năng bị cảnh sát gọi tới điều tra nhưng không thành. Nhiều người tự nhận mình là Zodiac nhưng cảnh sát đều cho biết là không chính xác. Tên sát nhân thực sự vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Hội chứng Zodiac lan tràn

Ngày 21.6.2008, cảnh sát thành phố Fayetteville, tiểu bang Colorado, Mỹ phát hiện một cô gái bị giết dã man trong khách sạn địa phương. Nan nhân nằm trên bồn cầu, không mảnh vải trên người và đã chết từ vài ngày trước.

Đáng chú ý, chiếc gương của khách sạn có dùng son vẽ lên đó biểu tượng cung hoàng đạo của sát thủ Zodiacmấy chục năm trước. Các bức thư và lời thú tội cũng được gửi tới khẳng định mình là sát thủ Zodiac năm xưa.

Dù khả năng sát nhân giết người năm xưa là khó xảy ra nhưng điều tra viên lo sợ rằng người dân Mỹ thực sự bị ám ảnh bởi tên sát thủ này. Họ muốn mượn danh Zodiac để nổi tiếng theo một cách vô cùng man rợ là giết người.

Theo Quang Minh - Tổng hợp (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h