Tin mới vụ bé 4,9kg tử vong sau sinh: Đã xác định nguyên nhân tử vong của trẻ

Ngày 28/12/2016 09:58 AM (GMT+7)

"Một bà mẹ chỉ nặng 42kg sinh một đứa trẻ 5kg đã là một dấu hiệu bất thường rồi. Cháu bé tử vong là do có bệnh lý bẩm sinh về rối loạn chuyển hóa đường", Phó giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn cho biết.

Đường huyết cháu bé tụt quá sâu

Theo ông Nguyễn Văn Đông, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vân Đình, vấn đề bệnh tật của cháu bé cũng như diễn biến sau khi cháu được đưa đến bệnh viện tuyến trên cấp cứu như thế nào, gia đình đều đã nghe phía Bệnh viện Xanh Pôn giải thích rất rõ. Đó là do cháu bé viêm phổi nặng do sặc sữa, cùng với đó là bị rối loạn chuyển hóa.

Còn vấn đề người nhà bệnh nhân kéo đến bệnh viện đòi làm rõ nguyên nhân dẫn đến việc cháu bé tử vong, ông Đông cho biết, ban lãnh đạo bệnh viện cùng các bác sĩ chuyên môn đã làm việc và giải thích thông tin như trên tuy nhiên gia đình không nhất trí với quan điểm đó mà làm rùm beng.

Bệnh viện Đa khoa Vân Đình nơi cháu bé được sinh ra và điều trị ban đầu.

“Thực chất viêm phổi sơ sinh do sặc sữa đa phần đều cấp cứu thành công. Có điều cháu bé này bị rối loạn chuyển hóa nhưng chưa phát hiện ra. Khi chuyển lên Bệnh viện Xanh Pôn một ngày sau đó mới phát hiện ra và sau đó đã tử vong”, ông Đông chia sẻ.

Về phía Bệnh viện Xanh Pôn, Phó Giám đốc Nguyễn Văn Thường cho biết bệnh nhi tử vong do rối loạn chuyển hóa đường. Hơn nữa, theo nguyên tắc đường huyết của người dưới 2,6 mnol/l đã có thể gây tổn thương não nhưng trường hợp bệnh nhi này đường huyết chỉ có 0,03 mnol/l.

“Trong 24 tiếng nằm tại Bệnh viện Xanh Pôn, bệnh nhi một tay truyền đường, một tay xét nghiệm đường máu gần 10 lần nhưng lần cao nhất chỉ đạt 2,3 rồi lại tụt xuống. Theo tôi, một bà mẹ chỉ  nặng 42kg sinh một đứa trẻ 5kg đã là một dấu hiệu bất thường rồi”, bác sĩ Thường nhấn mạnh.

Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vân Đình Nguyễn Văn Đông cho biết, bệnh viện cũng đã báo cáo Sở Y tế Hà Nội. Bệnh viện cũng đã làm việc với gia đình nhưng gia đình không nhất trí nên giờ bệnh viện đang nhờ cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ.

Liên hệ với Sở Y tế, ông Nguyễn Việt Cường – Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho rằng, hiện Sở đã nắm được vụ việc và đã yêu cầu bệnh viện làm rõ nguyên nhân khiến bệnh nhân tử vong, cũng như thái độ của nhân viên y tế trong quá trình điều trị cho sản phụ để báo cáo Sở.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h