Tín hiệu vui cho những bệnh nhân đang chờ máu

Ngày 25/06/2015 17:04 PM (GMT+7)

Tuy số lượng người hiến máu trong 2 ngày vừa qua gia tăng đáng kể, tuy nhiên tình trạng thiếu nhóm máu A và O vẫn chưa được giải quyết.

Theo thông tin từ Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, sau khi các phương tiện thông tin đại chúng đăng tải thông tin về tình trạng thiếu máu trầm trọng, trong 2 ngày 24 và 25/6, số lượng người đến hiến máu có chiều hướng gia tăng.

Xác nhận với phóng viên, bà Lý Thị Hảo, Phụ trách Truyền thông về hiến máu nhân đạo cho biết, sau khi kêu gọi cộng đồng hiến máu giúp người bệnh, trong hai ngày vừa qua số lượng người đến hiến máu đã tăng lên đáng kể.

Đồng thời, bà Hảo cho biết thêm, số lượng người đến hiến máu tăng là điều rất đáng mừng đối với các bệnh nhân. Tuy nhiên, Viện Huyết học vẫn tiếp tục kêu gọi mọi người, đặc biệt là những người nhóm máu A,O hãy tham gia hiến máu để cứu giúp được nhiều người bệnh hơn nữa. Theo lý giải của bà Hảo, hiện hai nhóm máu này vẫn đang thiếu, chưa đủ để cung cấp cho người bệnh.

Số người hiến máu gia tăng trong 2 ngày vừa qua là tín hiệu đáng mừng với những bệnh nhân thiếu máu.

Theo thống kê của khoa Hiến máu, riêng trong ngày 24/6, mặc dù thời tiết mưa gió nhưng vẫn có 140 người đến viện hiến máu. Dự tính trong ngày hôm nay (25/6), viện sẽ tiếp nhận khoảng hơn 200 đơn vị máu.

Cũng theo thông tin từ Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, do lượng máu dự trữ của nhóm máu A và máu O trong kho đang rất ít, nên từ nay cho đến khi bắt đầu Hành trình Đỏ - Hành trình vận động hiến máu xuyên Việt (10/7) cần ít nhất 6000 đơn vị máu nhóm O và 3.500 đơn vị máu nhóm A.

Trước đó, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đã có thông tin đến các cơ quan báo chí về việc thiếu trầm trọng nhóm máu A và O. Theo đó, từ đầu tháng 6 đến nay, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương luôn trong tình trạng báo động thiếu máu điều trị.

Theo báo cáo của Khoa Lưu trữ - Phân phối máu, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, tổng lượng máu dự trữ còn khoảng 5.000 đơn vị máu chỉ còn đủ dùng trong khoảng 1 tuần, trong đó nhóm máu A chỉ còn 230 đơn vị, dưới ngưỡng an toàn hơn 7 lần. Số lượng máu này sẽ chỉ đủ đáp ứng nhu cầu 1 ngày.

Trong khi đó, lượng máu nhóm O hiện còn bằng 80% mức an toàn và cũng đang có xu hướng giảm mạnh. Nhóm O là một nhóm máu truyền thay thế cho tất cả các nhóm máu khác. Do vậy khi lượng máu nhóm A không đủ đáp ứng nhu cầu, thì cũng không có đủ nhóm máu O để truyền thay thế cho bệnh nhân. Dự báo tình trạng thiếu máu, thiếu nhóm máu A, nhóm máu O còn kéo dài tới khi có hỗ trợ từ Hành trình Đỏ 2015 (được bắt đầu được tổ chức ngày 05/7/2015).

Chính vì lý do đó, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tha thiết kêu gọi sự vào cuộc của các đơn vị, các tập thể, tổ chức, các cá nhân cùng chung tay chia sẻ khó khăn về tình trạng thiếu máu với các bệnh nhân.

Theo Lê Phương (Khám phá)